7 minutes read

Truyền thuyết hoa tigon tim vỡ mang câu chuyện cảm động

“Hoa tigon” hay còn gọi là hoa tim vỡ xuất phát từ sự tích đẫm nước mắt của câu chuyện tình đôi nam nữ yêu nhau nhưng lại bị gia đình ngăn cấm.

Phảng phất từng sương đọng giọt lại trên những cánh hoa vỡ ấy và dường như đang trút xuống như những giọt chảy ra từ trong tim. Hoa tigôn buồn, màu loài hoa đã buồn và ngay cả mùi hương cũng buồn man mác. Những nỗi buồn cộng hưởng tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng sâu thẳm…

Truyền thuyết hoa tigon

Truyền thuyết kể rằng loài hoa ti-gôn hình dáng trái tim tan vỡ bắt nguồn từ một câu chuyện buồn của người con gái tên Ti-gôn xinh đẹp…

“Có một loài hoa như con tim vỡ

Ở trên cành cao đỏ hồng rướm máu”

Truyền thuyết hoa tigon

Ngày xửa ngày xưa ở một buôn làng nọ có người con gái xinh đẹp, nết na thùy mỵ tên là Ti-gôn. Nàng là con gái của vị tù trưởng danh gia vọng tộc, uy quyền lẫy lừng. Gia đình này đầy rẫy của cải, trâu bò vàng bạc, voi ngựa, chiên ché ê hề đầy rẫy…

Tuổi vừa lên đôi tám, lứa tuổi trăng rằm tròn vằng vặc, tràn đầy mộng mơ và rừng rực sức sống. Nàng Ti-gôn được rất nhiều chàng trai khắp vùng yêu thương và muốn lấy làm vợ. Nàng còn có một giọng hát thánh thót vút cao tuyệt vời làm ngất ngay say đắm tâm hồn người nghe. Mỗi khi nàng Ti-gôn cất tiếng hát thì mây trời đều sững sờ ngơ ngẩn, cây lá ngừng rung, chim ngừng hót, cá thẩn thờ quên bơi lượn. Tiếng hát tuyệt diệu của nàng bay theo cánh chim lướt qua ngọn núi, vượt qua những quả đồi, chảy theo dòng thác đổ, nhảy lên ghềnh đá mà vút cao lên tận trời xanh làm say đắm lòng người.

Truyền thuyết hoa tigon

Truyền thuyết hoa tigon

Có biết bao chàng trai là con của những người giàu có bậc nhất trong vùng đem lễ vật đến hỏi cưới nhưng nàng vẫn quyết không chịu. Biết bao nhiêu chàng trai gia đình quyền quý đến xin cưới nàng mà nàng kiên quyết không ưng. Bởi ba mẹ nàng đâu biết rằng trái tim của Ti-gôn đã trao trọn cho chàng trai Pho-nin trong làng.

Nói về Pho-nin thì chàng là một người mồ côi vô cùng nghèo khổ. Gia tài của chàng chẳng có gì cả ngoài cái chòi lá rách nát và chiếc ống sáo trúc cũ mèm…

Thế nhưng những điều đó không hề khiến cho trái tim nàng Ti-gôn thay đổi. Họ vẫn thường xuyên lén lút hẹn hò gặp nhau bên bờ suối vắng và trao cho nhau những lời thề hứa chân tình trọn đời không thay đổi. Nàng Ti-gôn nguyện thề trao cho chàng Pho-nin trái tim nồng thắm yêu thương của nàng. Để nó mãi mãi chỉ thuộc về một mình chàng mà thôi.

Truyền thuyết hoa tigon

Truyền thuyết hoa tigon

Thế nhưng gia đình nàng Ti-gôn cuối cùng cũng biết chuyện và ra sức ngăn cấm đôi lứa. Cha nàng đã lập mưu để đưa Pho-nin vào rừng sâu và giết chết chàng thảm thiết. Riêng nàng Ti-gôn bị giam giữ nghiêm ngặt trong phòng kín. Kể từ lúc đó trái tim nàng Ti-gôn đã chết, nàng không ăn không uống và tiếng hát của nàng cũng im bặt. Suối lệ nàng ngày đêm tuôn rơi không ngớt và miệng nàng luôn nhắc đến tên người nàng yêu thương.

Ngâm thơ cùng hoa Tigon

Hoa tigon mang hình của trái tim

Cha mẹ nàng Ti-gôn đã nhận lời cầu hôn của một vị tù trưởng buôn làng bên cạnh và lập mưu đầu tuần sau tổ chức lễ cưới cho nàng. Cha mẹ nàng bàn tính sẽ tổ chức lễ cưới kéo dài cả một tuần trăng.

Nhưng cha mẹ nàng không biết rằng trái tim nàng chỉ trao cho một người, đó là chàng Pho-nin mà thôi. Thế là trong đêm tối lợi dụng dân đinh canh gác lơi lỏng nàng Ti-gôn đã đào vách trốn đi. Sau khi thoát được nàng cứ nhắm hướng rừng sâu mà chạy mãi, chạy mãi, nàng chạy một cách vô định…

Nàng đã chạy được ba ngày ba đêm trong rừng vắng, không ăn không uống. Nước mắt lã chã tuôn rơi, rơi đến cùng kiệt và không ai biết điều đó. Duy chỉ có bầy chim Tước đã chứng kiến tất cả cảnh nàng Ti-gôn kiệt sức gục ngã dưới một gốc cây cổ thụ già. Miệng vẫn không ngừng gọi tên người mình yêu thương.

Truyền thuyết hoa tigon

Truyền thuyết hoa tigon

Phải mất một nửa tuần trăng tìm kiếm. Theo lối bầy chim Tước chỉ đường thì người ta mới tìm thấy nàng Ti-gôn đã gục chết dưới gốc cây cổ thụ già. Và mọi người đều kinh ngạc khi thấy đúng ngay nơi trái tim đơn đau tan vỡ của nàng một cây dây leo xanh ngát mọc lên. Cây có những cành lá xanh ngát mềm mại như những cánh tay vươn lên tìm kiếm chàng Pho-nin của nàng. Và nở ra những bông hoa mang hình trái tim tan vỡ đỏ tươi như màu máu. Đó là hình trái tim đau đớn tan vỡ của nàng Ti-gôn.

Kể từ đó người ta gọi hoa này là hoa tim vỡ hay còn gọi theo tên nàng là hoa Ti-gôn.

Truyền thuyết hoa tigon

Xem thêm