6 minutes read

Ý nghĩa hoa mai trắng ngày Tết và trong phong thủy

Ý nghĩa hoa mai trắng ngày Tết

Hoa mai trắng có vẻ đẹp rất riêng và là cây cảnh được nhiều người chú ý vào dịp Tết đến Xuân về mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đổi mới và phát triển mạnh mẽ. Mai trắng còn được gọi là “nhất chi mai” được đánh giá là đẹp nhất trong “Thập đại danh hoa”. Vậy ẩn chứa nơi mỗi loài hoa là những cốt cách, phẩm chất và ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu hoa mai trắng mang ý nghĩa gì vào ngày Tết nhé!

Ý nghĩa hoa mai trắng ngày Tết

Ý nghĩa tượng trưng của hoa mai trắng

Cốt cách, phẩm chất của người con gái

Giống như người con gái mang nét đẹp dịu dàng và quyến rũ. Hoa mai tượng trưng cho sự đổi mới và phát triển mạnh mẽ. Mai có rễ cắm sâu vào lòng đất, không bị gục ngã trước gió bão và có thể chịu đựng được mọi loại thời tiết dù khắc nghiệt. Bởi vậy mà Mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả của người phụ nữ.

Ý nghĩa hoa mai trắng ngày Tết

Sự phú quý, tốt lành

Hoa mai từ xưa đến nay luôn là một loài hoa quý, với nhiều lớp ý nghĩa khác nhau. Nhưng tựu chung lại ý nghĩa hoa mai là sự phú quý, sự tốt lành. Vì trải qua mùa đông khắc nghiệt, những cây hoa mai quật cường trước gió lạnh, bão tuyết, chờ đến ngày mùa xuân tới đơm hoa. Giống như cổ vũ ý chí cho mọi người cố gắng làm việc’ trải qua sóng gió thăng trầm sẽ có ngày đạt được những thành tựu đẹp đẽ như những bông hoa mai kia.

Nằm trong danh sách những loài cây quý hiếm và đẹp đẽ nhất trong lịch sử thời đại, nó là một trong những loài cây được chọn vào cây tứ quý. Thường xuất hiện trong các bức tranh tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai” , hay những bức tranh có tựa đề “hoa khai phú quý”.

Biểu tượng cho người quân tử

Hoa mai trắng biểu tượng cho người quân tử, khí thế hiên ngang. Cùng tâm hồn cao thượng của người quân tử được ví như hoa mai trắng, mỏng manh; kiên cường trước gió và vô cùng đẹp. Với sắc trắng thuần khiết tượng trưng cho cái cao ngạo, cái “sỹ” của người quân tử.

Ý nghĩa hoa mai trắng ngày Tết

Ý nghĩa hoa mai trắng trong phong thủy

Hoa Mai được biết đến như sự thuần khiết, sức mạnh và sự khiêm tốn của nó. Hoa Mai có 5 điều tốt lành bao gồm hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công và hòa bình. Ý nghĩa này xuất phát từ việc hoa mai có năm cánh hoa và tên khác của nó là hoa năm phước lành, tượng trưng cho ngũ phúc. Thứ nhất là vui vẻ, thứ hai là hạnh vận, thứ ba là trường thọ, thứ tư là hanh thông, thứ năm là ân hòa.

Mai nở hoa sớm hơn các loại hoa khác, và đó là một dấu hiệu sớm của mùa xuân. Vì vậy, dân gian xem hoa Mai như một biểu tượng tốt lành và sứ giả của mùa xuân.

Cổ nhân cho rằng; mai vốn có tứ đức, khi mới kết nụ là nguyên, khi nở hoa là hanh, kết quả là lợi, khi quả chín là trinh, tức là tứ đức “nguyên, hanh, lợi, trinh”. Vận dụng trong nhân sự tức là “Nhân, nghĩa, lễ, trí”.

Ý nghĩa hoa mai trắng ngày Tết

Sự tích hoa mai trắng tượng trưng cho những anh hùng

Ngày xưa tại Hàn Quốc có một tên trộm rất giỏi, thường trộm của người giàu chia cho người nghèo. Chúng chuyên cướp của những tên ác bá trả lại cho dân nghèo tiền, khế ước ruộng đất. Sau khi thực hiện các vụ trộm; người này thường để lại hiện trường một cành hoa mai. Những người nghèo, tần lớp tiện dân thường tung hô và gọi người ấy với cái tên “đại hiệp nhất chi mai” . Hoa mai được anh ta chọn làm kí hiệu để lại khi thực hiện các vụ trộm cũng bởi vì anh ta hiểu rõ về ý nghĩa hoa mai. Muốn gửi gắm cho các nô lệ, dân nghèo rằng: ” luôn có những anh hùng giúp họ, và không mong đợi báo đáp, họ tươi đẹp và cao thượng như những bông hoa mai ấy “.

Ý nghĩa hoa mai trắng ngày Tết

Ý nghĩa hoa mai trắng ngày Tết

Xem thêm