6 minutes read

Ý nghĩa hoa phù dung thể hiện sự trắc trở, gian luân

Ý nghĩa hoa phù dung

Hoa phù dung mỏng manh duyên dáng vậy mà ẩn chứa nhiều điều thú vị và mang ý nghĩa sâu sắc trong cả tình yêu và cuộc sống. Hiếm có loài hoa nào trong tự nhiên lại sở hữu ba màu trong cùng một ngày như hoa phù dung. Từng cánh, từng cánh mỏng mềm xốp nhẹ, bồng bềnh trong gió trong nắng. Đẹp như tiên nữ nhưng những bông hoa phù dung lại rất mong manh; những cánh hoa của nó mỏng tựa như màn sương sớm.

Ý nghĩa hoa phù dung

Hoa phù dung tên tiếng trung là  酔芙蓉

Bên cạnh vẻ đẹp tuyệt vời đó, thì hoa phù dung có ý nghĩa như thế nào? Cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây!

Ý nghĩa hoa phù dung

Nhắc đến hoa phù dung chắc chắn rằng ai cũng không thể quên được vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy quý phái mà ít loại hoa nào có thể sánh được. Loại hoa này được ví đẹp như tiên nữ mỏng manh tựa như màn sương sớm nhưng lại nhanh chóng tàn lụi khi màn đêm buông xuống.

Ý nghĩa hoa phù dung

Ý nghĩa hoa phù dung trong tình yêu

Phù dung – loài hoa sớm nở tối tàn tượng trưng cho một tình yêu chóng vánh và không bền vững. Bởi vì hoa phù dung chỉ nở vào ban ngày còn ban đêm thì những cánh hoa rũ xuống để lại một sự nuối tiếc cho những người yêu hoa.

Nó còn mang ý nghĩa về câu chuyện tình yêu buồn và ngang trái. Bởi những cánh hoa của phù dung chuyển đổi màu từ sáng đến chiều. Và cho đến ngày hôm sau thì nó chỉ còn là một nhành cội xác xơ mà thôi.

Tình yêu cũng thế, rồi sẽ có lúc thay đổi; khi hạnh phúc khi thì lạnh nhạt; rồi cuối cùng sẽ tan vỡ như quy luật của tự nhiên mà thôi. Chính vì vậy, hãy thôi mong chờ, nghĩ ngợi và hi vọng; vì càng trông ngóng thì sẽ càng hụt hẫng.

Ý nghĩa hoa phù dung

Hoa phù dung tên tiếng anh là Confederate Rose

Ý nghĩa hoa phù dung

Hoa phù dung tượng trưng cho các thiếu nữ

Hoa phù dung tượng trưng cho vẻ đẹp đài các kiêu sa là biểu tượng cho vẻ đẹp của nữ giới. Những người phụ nữ đẹp thường được ví như vẻ đẹp của những bông phù dung.

Tuy nhiên phù dung không giữ được sự tươi đẹp lâu bền mà sớm nở tối tàn. Vì vậy mà vẻ đẹp đó khiến cho người ta liên tưởng đến sự tàn phai theo thời gian. Và cuộc đời người con gái tài sắc cũng thường ngắn ngủi.

Ý nghĩa hoa phù dung

Cuộc đời Phù Dung ngắn ngủi, sớm nở tối tàn; giống như dòng chảy thời gian trôi nhanh mà không đợi chờ ai. Đó chính là cuộc đời, cuộc đời vô thường là thế, hiển nhiên là thế. Và đương nhiên, cái đẹp nguy nga, kiêu sa dù có rực rỡ đến mấy cũng có lúc tàn phai theo thời gian.

Người xưa có câu “hồng nhan bạc mệnh” ý chỉ người đẹp thường có số mệnh long đong và không có hậu. Và những bông phù dung cũng chính là tượng trưng cho những cô gái bên ngoài thì vô cùng kiêu sa, hút hồn nhưng bên trong lại ẩn chứa nhiều tâm trạng sầu não không được tự do và rồi tàn phai trong sự cô quạnh theo năm tháng. Bởi thời xa xưa, các tiểu thư đài các nếu không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài; không được tự do làm điều mình thích thì cũng sẽ giống như một đoá hoa Phù Dung sớm nở tối tàn vậy.

Ý nghĩa hoa phù dung

Ý nghĩa hoa phù dung phong thủy 

Phù dung trong tiếng Hán đồng âm với “phú vinh” nghĩa là giàu có, vinh hiển. Trong các hình hoa văn thường thấy vẽ Phù dung và Mẫu đơn với nhau thành “vinh hoa phú quý”, nhằm chỉ nghĩa cát tường.

Thông điệp của hoa phù dung

Nhiều người gán cho hoa phù dung ý nghĩa của sự trắc trở, gian truân. Nếu ví người con gái với đóa phù dung thì có nghĩa người đó có mệnh bạc phận. Có người lại ví hoa phù dung như cô nàng xinh đẹp nhưng đỏng đảng, dễ thay lòng đổi dạ, biến hóa khôn lường.

Ngoài ra, hoa phù dung còn bị coi như biểu tượng của sự thay đổi khó lường “Sáng nắng chiều mưa buổi trưa gió bão”…