5 minutes read

Ý nghĩa hoa tam giác mạch tượng trưng cho sự kiên cường

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Hoa tam giác mạch là loài hoa dịu dàng, hoang dại nhưng lại mang ý nghĩa tượng trưng cho sự kiên cường bởi chúng sinh trưởng mạnh mẽ và đơm hoa ngay những ngày đông lạnh giá.

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Vẻ đẹp vừa dịu dàng, mong manh nhưng cũng đầy hoang dại và kiêu sa. Tất cả những điều đó đã giúp hoa tam giác mạch toát lên được vẻ đẹp đầy sức sống. Không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp mà hoa kiều mạch còn được nhiều người biết đến bởi ý nghĩa của chúng. Vậy hoa tam giác mạch có ý nghĩa như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Ý nghĩa và nguồn gốc tên gọi tam giác mạch

Tên gọi của hoa tam giác xuất phát từ một câu chuyện cứu dân làng khỏi đói ở vùng bản. Là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch. Lá có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời. Người Mông còn gọi tam giác mạch là “chez”.

Ngoài ra, chúng còn được gọi là hoa kiều mạch.

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Thể hiện sức sống mãnh liệt kiên cường

Tam giác mạch là loài hoa hoang dại, chính vì thế mà loài hoa này có khả năng sinh trưởng tốt ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt cũng như ngay cả khi đất đai khô cằn. Mãnh liệt đến mức mà chỉ cần một chút hạt giống ban đầu thì các bạn có thể thu lại được những khóm hoa tươi và vô cùng rực rỡ.

Hình ảnh mãnh liệt kiên cường của hoa kiều mạch cũng chính là hình ảnh thể hiện cho tinh thần của con người Việt Nam. Những người không bao giờ chịu khuất phục trước khó khăn. Cho dù khó khăn đến đâu đi chăng nữa thì cũng luôn cố gắng vươn lên và chiến đấu vì một tương lai phía trước. Chúng ta luôn tin rằng hạnh phúc và may mắn sẽ mỉm cười với chúng ta.

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Tượng trưng cho những người con gái đẹp

Tam giác mạch là loài hoa e ấp, dịu dàng, hoang dại như gái bản. Cứ vào tháng 10, 11, 12 loài hoa này lại đua nhau khoe sắc trên những vùng núi Tây Bắc. Những nụ hoa tam giác mạch lại e ấp giống như những thiếu nữ Tây Bắc. Loài hoa này biểu trưng cho sự dịu dàng và tinh khiết, mộng mơ. Đó là loài hoa tuyệt vời mà ai cũng muốn ngắm và thưởng thức.

Hoa tam giác mạch màu trắng mang theo sự tinh khiết và là một trong những loại hoa ban đầu nở với màu trắng sau dần chúng chuyển sang màu tím hồng. Sắc hoa tam giác mạch nở rộ cả một cánh đồng, triền núi. Tuy hoa rất đẹp nhưng lại không thơm, sớm nở chóng tàn.

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Tam giác mạch thể hiện cho tình yêu đôi lứa

Hoa tam giác mạch được biết đến nhiều với ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Sự mong manh của những cánh hoa cùng với hương thơm dịu nhẹ đã khiến ta dễ dàng liên tưởng đến sự đẹp đẽ trong mối tình đầu non nớt với sự ngây thơ, trong trắng. Nhưng mối tình đầu ấy thì có mấy ai đến được với nhau? Để rồi để lại trong lòng mỗi ngời một sự nuối tiếc nhưng cũng rất là chân quý. Tình yêu ấy cũng giống như hoa kiều mạch, đến khi hoa tàn thì vẻ đẹp của nó cũng khiến cho nhiều người phải tiếc nuối.

Tuy nhiên, rừng hoa tam giác mạch Tây Bắc lại trở thành một địa điểm thích hợp cho các cặp đôi cô dâu, chú rể tổ chức chụp ảnh cưới cực kỳ thơ mộng và lãng mạn.

Xem thêm