Hoa cúc tím - Coneflowers (Tên khoa học Echinacea Purpurea) ít tốn công chăm sóc và không nhất thiết phải cắt tỉa. Tuy nhiên, có một số kỹ thuật cắt tỉa đơn giản mà bạn có thể sử dụng để kéo dài mùa nở hoa của cây; làm tăng vẻ đẹp và quản lý sự lây lan chậm nhưng ổn định của nó.

Bạn cần có:

Kéo cắt cành

Kéo tỉa chuyên dụng

Phương pháp 1: Cắt tỉa những bông hoa cúc tím đã tàn

1. Cắt những cành hoa đã tàn lụi xuống nút hoa hoặc nụ tiếp theo.

3 Cách cắt tỉa hoa cúc tím Coneflowers

Một khi hoa trên cây mất đi vẻ rực rỡ đầy màu sắc và các cánh hoa bắt đầu khô và héo; hoa sẽ nhanh chóng úa và chết. Tại thời điểm này, bạn có thể dùng kéo cắt tỉa để cắt bỏ hoa đã tàn và thân của nó.

  • Lần theo gốc của hoa đã tàn cho đến khi đến thân bên dưới có hoa hoặc nụ đang nở trên đó. Cắt cuống hoa đã chết ngay trên phần nối này.
  • Thời gian tốt nhất trong năm để cắt tỉa hoa tàn sẽ thay đổi tùy theo mùa nở hoa. Bạn nên có kế hoạch bắt đầu tỉa hoa khoảng 2 tuần sau khi những bông hoa đầu tiên xuất hiện, và tiếp tục trong suốt mùa hoa nở.

2. Deadhead để khuyến khích nhiều hoa nở hơn hoặc để hạn chế việc tự gieo hạt.

Deadhead để khuyến khích nhiều hoa nở hơn hoặc để hạn chế việc tự gieo hạt

Khi một bông hoa tàn, cây cúc tím sử dụng năng lượng để tạo ra những hạt giống; cuối cùng chúng sẽ rụng khỏi bông hoa đã tàn và nảy mầm những cây hoa mới trong cùng một khu vực. Việc tỉa cành làm giảm năng lượng dành cho việc sản xuất hạt giống. Điều này có thể tạo ra nhiều bông hoa lâu tàn hơn và rực rỡ hơn.

Việc cắt đầu hoa (Deadhead) cũng làm giảm đáng kể số lượng hạt rơi xuống đất. Điều này có thể giúp bạn giữ cho cây hoa cúc tím không chiếm thêm lãnh thổ vườn. 

3. Đừng Deadhead nếu bạn muốn khuyến khích nhiều hoa

Đừng Deadhead nếu bạn muốn khuyến khích nhiều hoa

Nếu muốn hoa cúc tím trong vườn lan rộng tự nhiên; hãy bỏ qua việc cắt đầu hoa (Deadhead) và để hạt rơi xuống nơi chúng có thể. Mỗi năm, diện tích được bao phủ bởi hoa cúc tím sẽ lớn hơn một chút.

Trên thực tế, sau 3-4 năm; bạn có thể sẵn sàng chia các cây hoa cúc tím xen kẽ và trồng lại một số cây ở nơi khác.

Phương pháp 2: Tỉa cây xuống đất hàng năm

1. Cắt cây xuống sát mặt đất.

Cắt cây xuống sát mặt đất

Chỉ cần đặt kéo cắt càng gần mặt đất càng tốt và cắt bao nhiêu thân cây bạn muốn (hoặc tất cả chúng). Kéo cắt hàng rào có thể giúp công việc nhanh hơn nếu bạn có nhiều hoa cúc tím cần cắt tỉa.

2. Cắt tỉa hoa cúc tím xuống đất hoàn toàn như một lựa chọn thẩm mỹ.

Cắt tỉa hoa cúc tím xuống đất hoàn toàn như một lựa chọn thẩm mỹ

Mỗi mùa thu, những cây hoa cúc tím sẽ chết rũ xuống đất; để lại những thân cây khô héo, lá héo và hoa héo. Sau đó, vào mùa xuân, những cành mới sẽ xuất hiện và đánh dấu sự đổi mới hàng năm của những bông hoa cúc tím. Quá trình tự nhiên này sẽ xảy ra cho dù bạn có cắt bỏ phần thực vật đã chết hay không.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn không thích cách cây trồng xuất hiện sau khi hoa tàn và màu xanh của nó phai nhạt, hãy chặt nó xuống sát mặt đất. Nếu bạn thích một cái nhìn tự nhiên cho khu vườn của bạn, hãy để nó như vậy.

3. Tỉa cây xuống đất vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân.

Tỉa cây xuống đất vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân

Cây hoa cúc tím không quan tâm bạn có tỉa nó xuống đất hay không. Và nó cũng không quan tâm đến việc bạn tỉa nó xuống ngay sau một mùa sinh trưởng hay ngay trước mùa tiếp theo. Sự lựa chọn là của bạn dựa trên sở thích của bạn.

Bạn có thể quyết định rằng việc cắt tỉa vào mùa thu sẽ làm cho khu vườn của bạn trông đẹp hơn và nó cũng có thể làm giảm số lượng hạt rơi xuống đất (và do đó hạn chế sự mở rộng điện tích của cây hoa cúc tím).

Phương pháp 3: Cắt tỉa để kéo dài mùa hoa cúc tím nở

1. Chờ tỉa cho đến khi nụ hoa sắp nhú.

Cắt tỉa để kéo dài mùa hoa cúc tím nở

Nếu bạn thực hiện kỹ thuật cắt tỉa này quá sớm, nó sẽ ảnh hưởng ít đến việc kéo dài mùa nở của hoa cúc tím. Nếu bạn làm điều đó quá muộn - một khi nhiều nụ đã xuất hiện - bạn sẽ chỉ cần ngắt hoa ngay trước khi chúng nở ra.

2. Cắt bớt một nửa số thân chính đi một phần ba.

3 Cách cắt tỉa hoa cúc tím Coneflowers

Ví dụ: Nếu bạn có một vòng tròn hoa cúc tím dài 60 cm mọc dựa vào hàng rào. Hãy chia đôi hình tròn, song song với hàng rào. Nếu tất cả các thân cây cao khoảng 60 cm; hãy cắt những thân cây ở nửa trước của vòng tròn xuống còn cao khoảng 40 cm.

Bạn có thể cắt đồng đều tất cả các cành chính ở chiều cao đã chọn 40 cm. Nhưng tốt nhất bạn nên cắt từng thân chính ngay trên thân bên (sẽ tạo ra nụ hoa) gần với chiều cao bạn đã chọn nhất.

3. Ngắt đầu những thân cây chưa được cắt tỉa khi chúng bắt đầu nở hoa.

Ngắt đầu những thân cây chưa được cắt tỉa khi chúng bắt đầu nở hoa

Những cành bạn không cắt tỉa bớt một phần ba có thể sẽ bắt đầu nở hoa trong vòng một hoặc hai tuần. Sau khi hoa bắt đầu nở ở phần này; hãy kiểm tra thường xuyên (thậm chí hàng ngày) để tìm những bông hoa đã chết và tàn. Cắt cành hoa và cắt bỏ hoa tàn ngay phía trên nút giao nhau với thân cây bên dưới tiếp theo.

Trong trường hợp này, việc tỉa cành giúp hướng năng lượng vào việc sản xuất hoa ở những cành bạn đã tỉa. Điều này là do cây không cần tiêu tốn năng lượng để sản xuất hạt giống cho những bông hoa tàn; vì bạn đã cắt chúng đi.

4. Để ý một nửa đã cắt tỉa bắt đầu nở hoa sau 2-3 tuần kể từ khi nửa kia cắt tỉa.

3 Cách cắt tỉa hoa cúc tím Coneflowers

Việc cắt tỉa về cơ bản đã làm chậm tiến độ của một nửa số thân cây hoa cúc tím. Khiến chúng bị rụng vài tuần trong quá trình ra hoa hàng năm. Điều này có nghĩa là khi một nửa phía sau (chưa cắt tỉa) của cây ngừng ra hoa trong mùa; thì một nửa phía trước (đã cắt tỉa) sẽ tiếp tục ra hoa đẹp trong vài tuần sau mùa điển hình của nó.

Ví dụ, hoa cúc tím sẽ nở trong khoảng 1 tháng ở nhiều địa phương. Vì vậy, quá trình cắt tỉa này có khả năng kéo dài mùa hoa nở từ 1 tháng đến gần 2 tháng.

Chăm sóc cây đúng cách bằng cách tưới nước và xử lý sâu bệnh.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá