9 Mẹo Trồng Hoa Lan Đẹp Trong Giỏ Treo

9 Mẹo Trồng Hoa Lan Đẹp Trong Giỏ Treo

tronghoa.vn 19/06/2023 11:50

Các giỏ treo sẽ là lựa chọn thích hợp để gần với môi trường tự nhiên của nhiều loại lan nếu biết một số mẹo trồng hữu ích trong giỏ dưới đây.

Hoa lan có thể là loại cây kén chọn môi trường sinh trưởng. Tuy nhiên, các giỏ treo sẽ là lựa chọn thích hợp để gần với môi trường tự nhiên của nhiều loại lan. Trong bài viết này, chuyên gia làm vườn và người đam mê trồng hoa lan Melissa Strauss sẽ chia sẻ những mẹo hàng đầu của cô ấy để hoa lan nở đẹp trong giỏ treo!

9 Mẹo trồng hoa lan trong giỏ treo

Mẹo số 1: Chọn đúng loại

Các loại lan hoạt động tốt trong giỏ bao gồm Cattleya, Phalaenopsis, Oncidium, Vanda, một số Epidendrum và Dendrobium, và một số giống ít được biết đến khác. Các loại lan khác nhau đòi hỏi nhu cầu về đất và giá thể khác nhau. Trước khi quyết định trồng lan trong giỏ treo, hãy chắc chắn rằng đó thực sự là lan biểu sinh (Epiphytic).

Một số chi lan sống trên cạn, chẳng hạn như Lan spathoglottis. Những cây này mọc trong lòng đất hơn là trên cây. Vì vậy nhu cầu về đất của chúng cũng khác.

Vì lan trên cạn mọc dưới đất nên giỏ treo không phải là môi trường sống tự nhiên của chúng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm trồng chúng trong giỏ treo. Mẹo trồng trong giỏ treo này đặc biệt áp dụng cho hoa lan biểu sinh:

 • Nếu trồng lan trên cạn trong chậu treo, bạn nên chọn chậu có lỗ thoát nước nhỏ hơn và sử dụng đất trồng trong chậu tương thích với lan trên cạn.

Mẹo số 2: Chọn Kích thước và Loại giỏ phù hợp

Điều quan trọng là phải chọn đúng loại giỏ treo để trồng lan biểu sinh trong chậu. Rễ của những cây này tiếp xúc với không khí trong môi trường tự nhiên của chúng. Và do đó, chúng cần một lượng không khí lưu thông đủ xung quanh rễ của chúng. Nếu không có điều này, cây dễ bị thối rễ hơn.

 • Yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn chậu trồng lan là hệ thống thoát nước thích hợp. Nếu nước không thể thoát ra ngoài hoàn toàn, bệnh thối rễ gần như chắc chắn sẽ trở thành một vấn đề.
 • Loại giỏ treo phong lan phổ biến nhất được làm từ các miếng gỗ 5x5 cm, được ghép với nhau. Điều này có nghĩa là các lỗ giữa các miếng gỗ rộng bằng chính các miếng gỗ. Loại giỏ này cho phép thoát nước hoàn toàn cũng như lưu thông không khí tối đa.

Một yếu tố khác cần cân nhắc khi lựa chọn chậu trồng là lan đó là lan đơn thân hay lan đa thân.

 • Lan đa thân có thói quen phát triển theo chiều ngang. Vì vậy nó cần được trồng trong chậu trong có chỗ cho sự phát triển theo chiều ngang đó. Lan đa thân gồm Cattleya, Dendrobium, Cymbidium và Oncidium.
 • Lan đơn thân liên tục phát triển theo chiều cao. Vì vậy nó không cần chậu mở rộng. Mặc dù cây sẽ lớn hơn theo thời gian, nhưng lan đơn thân sẽ không cần giá thể lớn hơn thường xuyên như lan đa thân. Hoa lan đơn thân bao gồm lan hồ điệp, Ascocenda và lan Vanda.

Mẹo số 3: Sử dụng giá thể trồng lan trong giỏ phù hợp

Vỏ cây lan trộn sẵn có thể được tìm thấy ở hầu hết những nơi bán hoa lan. Đây thường là sự kết hợp của vỏ cây và than củi, cùng với một số hạt lớn khác như đá bọt, đá xốp hoặc đá trân châu. Nếu bạn muốn trộn giá thể của riêng mình, hãy bắt đầu với khoảng 60% vỏ cây và 20% than củi.

Mẹo số 4: Bảo vệ hoa phong lan

Khi cây lan đã được trồng trong giỏ treo, bạn nên cố định cây trong chậu cho đến khi cây có thời gian bén rễ. Cuối cùng, rễ của chúng sẽ phát triển xuyên qua hỗn hợp ruột bầu và bám vào giá thể thực tế, cố định cây vào đúng vị trí.

 • Trong quá trình phát triển, bạn có thể thấy rằng cây lan khó có thể đứng vững.
 • Bạn nên cố định cây trong giá thể để cây không bị ngả ngiêng mỗi khi gió thổi hoặc bạn mang cây xuống để tưới nước.
 • Kẹp cố định hoa lan có bán sẵn ở hầu hết ở những cửa hàng bán lan. Những chiếc kẹp này gắn vào thành của giỏ treo để giữ cây ở đúng vị trí.

Mẹo số 5: Tìm nơi có ánh sáng phù hợp

Hoa lan có thể rất khó tính khi nói đến nhu cầu ánh sáng của chúng. Một số loại có khả năng chịu ánh sáng mặt trời trực tiếp tốt hơn nhiều so với những loại khác. Nhưng nói chung, chúng thích ánh sáng gián tiếp hoặc được lọc hơn.

 • Hãy xem xét cách một cây phong lan mọc bám vào thân và cành cây. Ánh sáng mà chúng nhận được được lọc qua các cành và tán lá của cây chủ.
 • Phần lớn, hoa lan nên được đặt ở nơi có ánh sáng chói nhưng gián tiếp trong phần lớn thời gian trong ngày.
 • Cattleya, Dendrobium và Vandas ưa nhiều ánh sáng hơn một số loại,
 • Trong khi lan hồ điệp không chịu được nắng trực tiếp vì nó sẽ làm cháy lá của chúng.

Mẹo số 6: Thiết lập lịch trình tưới nước

Hoa lan có nhu cầu tưới nước nhạy cảm.

 • Nếu rễ của chúng bị ẩm ướt trong thời gian dài, chúng sẽ bị hỏng và có xu hướng thối rữa.
 • Nếu cây lan treo được trồng trong chậu đúng cách, bạn có thể tưới cây lan trong nhà mỗi tuần một lần.
 • Ngoài trời, việc tưới nước có thể cần tăng lên hai lần một tuần. Vì nước bốc hơi nhanh hơn khi ở ngoài trời.

Điểm hay của giỏ treo là bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các bộ phận của hệ thống rễ mà không làm ảnh hưởng đến cây quá nhiều.

 • Nếu rễ bắt đầu có màu xám và teo lại, hãy tăng lượng nước tưới lên hai lần mỗi tuần.
 • Nếu chúng có màu nâu và nhũn, hãy ngừng tưới nước và đảm bảo rằng hỗn hợp giá thể khô giữa các lần tưới.

Mẹo số 7: Giữ ẩm

Hoa lan ưa ẩm. Điều đặc biệt quan trọng là cung cấp nhiều độ ẩm, vì rễ có thể bị khô nhanh hơn so với khi trồng trong chậu đất nung hoặc gốm.

 • Nếu để cây lan ở ngoài trời khi trời đủ ấm và sống ở nơi có khí hậu mà độ ẩm chủ yếu ở mức trên 50%, thì hầu hết các cây sẽ ổn.
 • Vandas là một ngoại lệ, vì chúng cần độ ẩm tối thiểu 70% để phát triển.
 • Phun sương hàng ngày sẽ hữu ích, nhưng hầu hết các loài lan thực sự cần ngưỡng tối thiểu 50% đó.

Đối với hoa lan trồng trong nhà, việc đặt chúng ở cửa sổ phòng tắm rất hiệu quả. Một cách khác là giữ cho căn phòng ẩm bằng máy tạo độ ẩm.

Chúng phải vào trong nhà khi nhiệt độ giảm xuống 40 độ C, và lúc này, đặt chúng trong phòng tắm, và vòi hoa sen đã làm rất tốt việc cung cấp độ ẩm cần thiết cho chúng.

Mẹo số 8: Tưới nước từ đáy

Với giá thể và hỗn hợp giá thể thích hợp, bạn sẽ có hệ thống thoát nước rất tốt. Vì lý do này, khi tưới lan treo cần tưới thật kỹ.

Có nhiều cách tưới nước khác nhau, nhưng tôi có xu hướng thích tưới từ dưới lên cho những cây lan treo của mình. Bằng cách này, tôi biết rằng chúng có thời gian để hấp thụ tất cả lượng nước chúng cần.

 • Có thể tưới nước từ dưới lên bằng cách đổ đầy nước vào xô hoặc bồn rửa và ngâm giỏ treo trong nước khoảng 5 phút.
 • Ưu điểm của phương pháp này là gấp đôi. Thứ nhất, nó giúp cây có nhiều thời gian hơn để hấp thụ nước. Và thứ hai, nó tránh để nước đọng lại trên ngọn cây. Để nước đọng lại trong ngọn lan có thể dẫn đến thối ngọn, tương đương với thối rễ xét về sức khỏe của cây.

Mẹo số 9: Bón phân khi cần thiết

Hoa lan cũng rất ưa thích phân bón. Chúng sẽ sử dụng gần như tất cả lượng phân bón mà bạn có thể cung cấp cho chúng; chỉ cần đảm bảo pha loãng đúng cách.

 • Trong mùa sinh trưởng và nở hoa, chúng nên được bón phân hai tuần một lần.
 • Nếu sử dụng phân bón tiêu chuẩn 10-10-10, hãy pha loãng thành ½ nồng độ
 • Nếu sử dụng 20-20-20, hãy pha loãng thành ¼ nồng độ.
 • Một số loại phân bổ sung khác rất tốt cho hoa lan là muối Epsom và bột xương.
 • Sử dụng dung dịch muối Epsom để tưới cho cây lan của bạn mỗi tháng một lần sẽ là một chất kích thích nở hoa tuyệt vời.
 • Nó cung cấp thêm magie cho cây.
 • Bột xương một hoặc hai lần mỗi năm sẽ giúp củng cố thành tế bào của cây lan; giúp cây có khả năng chống lại nấm và sâu bệnh tốt hơn.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)
Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!