Cách trồng và chăm sóc hoa triệu chuông Million Bells

Cách trồng và chăm sóc hoa triệu chuông Million Bells

tronghoa.vn 03/05/2023 04:02

Cây hoa triệu chuông được trồng hoặc thay chậu tốt nhất vào mùa xuân, nếu chăm sóc tốt nó có thể nở hoa liên tục trong suốt mùa sinh trưởng.

Hoa triệu chuông Calibrachoa còn được gọi là Million Bells, là một trong những loại cây phổ biến nhất để trồng ngoài trời trong các chậu treo. Calibrachoa là một loài hoa nở đẹp và tạo ra những bông hoa dài 2-3 cm với nhiều loại màu sắc. Hình dáng triệu chuông khá giống dạ yến thảo tuy nhiên thân, lá và hoa đều nhỏ hơn.

Ở hầu hết các khu vực đang phát triển, triệu chuông được trồng hoặc thay chậu tốt nhất vào mùa xuân. Nó có thể nở hoa liên tục trong suốt mùa sinh trưởng cho đến khi sương giá đầu tiên, và hoa của nó thu hút bướm và chim ruồi. Nó cũng là loại cây phát triển nhanh và nhanh chóng vươn tới mặt đất như một " cây lan tỏa " khi được trồng làm cây trồng trong chậu. Vì thói quen kéo dài của nó, nó trông rất tuyệt trong giỏ treo, bát hoặc hộp đựng hỗn hợp. Nó cũng phát triển tốt khi được trồng dưới đất như một loại cây đường viền.

 • Tên gọi chung: Triệu chuông, Dạ yên thảo nhỏ
 • Tên thực vật nhóm: Calibrachoa
 • Gia đình: Solanaceae
 • Loại thực vật: Hoa lâu năm thân thảo thường được trồng hàng năm
 • Kích thước trưởng thành: Cao 15–30cm, rộng 30–60 cm
 • Nhu cầu nắng: Mặt trời đầy đủ đến một phần bóng râm
 • Loại đất: Ẩm, thoát nước tốt
 • pH đất 5,0–6,5 (có tính axit)
 • Thời gian nở hoa: Mùa xuân đến mùa thu
 • Màu hoa: San hô, vàng, cam, đỏ, hồng, xanh, tím, đỏ tía, oải hương, kem

Cách trồng và chăm sóc hoa triệu chuông

Cây không khó chăm sóc, nhưng chú ý đến nhu cầu của nó sẽ giúp cây nở hoa từ mùa xuân đến mùa thu. Mặc dù nó có thể được trồng trong các luống vườn, nhưng cây trồng tốt hơn nhiều trong các chậu hoặc thùng chứa.

Ánh sáng

Cây nở hoa tốt nhất với ít nhất sáu giờ nắng đầy đủ, nhưng nó có thể chịu được một phần bóng râm — đặc biệt là ở những vùng ấm hơn, nơi những cây được che bóng có nhiều khả năng sống sót qua những tháng mùa hè. Phơi nắng không đủ thường dẫn đến giảm nở hoa.

Đất

Triệu chuông thích đất trồng trong chậu thoát nước nhanh. Vì vậy hãy đảm bảo rằng chậu của bạn thoát nước tốt . Khi trồng trên luống vườn, nên cải tạo bằng vật liệu hữu cơ để đảm bảo đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Nên phủ lớp phủ để giữ ẩm cho đất và làm mát hệ thống rễ.

Nước

Triệu chuông cần được giữ nước tốt nhưng không nên bị úng nước. Chỉ thêm nước sau khi lớp trên cùng của đất khô đi. Để kiểm tra xem cây có cần nước hay không, hãy thọc ngón tay vào đất đến đốt ngón tay thứ hai. Nếu bạn cảm thấy đất khô ở đầu ngón tay, hãy tưới nước thật sâu cho đến khi đất chảy ra khỏi đáy chậu. Không tưới lại cho đến khi đất khô lại.

Nhiệt, gió và thiếu độ ẩm có thể khiến đất của bạn bị khô nhanh chóng. Tùy thuộc vào điều kiện, bạn có thể phải tưới nước thường xuyên hai lần một ngày. Kiểm tra đất thường xuyên, đặc biệt là vào đầu mùa, cho đến khi bạn biết nhu cầu của cây trồng; yêu cầu tưới nước có thể thay đổi khi mùa hè nóng lên. Cẩn thận không tưới quá nhiều nước cho cây, vì điều này có thể khuyến khích thối rễ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây chịu hạn và chịu nhiệt khá tốt, thậm chí chịu lạnh; nhưng để cây ra hoa đẹp nhất, đừng để cây bị khô nhiều lần. Nó thích nhiệt độ từ 13 đến 18 độ C. Bạn có thể hồi sinh những tán lá bị héo bằng cách phun sương hàng ngày. Nhưng hãy cẩn thận không phun sương dưới ánh nắng trực tiếp vì điều này có thể làm cháy lá.

Phân bón

Cây này là loại cây ăn nhiều có thể được cho ăn bằng phân bón tan chậm khi trồng và phân bón lỏng pha loãng thường xuyên. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với một loại phân bón hữu cơ, tan chậm được trộn vào giá thể của mình. Sau đó cung cấp cho cây một loại chất lỏng pha loãng vài tuần một lần trong suốt mùa vụ. Việc bón phân đặc biệt cần thiết vào gần cuối mùa để thúc đẩy hoa nở muộn. Cẩn thận không bón phân quá nhiều - hãy làm theo hướng dẫn trên gói. Lá chuyển sang màu xanh nhạt hoặc hơi vàng là dấu hiệu cho thấy cây cần bón phân, hoặc có thể cần nhiều nắng hơn.

Nhân giống cây hoa triệu chuông

Cây hoa triệu chuông trồng trong vườn thường là giống lai tạo ra ít hạt. Và bởi vì nhiều giống là giống lai, nên việc nhân giống thủ công thông qua giâm cành là không thể về mặt kỹ thuật. Nếu bạn cố gắng nhân giống bằng cách giâm cành, quy trình như sau:

 • Cố gắng tìm một thân cây có nụ nhỏ nhưng không có hoa trên đó.
 • Sử dụng một dụng cụ cắt sắc bén, sạch sẽ, cắt bỏ thân cây cách ngọn ít nhất 15cm, sau đó loại bỏ các lá phía dưới.
 • Đặt cành giâm của bạn vào hỗn hợp có tỷ lệ bằng nhau gồm một nửa đất bầu và một nửa rêu than bùn. Tưới nước
 • Đặt chậu dưới ánh sáng rực rỡ và giữ cho các cành giâm ẩm và ấm (khoảng 21 độ C).
 • Rễ sẽ bắt đầu phát triển trong vòng vài tuần.

Thay chậu cây hoa triệu chuông

Hầu hết các cây triệu chuông đều bị bám rễ rất nặng khi bạn mua chúng. Đến mức chỉ còn rất ít đất trong chậu. Điều này có nghĩa là không có nhiều dinh dưỡng cho cây sử dụng. Nếu bạn thay chậu cho cây từ giá thể ban đầu, hãy đảm bảo nới lỏng bầu rễ và thêm phân bón tan chậm vào hỗn hợp bầu đất đa năng. Những cây triệu chuông có thể sống trong thùng chứa bằng bất kỳ vật liệu nào; nhưng phải đảm bảo có nhiều lỗ thoát nước.

Các vấn đề thường gặp với triệu chuông

Cây triệu chuông cực kỳ mẫn cảm với rệp vừng. Xịt rệp ra khỏi cây bằng nước, hỗn hợp nước và chất tẩy rửa bát đĩa, hoặc dầu neem.

Bên cạnh việc xử lý rệp vừng, vấn đề phổ biến nhất mà bạn gặp phải đối với cây triệu chuông là lá bị vàng. Có một vài lý do khiến lá vàng:

 • Thiếu sắt (mọc mới sẽ vàng)
 • Thiếu đạm (cây già sẽ vàng)
 • Thối rễ

Bệnh thối rễ hoặc nhiễm nấm mốc có thể xảy ra nếu những cây này bị úng nước. (Cây bị héo sau khi tưới nước có thể bị thối rễ.) Cách phòng ngừa tốt nhất là ngăn ngừa những vấn đề này thông qua việc lưu thông không khí tốt, quản lý nước hợp lý và đất tơi xốp.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)
Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!