Mẹo chăm sóc cây hồng môn phát triển đẹp nhất

Mẹo chăm sóc cây hồng môn phát triển đẹp nhất

tronghoa.vn 29/03/2023 02:16

Chăm sóc hồng môn đúng cách không khó đặc biệt là khi bạn đã trồng cây ở đúng loại đất và đúng vị trí, việc tưới nước trở nên đơn giản.

Với tán lá màu đỏ bóng tuyệt đẹp và cách chăm sóc đơn giản đến ngạc nhiên, hồng môn là loại cây trưng bày tuyệt đẹp cho bất kỳ không gian nào. Dễ dàng ngay cả đối với những người mới trồng cây.

Đây là danh sách kiểm tra chăm sóc cơ bản cho hồng môn:

  • Tưới nước khi 5 cm trên cùng của đất khô
  • Hãy để hồng môn hấp thụ một số ánh sáng trung bình
  • Phun sương 2-3 ngày một lần vào mùa xuân và mùa hè
  • Giữ nhiệt độ từ 18 đến 26°C
  • Cắt bỏ bất kỳ cuống hoa rủ xuống nào để thúc đẩy sự phát triển

Cách chăm sóc cây hồng môn

1. Điều kiện sinh trưởng

Hồng môn có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới. Vì vậy chúng phát triển mạnh trong căn phòng sáng sủa, ấm áp với nhiều độ ẩm. Chẳng hạn như phòng tắm hoặc nhà kính. Phun sương cho cây thường xuyên hoặc đặt trên khay sỏi ẩm. Tưới nước bất cứ khi nào vài centimet trên cùng của đất cảm thấy khô. Chỉ thay chậu khi rễ đã lấp đầy chậu, vào mùa xuân.

2. Bao lâu thì nên tưới nước cho cây hồng môn?

Bí quyết để có một chậu cây hồng môn tốt là cung cấp cho chúng một môi trường ẩm ướt. Kiểm tra xem 5cm đất trên cùng có khô không bằng cách chọc ngón tay vào đất. Tưới nước cho đến khi đất hơi ẩm. Đừng nhấn chìm nó vì đất sũng nước có thể làm héo những chiếc lá tươi tốt. Luôn sử dụng chậu trồng có nhiều lỗ thoát nước.

Phun sương vào lá cây hồng môn hàng ngày hoặc xông hơi khô trong phòng tắm xông hơi có thể giúp bạn giữ độ ẩm cao. Thỉnh thoảng lau lá bằng khăn ẩm để lá luôn sáng bóng và không bám bụi.

3. Hồng môn cần bao nhiêu ánh sáng, nhiệt độ nào là tốt nhất?

Trồng hồng môn ở nơi có nhiều ánh sáng gián tiếp nhưng không có ánh nắng trực tiếp. Hồng môn phát triển tốt nhất trong phòng ấm áp có nhiệt độ khoảng 18-26°C, tránh xa gió lùa và lò sưởi. Độ ẩm cao là tốt nhất, vì vậy phòng tắm hoặc nhà kính là nơi lý tưởng cho chúng. Nhóm các loại cây lại với nhau có thể giúp tăng độ ẩm.

4. Có nên thay chậu hồng môn không?

Hồng môn phát triển khá chậm và chỉ cần trồng lại trong chậu lớn hơn hai hoặc ba năm một lần. Điều này giúp giữ cho chu kỳ nở hoa của chúng diễn ra liên tục.

Bạn có thể thấy các nhánh giống như rễ nhỏ màu trắng mọc ra từ thân cây, nhưng đây không phải là dấu hiệu cho thấy cây của bạn cần thay chậu. Chúng được gọi là “rễ trên không” và giúp hồng môn bám vào cây và các loại cây khác. Chỉ cần cắt bỏ những thứ này nếu chúng làm bạn lo lắng, nó sẽ không gây hại cho cây của bạn.

5. Cách chọn vật liệu trồng cây hồng môn

Sử dụng loại đất nào là phù hợp? Chậu trồng cây? Bạn sẽ sử dụng cái gì để gieo trồng và vun xới những hạt giống cho sự phát triển?

  • Đất trồng trong chậu phải chứa nhiều vật liệu thoát nước. Chẳng hạn như dăm gỗ, đá trân châu, cát thô, hoặc đá bọt, để cho phép nước thoát ra nhanh chóng.
  • Hầu hết các loại đất trồng trong nhà đều sẽ phát triển tốt nhưng hãy nhớ rằng bạn phải để đất khô hoàn toàn trước khi tưới lại.
  • Chậu trồng phải có lỗ thoát nước
  • Sử dụng bay làm đất để việc trồng cây vào chậu dễ dàng hơn.

Mẹo: Sử dụng đất thoát nước tốt để tránh thối rễ, nhưng giữ đủ độ ẩm để rễ hấp thụ.

6. Bón phân như thế nào cho cây hồng môn?

Chăm sóc cây hồng môn không cần quá nhiều phân bón. Trong mùa sinh trưởng (mùa xuân và mùa hè), hãy bón phân bằng 1/4 lượng phân bón cho hồng môn mỗi tháng một lần bằng phân bón lỏng. Lưu ý - quá nhiều phân bón có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Để khuyến khích hoa nở nhiều hơn, hãy sử dụng phân bón có hàm lượng phốt pho cao hơn trong mùa sinh trưởng.

7. Thiết lập thói quen chăm sóc

Thiết lập thói quen chăm sóc và gắn bó với nó. Nếu bạn tưới cây vào Chủ nhật hàng tuần, hãy nhất quán vì (theo thời gian) cây sẽ bắt đầu mong đợi được tưới vào Chủ nhật hàng tuần. Vì vậy, khi bạn phá vỡ thói quen, chúng sẽ hoảng sợ, mềm nhũn hoặc chuyển sang màu vàng/nâu. Nếu bạn phá vỡ thói quen. Chỉ cần quay lại với nó khi bạn có thể và xem cây của bạn xanh tươi trở lại ngay lập tức.

Sau khi bạn thiết lập thói quen chăm sóc, hãy kiên trì với nó. Tiếp cận thói quen mới và được cải thiện của bạn như một sự thay đổi lối sống “mãi mãi”, không phải “tạm thời”. Cần có thời gian để tạo một thói quen mới, vì vậy đừng quá khắt khe với bản thân nếu bạn bỏ lỡ một hoặc hai ngày trong thói quen của mình. Chỉ cần tự đứng dậy và quay lại với nó khi bạn có thể.

Chăm sóc hồng môn đúng cách không khó. Khi bạn đã trồng cây ở đúng loại đất và đúng vị trí, việc tưới nước trở nên đơn giản. Một cây hồng môn mọc trong vườn hoặc nhà của bạn sẽ thưởng cho bạn những bông hoa tuyệt vời, lâu tàn.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)
Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!