Để đảm bảo cây khỏe mạnh và có nhiều hoa, hãy cắt tỉa hoa hướng dương bằng cách loại bỏ hoa héo, hoa tàn, cắt giảm kích thước và tạo hình cho cây. Cắt tỉa có thể cải thiện sức khỏe và sự hấp dẫn của cây hướng dương. 

Thời điểm và cách cắt tỉa cây hoa hướng dương

Loại hoa hướng dương cần cắt tỉa

Hoa hướng dương cũng đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, họa tiết và cấu trúc. Có hai loại hoa hướng dương đó là hướng dương lâu năm và hướng dương hàng năm.

Hoa hướng dương hàng năm là loại hoa hướng dương nở mỗi năm một lần và không cần cắt tỉa. Ngược lại, hoa hướng dương lâu năm cần cắt tỉa vì nó phát triển theo nhóm, nở hoa từ năm này qua năm khác.

Cây hoa hướng dương lâu năm

Hãy lưu ý đến việc lựa chọn hướng dương của bạn vì nó không chỉ để trưng bày mà còn cần được chăm sóc cẩn thận. Vì vậy, hãy có cái nhìn rộng hơn và tìm hiểu những ý tưởng có thể giúp bạn trở thành một người làm vườn xuất sắc.

Thời điểm cắt tỉa hoa hướng dương

Bạn nên cắt tỉa những bông hướng dương lâu năm của mình hai lần một năm. Cắt chúng xuống một nửa kích thước vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Sau đó giảm bớt một phần ba nữa vào vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy để dọn dẹp những cành phát triển thừa và ngỗ ngược.

Tránh cắt tỉa khi nụ hoa bắt đầu hình thành và sau khi những bông hoa đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Vì điều này có thể làm hỏng hoa hướng dương và ngăn không cho nhiều hoa hình thành.

Sau khi hoa bắt đầu tàn, hãy cắt bỏ chúng để cây sẽ tiếp tục ra nhiều hoa hơn trong suốt mùa sinh trưởng. Loại bỏ bất kỳ lá hoặc thân cây bị chết, úa hoặc bị bệnh càng sớm càng tốt.

Cách cắt tỉa cây hoa hướng dương

Những gì cần có: 

Kéo cắt tỉa

Chất tẩy rửa gia dụng hoặc cồn tẩy rửa

Khăn lau

Cách cắt tỉa hoa hướng dương

1. Khử trùng kéo cắt tỉa

Trước khi cắt hoặc tỉa cây hướng dương, hãy vệ sinh và khử trùng kéo cắt bằng cách nhúng lưỡi dao vào chất tẩy rửa gia dụng hoặc cồn tẩy rửa. Điều này sẽ ngăn chặn bất kỳ vi khuẩn hoặc vi trùng còn sót lại nào vô tình lây lan khắp khu vườn.

2. Loại bỏ các bộ phận yếu, hư hỏng

Cắt tỉa bất kỳ cành ốm, yếu, hư hỏng, khô héo hoặc chết ra khỏi cây. Việc cắt bớt các bộ phận không cần thiết trước khi cắt tỉa có thể giúp công việc của bạn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cắt tỉa bất kỳ cành ốm, yếu, hư hỏng, khô héo hoặc chết

3. Cắt tỉa tạo hình dáng cho cây 

Sau khi cắt tỉa những phần hư hỏng của hướng dương lâu năm, hãy cắt tỉa cây hướng dương để chúng có hình dạng mong muốn. Cắt tỉa chúng thành một hình dạng gọn gàng giống như một hàng rào.

Cắt tỉa tạo hình dáng cho cây hoa hướng dương

4. Tưới cây sau khi cắt tỉa

Tưới nước thường xuyên cho hoa hướng dương sau khi cắt tỉa để giúp chúng phục hồi và giảm bớt áp lực sau khi cắt tỉa. Cung cấp cho chúng đủ nước để làm ẩm đất mỗi khi phần trên cùng của đất trở nên khô; làm cho nó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tưới cây sau khi cắt tỉa

Hoa hướng dương

Thời điểm và cách cắt tỉa cây hoa hướng dương

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá