Cắt tỉa cây hoa trà đúng cách sẽ giúp bạn chăm bón và duy trì những cây khỏe mạnh, có sức sống để có thể phát triển với bất kỳ kích thước và hình dạng nào bạn muốn. Nó có thể giúp ngăn ngừa một số loại bệnh hoặc để tạo hình cây tốt hơn.

Cách cắt tỉa cây hoa trà chỉ trong 4 bước

Trên thực tế, hoa trà không cần cắt tỉa để thúc ra hoa. Nhưng nó có thể phát triển chiều cao quá mức tới 5m nếu không được tỉa cành. Vì vậy, nếu không gian của bạn bị hạn chế, hãy cắt tỉa để tạo chiều cao và hình dáng càng sớm càng tốt sau khi cây ra hoa.

Dưới đây là 9 bước cắt tỉa cây hoa trà dễ dàng và nhanh chóng.

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây hoa trà

Thời gian tốt nhất để cắt tỉa cây hoa trà là ngay sau khi nó ngừng nở hoa. Điều này sẽ diễn ra trước khi sự phát triển mới bắt đầu có thể là vào mùa xuân. Hoặc rất có thể là vào tháng 5 hoặc tháng 6 tùy thuộc vào giống. Cắt tỉa cây vào những thời điểm khác sẽ không gây hại cho cây, nhưng nó có thể loại bỏ một số nụ hoa của mùa tiếp theo khiến cây ít hoa hơn vào năm sau.

Thời gian tốt nhất để cắt tỉa cây hoa trà là ngay sau khi nó ngừng nở hoa

Những gì cần có:

- Kéo cắt tỉa chuyên dụng

- Cưa cắt tỉa cầm tay

- Dung dịch khử trùng

- Găng tay, khăn lau

Cách cắt tỉa cây hoa trà

Kéo cắt cành là lý tưởng cho những thân cây nhỏ hơn trong khi cưa sẽ tốt hơn cho những cành lớn hơn. Vết cắt sắc nhọn sẽ nhanh chóng lành hơn nhiều so với vết cắt rách do dụng cụ cùn tạo thành. Vết cắt sắc bén cũng làm giảm khả năng sinh vật gây bệnh xâm nhập qua vết cắt sau khi cắt tỉa.

Kéo cắt cành lý tưởng cho những thân cây nhỏ còn cưa tốt hơn cho cành lớn

Các bước cắt tỉa cây hoa trà

- Bước 1: Khử trùng dụng cụ cắt

Đảm bảo rằng tất cả các dụng cụ được vệ sinh sạch sẽ để tránh truyền bệnh. Sâu bệnh có thể dễ dàng chuyển từ cây này sang cây khác bằng dụng cụ làm vườn bị nhiễm bệnh.

  • Trước tiên, loại bỏ đất, bụi bẩn và các mảnh vụn khác khỏi các dụng cụ.
  • Sau đó phun hoặc ngâm bề mặt của từng dụng cụ với chất khử trùng. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường trong gia đình hoặc chất tẩy lỏng để làm việc này.
  • Bạn nên đeo găng tay khi khử trùng dụng cụ; đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Khử trùng dụng cụ cắt

- Bước 2: Loại bỏ những tán lá chết và mọc um tùm

Cắt bằng lưỡi dao càng gần cành còn lại càng tốt. Hãy cẩn thận để không làm hỏng vỏ khi bạn cắt. Cũng cố gắng không làm hỏng các nút ở các điểm kết nối giữa các nhánh.
Sau khi cắt tỉa, cây sẽ mọc vật liệu mới tại các rặng này để tự bảo vệ khỏi các bệnh tiềm ẩn xâm nhập qua các vết cắt.

Loại bỏ những tán lá chết và mọc um tùm

- Bước 3: Tỉa mỏng lá và thân bên trong để giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Điều này cải thiện luồng không khí và cho phép nhiều ánh sáng hơn đến giữa cây, kiểm soát sự xâm nhập của sâu bệnh. Cắt bỏ toàn bộ các nhánh tại điểm mà chúng gặp các nhánh khác.

  • Kiểm tra bên trong cây hoa trà và xác định các nhánh nhỏ hoặc yếu không phải là nhánh chính của cây.
  • Dùng kéo tỉa sạch, sắc bén, cắt bỏ các nhánh phụ ngay tại vị trí gặp nhánh chính.

Cách cắt tỉa cây hoa trà chỉ trong 4 bước

- Bước 4: Cắt tỉa đầu cành sau khi nở để tạo hình cho cây hoa trà.

Điều này sẽ cho phép cây phát triển với kích thước và hình dạng bạn muốn. Tạo dáng cho cây cũng sẽ khuyến khích sự phát triển đầy đủ hơn và nhiều hoa hơn làm tăng số lượng hoa nở.

  • Để phát triển một cây lớn hơn, hãy cắt tỉa bớt 2.5 cm hoặc ít hơn. Những cây non nên thường xuyên được cắt tỉa ngọn để khuyến khích cây mọc rậm rạp.
  • Nếu bạn muốn cây hoa trà nhỏ hơn hoặc giữ nguyên một kích thước nhất định; hãy cắt chúng xuống thấp hơn kích thước bạn mong muốn 7,5 đến 10 cm.

Cách cắt tỉa cây hoa trà chỉ trong 4 bước

Chăm sóc cây hoa trà

Bón phân

Bón phân vào mùa xuân và một lần nữa vào đầu mùa hè bằng loại phân có tính axit. Hoa trà là cây ưa chua nên sẽ không phát triển tốt trên đất có tính kiềm cao. Rải phân xung quanh cây và tưới nước đầy đủ để cây không bị cháy.

Tưới nước

Không tưới quá nhiều nước cho cây. Nó nên được trồng trong đất thoát nước tốt. Cây hoa trà không phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và dễ bị nấm bệnh khi tiếp xúc với quá nhiều ẩm ướt.

Bệnh gây hại

Bệnh cháy lá cánh hoa là một loại bệnh nấm làm cho hoa chuyển sang màu nâu. Nó thường liên quan đến quá nhiều nước vào mùa xuân và có thể được xử lý bằng thuốc diệt nấm.

Loại bỏ hoa chết

Những bông hoa tàn có thể bám vào cành trong một thời gian dài và làm mất thẩm mỹ. Loại bỏ những bông hoa đã chết này, được gọi là hoa tàn, sẽ cải thiện sự xuất hiện của cây và khuyến khích sự phát triển của những bông hoa mới.

Việc ngắt đầu hoa nên được thực hiện bằng tay hơn là bằng các công cụ. Chỉ cần nhẹ nhàng ngắt bông hoa già ra khỏi thân.

Cắt tỉa cây hoa trà

Cách cắt tỉa cây hoa trà chỉ trong 4 bước

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá