Hoa Lệ Đường (Hoàng Độ Mai) – Kerria japonica

Hoa Lệ Đường (Hoàng Độ Mai) – Kerria japonica

tronghoa.vn 24/10/2020 10:50

Được chú ý bởi thân cây xanh mùa đông và hoa màu vàng mùa xuân Hoa lệ đường là một loại cây rụng lá có sức sống và vẻ đẹp tuyệt vời.

Hoa Lệ Đường là một loại cây bụi rụng lá có hoa màu vàng giống hoa cúc, nở vào mùa xuân và đôi khi nở thêm vào mùa hè. Đây là loài duy nhất trong chi Kerria của họ hoa hồng Rosaceae có nguồn gốc từ Đông Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn về loài hoa này thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về Hoa Lệ Đường

– Tên thường gọi: Lệ Đường

– Tên gọi khác: Hoàng Độ Mai, Đường Lệ, Cây chùm vàng, sơn xuy.

– Tên khoa học: Kerria japonica

Tên gọi khoa học của nó được đặt theo tên của William Kerr, nhà làm vườn người Scotland đã giới thiệu giống cây trồng ‘Pleniflora’. Kerria là cây cảnh rất phổ biến trong các khu vườn, thường sử dụng các giống cây đôi hoa ‘Pleniflora’.

– Tên tiếng anh: Japanese Yellow Rose (Hoa hồng vàng Nhật Bản), Japanese Kerria.

– Họ hoa hồng Rosaceae

– Nguồn gốc: Hoa Lệ đường có nguồn gốc từ Đông Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đặc điểm hình thái cây hoa lệ đường

Lệ đường là loại cây bụi rụng lá cao khoảng 1.5 đến 3m với thân cây uốn hình cung mềm yếu, có phân nhánh, thường bò trên các loài cây khác mọc gần hay bò trên đá. Thân cây màu xanh đẹp mắt vào mùa đông. Lá của nó là lá đơn, mọc so le, dài 4–7 cm, với mép lá có khía răng cưa rõ nét. Hoa màu vàng tươi, hoa đơn 5 cánh hoa, hoa kép nhiều cánh giống hoa cúc, mềm, mỏng, nở nhiều vào mùa xuân. Quả là dạng quả bế khô chứa 1 hạt, dài 5 mm.

Các loại hoa lệ đường

  • Kerria japonica ‘Plentiflora’ : Đây là một giống hoa kép phổ biến với hoa dài 5 cm. Nó cao từ 2.4 đến 3 m
  • K. japonica ‘Picta’: ‘Giống này là một giống cây mọc thấp, lan rộng, chỉ cao và rộng 60 cm. Nó có hoa rộng, hình dáng giống hoa hồng và lá màu xanh xám với viền trắng.
  • K. japonica ‘Albescens ‘: Giống cây này có hoa 5cm màu vàng kem và cao từ 1.2 đến 1.5. Những tán lá chuyển sang màu vàng nhạt vào mùa thu.
  • K. japonica ‘Golden Guinea’ : Giống cây trồng một hoa này có hoa màu vàng kích thước gần bằng đồng xu vàng (6.5 cm). Nó cao từ 1.8 đến 2.4m.
  • Kerria japonica ‘Simplex ‘: ‘Giống cây trồng này được biết đến với sự phát triển mạnh mẽ. Và nó có thân màu xanh lá cây tươi sáng mang lại sự thích thú cho cảnh quan vào mùa đông.

Điều kiện sinh trưởng

  • Phát triển trong đất trung bình, độ ẩm vừa, thoát nước tốt trong bóng râm. Chịu được bóng râm đầy đủ.
  • Cây sẽ tươi tốt dưới ánh nắng đầy đủ, nhưng quá nhiều ánh nắng mặt trời sẽ khiến màu hoa nhanh chóng bị phai.
  • Thích đất mùn, độ phì vừa phải. Tránh đất sét nặng.
  • Hoa nở trên cành gỗ của năm trước, vì vậy hãy cắt tỉa vào mùa xuân sau khi ra hoa. Nếu cần, có thể cải tạo cây bằng cách cắt cành cắm xuống đất
  • Cây bụi này được nhân giống tốt nhất bằng cách giâm cành chiết từ gỗ mềm.

Công dụng

Hoàng độ mai là một trong những loài hoa đẹp thường được trồng trong vườn nhà. Đây là một trong những loại hoa dùng để trang trí khá phổ biến ở một vài nơi. Với sắc vàng óng ánh, những bông hoa nhỏ xinh xen lẫn vào lá xanh tạo ra một khung cảnh xinh đẹp.

Bạn có thể sử dụng hoàng độ mai để trưng bày trong phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,…để tạo không gian sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí trên góc làm việc, góc học tập hoặc dùng để làm quà tặng cho những người thân yêu vào những dịp đặc biệt như: lễ, tết, sinh nhật,… Hoa mang theo hơi thở của thiên nhiên với vẻ đẹp dịu dàng chắc chắn sẽ gây ấn tượng cho những người khách đến thăm nhà bạn.

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!