Hoa mắt nai hay có tên gọi khác là hoa tô liên, mõm chó. Loài hoa này đang được trồng trang trí ban công rất phổ biến tại nước ta giúp tạo điểm nhấn cho không gian.

Tên thường gọi: Hoa mắt nai

Tên gọi khác: hoa tô liên, hoa mõm chó,

Tên khoa học: Torenia Fournierii Lindt

Họ:  thuộc hoa mõn sói (Scrophulariaceae)

Nguồn gốc

Cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới Châu Phi và Châu Á, hiện được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc và phía nam Việt Nam với mục đích sử dụng chính là làm cảnh, trồng bồn và trang trí thành những thảm hoa lớn.

Hoa mắt nai

Đặc điểm thực vật hoa mắt nai

Cây mắt nai có hai loại phổ biến là mắt nai rủ và mắt nai đứng. Mắt nai có chủng loại rất đa dạng, với nhiều màu sắc khác nhau từ trắng, vàng, hồng, cam, tím, đỏ với nhiều sắc độ hoặc phối trộn nhiều màu, chỉ trừ màu xanh là không có.

– Rễ:  Thuộc loại rễ chùm, phát triển khỏe, rễ ăn lan rộng theo chiều ngang và nổi gần trên lớp đất mặt. Có các rễ phụ ở đốt thân cùng với rễ chính tạo nên bộ rễ khỏe mạnh.

Hoa mắt nai

– Thân:

  • Thuộc dạng thân cỏ, sống hàng năm,
  • Mọc thẳng đứng thành bụi nhỏ cao 40 – 50 cm,
  • Khả năng phân cành mạnh tạo cho cây có bộ tán tròn, khum chặt, hình cầu rất đẹp.
  • Thân cành cứng khỏe, nên khả năng chống đổ cao.

Hoa mắt nai

– Lá: Lá mọc đối, hình giáo rộng, gốc hình tim, đầu thuôn dài, mép có răng cưa nhỏ và có cuống dài. Lá ít lông tơ, phiến lá dày trung bình, màu xanh bóng.

– Hoa: Cụm hoa rất sai, mọc ở nách lá hay ở đỉnh ngọn, hoa nở dần từng bông, cánh tràng rộng hợp thành ống hẹp, trên loe rộng chia thành 4 thùy, phần trên tròn tù có màu lam tím ở mép cánh, phần dưới thường gọi là gốc họng có màu trắng.

Hoa mắt nai

– Quả và hạt:

Thuộc dạng quả nang, có đài trong chứa nhiều hạt, hạt rất nhỏ, có hình tròn, màu vàng sáng.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái của hoa mắt nai

Hoa phù hợp với điều kiện ẩm, nhưng dễ dàng thích nghi và có khả năng chịu nóng cao thích hợp tồng trong mùa hè, nhiệt độ trung bình 25 – 27 độ C.

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Phù hợp với: môi trường ẩm, ưa sáng.

Độ ẩm đất ở mức 60 – 65%

Hoa mắt nai

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá