Hoa mắt xanh (Thủy tiên xanh) – Nemophila

Hoa mắt xanh (Thủy tiên xanh) – Nemophila

tronghoa.vn 09/09/2020 10:42

Hoa mắt xanh Nemophila trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là tình yêu bé nhỏ vì chúng nhỏ nhắn như những đôi mắt trong veo xinh xắn

Hoa mắt xanh Nemophila hay còn gọi là hoa thủy tiên xanh chủ yếu được tìm thấy ở miền Tây Hoa Kỳ, mặc dù một số loài cũng được tìm thấy ở miền tây Canada và Mexico, và ở đông nam nước Mỹ. Vào cuối tháng tư đầu tháng 5 hằng năm sắc xanh của hoa Nemophila trở thành chủ đạo khiến công viên Hitachi tại Nhật Bản giống như một đại dương xanh thẳm, hút mắt như bầu trời tỏa ra hương thơm dịu mát

Tìm hiểu chung về hoa mắt xanh Nemophila

Hoa Nemophila trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là tình yêu bé nhỏ. Một số nơi khác còn gọi Nemophila là hoa mắt xanh vì chúng nhỏ nhắn như những đôi mắt trong veo xinh xắn.

– Tên thường gọi: Hoa mắt xanh, Hoa thủy tiên xanh

– Tên khoa học: Nemophila

– Tên tiếng anh: Baby blue eyes

– Tên tiếng Nhật là Rurikarakusa có ý nghĩa “đôi mắt màu xanh

– Họ thực vật: Boraginaceae

– Nguồn gốc, phân bố: Hoa Nemophila có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở miền Tây Hoa Kỳ, mặc dù một số loài cũng được tìm thấy ở miền tây Canada và Mexico, và ở đông nam nước Mỹ

Nguồn gốc của tên hoa Nemophila?

Nemophila có nghĩa là “yêu rừng”. Nó xuất phát từ từ tiếng Latinh là sự kết hợp từ tiếng Hy Lạp gồm chữ nemos (rừng nhỏ) và phileo (tình yêu). Và những bông hoa này sinh trưởng từ những khu vực xung quanh rừng. Trong công viên, hoa đã nở thành 1 thảm hoa màu xanh da trời ngay dưới mặt đất “In Signy Blue” . Những bông hoa đáng yêu đó được gọi là “Baby Blue Eyes” (đôi mắt xanh của em bé) trích nghĩa trong tiếng Anh lấy từ màu hoa và hình dạng cánh hoa xinh đẹp.

Đặc điểm hình dáng hoa mắt xanh Nemophila

– Hoa mắt xanh là một loài thực vật dạng cây bụi có tán thấp, có thân mọng nước, cao khoảng 20-25 cm và nở nhiều nhất vào mùa xuân.

– Các lá đơn giản, với một sự sắp xếp đối diện hoặc xen kẽ. Cuống lá thường có nhiều lông. Phiến lá hình răng cưa hoặc chia thùy.

– Hoa có năm cánh hình chuông hoặc hình chén, màu xanh lam đến trắng và có đường gân xanh. Hoa có kích thước khoảng 2-3 cm. Các nhị hoa được bao gồm và chỉ có một buồng buồng trứng.

– Quả rộng 2–7 mm và thường được bao bọc bởi đài hoa. Quả có dạng hình cầu đến hình trứng. Nó cũng có lông.

– Hạt hình trứng, nhẵn, nhăn nheo hoặc rỗ. Ở một đầu có một phần phụ không màu, hình nón.

Điều kiện sinh trưởng và cách trồng hoa mắt xanh 

Hoa mắt xanh dễ dàng trồng từ hạt giống. Chọn một nơi có ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần. Cây phát triển tốt ở đất cát và có khả năng chịu hạn tốt. Trên thực tế, đất cát nhẹ làm luống hạt tốt nhất cho hoa baby blue eyes, vì nó thoát nước tốt. Chờ cho đến khi đất ấm đến gần16 C trước khi gieo hạt nhỏ. Gieo hạt ngay dưới lớp đất mịn dày khoảng 1.5mm.

Hoa sẽ nảy mầm sau 7 đến 10 ngày ở những nơi có thời tiết mát mẻ và ngắn ngày. Giữ ẩm nhẹ cho hạt giống cho đến khi hạt nảy mầm. Hoa mắt xanh dễ gieo hạt nhưng không cấy tốt.

Công dụng

Hàng năm, tại công viên Hitachi, đảo Honshu, Nhật Bản có lễ hội “Ngắm hoa thủy tiên xanh” thu hút hàng nghìn người và khách du lịch tham quan. Lễ hội thường bắt đầu từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5, đây chính là thời điểm hoa Nemophila nở đẹp nhất với 4,5 triệu cây hoa nở rộ, nhuộm xanh các triền đồi. Họ ví von màu xanh của hoa Nemophila khiến họ cảm giác như bầu trời đang sà xuống mặt đất.

Với những người châu Á, hoa Thủy Tiên xanh tượng trưng cho sự may mắn, sức sống mạnh mẽ, sự sinh sôi, nảy nở. Loài hoa này thường bắt đầu vào mùa xuân và là khởi đầu của một năm nên được người dân rất ưa chuộng. Nhiều người lựa chọn hoa Thủy Tiên xanh với hy vọng năm mới phát tài phát lộc, may mắn, hạnh phúc.

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!