Hoa thanh anh có nguồn gốc từ phía Nam Châu Phi và khá phù hợp với khí hậu nước ta. Cây được trồng phổ biến để làm cảnh, trang trí hàng viền lối đi, tiểu cảnh hay sân vườn… Ngoài ra, với mùi hương dịu nhẹ, và ý nghĩa theo tiếng Hy Lạp của nó là tình yêu dịu dàng cũng khiến nó tạo sức cuốn hút rất lớn. Cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn về loại hoa này thông qua bài viết dưới đây:

Hoa thanh anh - Agapanthus Africanus

Tìm hiểu chung về hoa thanh anh

- Tên thường gọi: Thanh anh

- Tên gọi khác: Hoa Lily Châu Phi, huệ sông Nile, hoa Arapang, Lan Phi

- Tên tiếng anh: African Lily, Lily-of-the-Nile

- Tên khoa học: Agapanthus Africanus

- Họ: Alliaceace (Hành)

- Chiều cao trung bình: 45 - 60 cm

- Thời gian nở: Tháng 6 đến Tháng 7

- Màu sắc hoa: màu xanh, màu trắng

- Nguồn gốc: Thanh anh có nguồn gốc từ Nam Phi. Phủ dài trên diện tích từ Mũi Hảo Vọng đến bờ phía Nam sông Limpopo. Hiện nay, loài cây này được trồng rộng rãi ở Anh, Australia, và Việt Nam.

Hoa thanh anh có hoa màu trắng và xanh

Đặc điểm hình thái cây hoa thanh anh

Cây thanh anh là cây lâu năm thường xanh, thân mọc thẳng có thể cao đến 80 cm. Thuộc dòng cây bụi, thân cây dạng cỏ có gốc nạc. 

Lá cây mọc dày và nhiều từ gốc rễ, xếp thành hai dãy, dạng hình dải gập nhiều hay ít, màu xanh lục thẫm. Lá cây dài khoảng 60 - 80cm, rộng khoảng 4 - 5cm, phiến lá dày, mặt lá nhẵn và bóng, gân chính nổi rõ, mép lá nguyên.

Hoa hình phễu mọc thành chùm từ cuống hoa. Cuống hoa của thanh anh cứng và dài từ 0.7m - 1m. Những bông hoa lớn cánh hoa đều nhau hợp thành ống dài thuôn, trên chia 6 thuỳ dài đầu tròn nở xoè rộng. Một chùm hoa thường gồm 50 - 100 bông hoa nhỏ màu xanh nước biển nhạt, màu tím nhạt hoặc màu trắng rất đẹp mắt.

Cây hoa thanh anh có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng rất dễ chịu. Hoa nở từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè, có thể kéo dài đến cả đầu mùa thu.

Hoa thanh anh - Agapanthus Africanus

Hoa thanh anh Agapanthus Africanus

Hoa hình phễu mọc thành chùm từ cuống hoa

Đặc điểm hình thái cây thanh anh

  • Cây hoa thanh anh là loài ưa sáng đến bóng râm một phần. Nên đặt cây ở nơi thoáng khí, đủ ánh sáng, có gió nhẹ để màu sắc hoa được tươi tắn. Trồng ở nơi có bóng râm buổi chiều.
  • Là cây ưa khí hậu mát mẻ, không chịu được nhiệt độ cao. Cây phát triển tốt nhất ở 18 – 25 độ C. Khi trời nắng gắt, cần che chắn cho cây để tránh cháy lá, lá úa vàng. Khi trời rét là bắt đầu lá úa vàng cần đưa vào chỗ kín gió và ấm (trong nhà kính) để qua đông.
  • Cây ưa ẩm, độ ẩm phù hợp là 70 - 80%.
  • Thanh anh phát triển tốt nhất ở đất có đủ độ ẩm và thoát nước tốt
  • Cây thường được trồng trong chậu, sau 1 - 2 năm thì nên thay chậu 1 lần để bổ sung chất dinh dưỡng từ đất đến rễ. Cây cho hoa khi đã được 1 - 2 tuổi.
  • Cây được trồng chủ yếu bằng 2 phương pháp là gieo hạt và trồng bằng củ. Trong đó bằng củ phổ biến hơn, cho năng suất và hiệu quả nhanh hơn.

Hoa thanh anh có nguồn gốc từ phía Nam Châu Phi

Hoa thanh anh - Agapanthus Africanus

Công dụng của hoa thanh anh trong cuộc sống

Cây hoa thanh anh là cây cảnh có hoa đẹp có thể trồng chậu để trang trí không gian nội thất hoặc trồng bồn trang trí các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn,… Bên cạnh đó, thanh anh thường được trồng viền, trồng dải, trồng xen kẽ cùng những cây bụi khác để trang trí ngoại thất, cảnh quan công cộng như công viên, bệnh viện, trường học,…

Hoa thanh anh trồng trong chậu

Chậu hoa thanh anh

Ngoài dùng để trang trí, hoa Thanh Anh còn được sử dụng trong nghệ thuật cắm hoa rất được yêu thích.

Hoa thanh anh màu trắng cắt cành cắm bình

Cuống hoa của thanh anh cứng và dài từ 0.7m - 1m

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá