Hoa thiên điểu – Strelitzia reginae

Hoa thiên điểu – Strelitzia reginae

tronghoa.vn 30/06/2020 03:02

Hoa thiên điểu thường được ưu ái cắm trong các lẵng hoa lớn sang trọng trong các buổi lễ hay bữa tiệc bởi hình dáng đẹp và thu hút.

Thiên điểu hay hoa chim thiên đường là một loại cây thân thảo lâu năm, có nguồn gốc từ các nước miền nam châu Phi và châu Mỹ nhiệt đới. Tên khoa học của nó là để tưởng nhớ tới Charlotte của Mecklenburg-Strelitz, hoàng hậu của vua George III của Anh.

Tên hoa đã kêu, hình dáng hoa càng lôi cuốn với nhiều màu sắc độc đáo và rất nổi bật. Những cánh hoa khoe sắc lam ánh tím kết hợp cùng tông cam rực rỡ của đài hoa trông tựa chú chim nhỏ đang sải rộng đôi cánh hướng về phía mặt trời. Ai ngắm nhìn hoa lần đầu tiên đều không khỏi ngạc nhiên, thích thú bởi sự kỳ diệu mà thiên nhiên đã mang lại. Hãy cùng Trồng hoa khám phá loài hoa tuyệt đẹp qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu chung về hoa thiên điểu

– Tên gọi khác: Hoa chim thiên đường, Chim trời.

– Tên khoa học: Strelitzia reginae

– Tên tiếng anh: Bird of Paradise

– Chi Thiên điểu

– Họ Chuối rẽ quạt,

– Nguồn gốc: Thiên điểu có nguồn gốc từ các nước miền nam châu Phi và châu Mỹ nhiệt đới.

– Nguồn gốc tên gọi: Hình dáng hoa có vẻ ngoài quá đẹp và sặc sỡ giống hình dáng của một chú chim Thiên Đường nên người ta đã đặt cho loài hoa này cái tên ấy.

Đặc điểm hình thái cây hoa thiên điểu

– Thân cây cao khoảng 2m, là một loại cây thân thảo sống nhiều năm, không phân nhánh, thân thẳng và cứng cáp.

– Lá hình bầu dục, hoặc hình kim, có cuống dài, mọc đối xếp thành 2 hàng, dài khoảng 25-70 cm, phiến lá rộng từ 10-30cm. Các lá thường xanh này tạo thành một tán lá hình quạt.

– Hoa Thiên Điểu có hoa phía trên tán lá, ở trên đỉnh một cái cuống dài. Hoa nở rất bền với màu sắc cam, đỏ pha lẫn xanh dương rực rỡ, có thể nhìn thấy từ rất xa. Đặc điểm này giúp hoa thu hút các loài côn trùng hoặc chim hút mật đến thụ phấn.

– Bao hoa gần như vuông góc với thân cây, làm cho bề ngoài của nó giống như đầu và mỏ chim; tạo thành chỗ đậu vững vàng cho các loài chim hút mật thụ phấn cho hoa. Hoa bao gồm ba lá đài màu da cam rực rỡ, ba cánh hoa màu lam ánh tía. Tràng hoa màu lam sẫm, nhụy màu trắng. Hai trong số ba cánh hoa hợp cùng nhau tạo thành tuyến mật hình mũi tên.

Điều kiện sinh trưởng

  • Cây thích hợp ở nơi có đủ ánh sáng, ưa nắng, sợ ánh sáng trực tiếp
  • Đất thoát nước tốt vì cây không chịu được đất ngập úng, thoát nước kém.
  • Cây nên trồng nơi ẩm ướt, thoáng gió; tránh ngập nước, không ưa rét, sợ sương muối
  • Ra hoa vào mùa Xuân

Công dụng

– Loài hoa đẹp này thường được ưu ái cắm trong các lẵng hoa lớn sang trọng trong các buổi lễ hay bữa tiệc.

– Ngày Tết, nhiều gia đình thường bày chậu hoa thiên điểu trong nhà để có thêm nhiều màu sắc mới cũng như mong ước mang đến nhiều may mắn hơn.

Tuy nhiên, hoa thiên điểu lại chứa rất nhiều chất độc làm hại đường tiêu hóa. Chất độc trong hoa thiên điểu khi đi vào cơ thể theo đường miệng sẽ gây hại cho đường ruột; gây tiêu chảy, khô miệng, ù tai, hoặc suy giảm thị lực.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!