Có thể nhân giống hoa trang đài Mandevilla từ hạt giống, nhưng nhìn chung việc giâm cành vào mùa xuân sẽ dễ dàng hơn. Cành giâm nên được lấy từ ngọn hoặc chồi bên với đoạn dài từ 10-15cm sau đó trồng vào bầu đất để kích thích ra rễ và phát triển thành một cây con hoàn toàn mới. Dưới đây là cách thực hiện:

Hoa trang đài Mandevilla

Những gì cần có:

Kéo cắt cành hoặc dao sắc bén

Bột kích thích ra rễ

Túi nilon trong suốt

Đất bầu

Chậu trồng

Đất bầu là một loại đất để trồng cây, thảo mộc và rau quả trong chậu. Có thành phần thường được sử dụng là: than bùn, vỏ cây mục, cát, đá trân châu (Perlite) và phân bón compost với tỉ lệ khác nhau. Đất bầu thương mại được cân chỉnh độ pH cân bằng, chứa thêm phân bón hoặc chất dinh dưỡng tan chậm. Mặc dù có tên là đất, nhưng đất bầu có rất ít hoặc không có đất, được sử dụng cho trồng chậu vì nó được coi là quá nặng đối với cây trồng trong nhà.

Nhân giống hoa trang đài bằng cách giâm cành

Cách giâm cành nhân giống hoa trang đài

Cây trang đài leo Mandevilla rất dễ nhân giống từ giâm cành. Mặc dù thời điểm tốt nhất để giâm cành là vào mùa xuân; tuy nhiên vẫn có thể cắt cành giâm vào cuối mùa hè hoặc mùa thu khi chúng đang phát triển tích cực với một số thành công.

  • Bắt đầu bằng cách cắt những cành dài từ 10 đến 15 cm bên dưới một nút lá (nơi lá gặp thân). Cành giâm nên được lấy từ ngọn hoặc chồi bên; có cùng độ dày như bút chì; có vỏ trưởng thành và có ít nhất hai nút lá gần gốc.
  • Loại bỏ toàn bộ lá và chồi ở nửa dưới của cành giâm, trừ hai lá trên cùng
  • Nhúng cành giâm vào thuốc kích thích ra rễ; sau đó trồng chúng vào hỗn hợp bầu đất.
  • Chọc một lỗ sâu 10 cm trên đất bầu và sau đó cắm hom vào đất đã được làm ẩm sao cho chỉ có 5 cm trên cùng nhô lên trên bề mặt. Ấn chặt đất vào thân cây.
  • Tưới nước làm ẩm bầu đất. Phun sương hai lần mỗi ngày. Giữ cho bầu đất luôn ẩm nhưng không bị sũng nước.
  • Dùng túi ni lông trong suốt (có lỗ khí nhỏ để thoát hơi ẩm dư thừa) bao phủ lên cành giâm và chậu trồng.
  • Đặt hom ở nơi có ánh sáng và nhiệt độ ổn định khoảng 24 độ C.
  • Kiểm tra rễ đã phát triển tốt hay chưa bằng cách giật nhẹ cành giâm và cảm thấy có độ bám chắc nghĩa là cành giâm đã ra rễ tốt. Điều này sẽ xảy ra trong khoảng một tháng.
  • Sau khi đã ra rễ đầy đủ, có thể cấy hom vào một chậu lớn hơn.

Nhân giống hoa trang đài bằng cách giâm cành

Nhân giống hoa trang đài bằng cách giâm cành

Hoa trang đài Mandevilla

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá