Hoa trang đài tên khoa học Mandevilla là một chi thực vật có hoa trong họ Apocynaceae. Chi này có gần 200 loài nhưng phổ biến nhất là hoa trang đài Mandevilla sanderi (hay còn gọi Hoa hồng anh). Đây là một loại cây trồng được đánh giá cao vào mùa hè vì hoa nở màu sắc tươi sáng nổi bật trên nền lá thường xanh, tươi mát. Cùng Trồng hoa khám phá nhiều hơn về loài hoa này thông qua bài viết dưới đây.

Hoa trang đài - Mandevilla

Tìm hiểu chung

Tên thường gọi: Hoa trang đài

Tên gọi khác: Hoa hồng anh (hoa màu hồng), Hoa tuyết anh (hoa màu trắng)

Tên khoa học: Mandevilla

Tên tiếng anh: Dipladenia, Mandevilla, Rocktrumpet

Thuộc chi: Mandevilla

Thuộc họ: Apocynaceae

Nguồn gốc: Loài cây này có xuất xứ tại Trung và Nam Mỹ. Đặc biệt Mandevilla sanderi có nguồn gốc từ Brazil.

Hoa tuyết anh (hoa màu trắng)

Hoa trang đài là cây thân thảo, cao khoảng 50cm trở lên

Đặc điểm hình thái của cây hoa trang đài

Cây trang đài mọc dạng bụi lớn nhưng ngọn có xu hướng leo bám tốt, là cây thân thảo, cao khoảng 50cm trở lên. Thân mọc thẳng, phân nhánh. Nhánh cây dài mềm, có nhựa màu trắng.

Lá cây trang đài là lá đơn, thuôn dài, mọc đối nhau, màu xanh đậm. Phiến lá hình trứng, dài 5-6 cm, mặt trên bóng và biểu bì dày.

Hoa trang đài hình phễu có năm cánh màu sặc sỡ và có mùi thơm, thường cho ra hoa màu hồng, đỏ và trắng. Đôi khi hoa có họng màu vàng. Hoa đơn mọc thành chùm tụ trên đầu cành hoặc nách lá. Chúng thường nở vào mùa hè và có thể kéo dài vào mùa thu. Ở những nơi có khí hậu ấm áp, chúng có thể nở quanh năm.

Hoa trang đài - Mandevilla

Hoa trang đài - Mandevilla

Điều kiện sinh trưởng của hoa trang đài

Cây Mandevilla chăm sóc khá dễ miễn là bạn có điều kiện phát triển phù hợp. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với điều kiện gió ẩm, nhiều nắng.

  • Ánh sáng: cây phát triển và ra hoa tốt nhất dưới ánh nắng đầy đủ. Có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Di chuyển cây ra khỏi ánh nắng gay gắt, để tán lá không bị cháy xém.
  • Nhu cầu đất: đất cát, thoát nước tốt với nhiều chất hữu cơ.
  • Độ PH đất: Độ pH của đất từ ​​hơi chua đến trung tính là tốt nhất. Mặc dù chúng cũng có thể chịu được đất hơi kiềm.
  • Nhu cầu nước: Chúng thích một mức độ ẩm phù hợp, nhưng không bị sũng nước. Tưới nước từ từ để đất có thời gian hút ẩm. Tuy nhiên, một số lúc cây có thể chịu được đất khô và tiếp tục ra hoa.
  • Nhiệt độ: Những loại cây này yêu cầu nhiệt độ ấm áp, không chịu lạnh. Nhiệt độ thích hợp từ 20-28 độ C. 
  • Phân bón: Bón phân vào mùa xuân bằng phân bón tan chậm. Hoặc sử dụng phân bón lỏng với cường độ một nửa cứ sau hai tuần từ mùa xuân đến mùa thu. Cũng có thể hữu ích khi trộn một ít phân trộn vào đất.
  • Nhân giống: Cây trang đài có thể được nhân giống bằng hạt và giâm cành. Nhưng nhìn chung việc giâm cành vào mùa xuân sẽ dễ dàng hơn.

Hoa trang đài trồng chậu leo giàn

Hoa trang đài đỏ

Công dụng

Cây thường được trồng trong những chậu nhỏ xinh treo trước ban công; hiên nhà…. Nhờ khả năng leo giàn tốt nên cây được trồng phổ biến để trang trí công viên, khu biệt thự, sân vườn, cổng ngõ tạo bóng mát, giảm bụi bẩn. Bên cạnh đó, hoa trang đài cũng được trồng để làm hàng rào rất đẹp.

Hoa trang đài thân leo

Lưu ý: 

Tất cả các bộ phận của Cây mandevilla đều gây độc cho người và động vật khi ăn phải. Và nhựa cây từ cây có thể gây kích ứng da, cũng như phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với các loài mandevilla.

Hoa trang đài leo màu đỏ

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá