Tử đinh hương là cây hoa có khả năng tự bảo vệ thấp nên rất dễ gặp phải một số bệnh gây hại phổ biến. Bệnh phấn trắng xuất hiện vào mùa hè hoặc mùa thu và gây ra sự phát triển màu trắng đục trên lá. Trong khi bệnh cháy lá tử đinh hương xuất hiện vào mùa xuân, làm cho lá, ngọn và hoa bị đen. Bệnh đốm lá phổ biến hơn khi thời tiết ẩm ướt và làm cho lá bị méo mó hoặc đốm. Bệnh hại hoa tử đinh hương thường gặp nhất ở cây trồng trong bóng râm một phần với đất sét nặng.

Cách xử lý sâu bệnh hại trên cây hoa tử đinh hương

Cách xử lý sâu bệnh hại trên cây hoa tử đinh hương

Các bệnh gây hại thường gặp của hoa tử đinh hương

1. Bệnh cháy lá do vi khuẩn (Bacterial blight)

- Nguyên nhân: Bạc lá còn gọi là bệnh cháy lá do vi khuẩn Pseudomonas syringae gây ra.

- Biểu hiện: Làm chết chồi và cành sớm, lá méo mó, và các đốm lá bắt đầu có màu xanh ô liu nhưng sẽ phát triển sớm ở các khu vực ngâm nước. Những đốm đó chuyển sang màu nâu với viền màu vàng và bắt đầu chết. Các lá chuyển hoàn toàn từ nâu sang đen và vẫn dính vào cành. Các bông hoa có thể mềm nhũn hoặc chuyển sang màu nâu đột ngột, nụ hoa bị thâm đen

Cách xử lý sâu bệnh hại trên cây hoa tử đinh hương

- Cách xử lý: Tránh tưới nước nhiều vào mùa xuân. Tỉa bỏ phần bị bệnh và tỉa mỏng bên trong cây bụi là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh này.  Bệnh cháy lá dễ lây lan trong điều kiện thời tiết ẩm ướt vì vậy chỉ nên cắt tỉa khi thời tiết khô ráo. Nhưng nếu bệnh lây lan rộng, thuốc diệt nấm Copper Fungicide sẽ giúp tiêu diệt nhanh chóng.

Bệnh cháy lá do vi khuẩn (Bacterial blight)

2. Bệnh phấn trắng (Powdery mildew)

- Nguyên nhân: Bệnh phấn trắng có lẽ là vấn đề phổ biến nhất ở hoa tử đinh hương. Bệnh do nhiều loại nấm gây ra điển hình là do nấm Microsphaera syringae gây hại.

- Biểu hiện: Bệnh phấn trắng khiến lá có dạng bột, tạo thành những đốm lan rộng khắp bề mặt. Nấm trắng khô phát triển trên bề mặt lá. Lá trở nên méo mó.

Bệnh phấn trắng (Powdery mildew)

- Cách xử lý: Tăng cường lưu thông không khí xung quanh lá bị nhiễm bệnh là cách điều trị tốt nhất. Vì vậy hãy đảm bảo tỉa thưa cây hàng năm.

Tỉa cây tử đinh hương vào mùa xuân ngay sau khi nở để loại bỏ những cành già, chết và tăng cường lưu thông không khí. Lưu thông không khí kém làm trầm trọng thêm bệnh phấn trắng.

Tuy nhiên nếu toàn bộ bụi cây có khả năng bị nhiễm bệnh thì việc cắt tỉa những cành bị bệnh là không thực tế. Phun các bụi hoa tử đinh hương với một loại thuốc diệt nấm để điều trị nấm mốc ngay khi các triệu chứng xuất hiện.

3. Bệnh đốm lá (Leaf spots)

Đốm lá là một vấn đề nấm khác do nhiều loại mầm bệnh gây ra. Khi thấy các đốm rám nắng xuất hiện trên lá cây tử đinh hương; cho dù có hoặc không làm cho lá rụng, thì rất có thể cây đã mắc một trong nhiều bệnh đốm lá. Cũng như đối với bệnh phấn trắng, vấn đề này là do độ ẩm cục bộ cao; nên tỉa thưa cây bụi và dọn sạch tất cả các cành đã cắt rơi xuống để ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai.

Phun các bụi hoa bị nhiễm đốm lá bằng thuốc diệt nấm hỗn hợp Bordeaux. Phun cho cây vào những ngày mát mẻ nhưng khô ráo. Thực hiện thêm hai lần phun thuốc trừ nấm, cách nhau 10 ngày.

Bệnh đốm lá (Leaf spots)

Sâu bệnh hại cây hoa tử đinh hương

Tử đinh hương chỉ thu hút một số loài gây hại nghiêm trọng, hầu hết các loài sâu bướm và sâu ăn lá không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu một trong hai loài gây hại này xuất hiện, thì đã đến lúc phải xử lý:

Rệp vảy (Scales)

Có thể sẽ khó phát hiện côn trùng bộ cánh vảy. Nhiều loài trông giống như bông hoặc sáp mọc trên thân và cành của cây. Mặc dù vậy, nếu nhấc chúng lên, bạn sẽ tìm thấy những con côn trùng rất nhỏ, có màu sắc rực rỡ bên dưới. Rệp vảy được xử lý tốt nhất bằng cách bôi nhiều lần dầu neem vào mùa xuân; cách nhau từ 7 đến 14 ngày. Khi chúng tập trung lại với nhau trong một phần của cây, cắt tỉa chúng là một lựa chọn tuyệt vời.

Rệp vảy (Scales)

Sâu đục lỗ (Borers)

Ấu trùng của sâu bướm trắng là một loài côn trùng thích ăn hoa tử đinh hương. Những con sâu bướm nhỏ bé này dành phần lớn cuộc đời của chúng bên trong thân và cành cây của bạn, chỉ nổi lên để giao phối. Tỉa bỏ những cành bị sâu đục phá, kh thấy những lỗ ở gốc cành.

Sâu đục lỗ (Borers)

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá