Hoa dã quỳ gắn liền với một sự tích về tình yêu thủy chung, muốn thể hiện lòng kiêu hãnh khó khuất phục như cái cách mà nàng H’limh hi sinh để bảo vệ người mình yêu.

Nguồn gốc tên gọi cũng liên quan đến Sự tích hoa dã quỳ với màu vàng rực rỡ trên cao nguyên. “Dã” có nghĩa là hoang dã; “Quỳ” có nghĩa là quỳ gục xuống. “Dã Quỳ” có nghĩa là “chết trong rừng hoang”.

Sự tích hoa dã quỳ chấp nhận hy sinh vì tình yêu chung thủy

Sự tích hoa dã quỳ

Chuyện kể rằng từ xa xưa có một bộ tộc Lasiêng sinh sống ở vùng Tây nguyên xa xôi. Trong bộ tộc có nàng H’Linh xinh đẹp yêu tha thiết chàng K’Lang. Ngày ngày K’Lang vào rừng săn bắn, hái lượm. Còn H’Linh ở nhà se sợi dệt tấm chăn kiệu chồng (theo tục lệ của bộ tộc thì con gái trước khi lấy chồng phải dệt một tấm chăn thật đẹp để mang về nhà chồng). Tối về họ lại quây quần đốt lửa và múa hát cùng dân làng. Cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc của họ cứ thế trôi qua và chờ đến ngày trở thành chồng vợ.

Nhưng tình yêu giữa hai người lại không được suôn sẻ như mong đợi. Bởi trong bộ tộc có chàng LaRihn là con trai của người tộc trưởng cũng ngày đêm thương trộm, nhớ thầm H’Linh, nhưng không được nàng đáp lại. LaRihn rất hờn ghen.

Sự tích hoa dã quỳ chấp nhận hy sinh vì tình yêu chung thủy

Sự tích hoa dã quỳ

Cho đến một ngày K’Lang vào rừng săn thú như thường lệ, nhưng đến tối không thấy về. H’Linh chờ đợi một ngày, hai ngày rồi ba ngày vẫn không thấy K’Lang trở về làng. Nghĩ có chuyện chẳng lành, nàng vào rừng tìm K’Lang. H’Linh đi mãi qua mười mấy con suối, mười mấy cánh rừng mà vẫn không tìm thấy người yêu. Quá mệt, nàng ngủ thiếp đi.

Trong giấc ngủ say nàng mơ thấy K’lang gọi và bảo nàng hãy đi thêm một con suối nữa sẽ gặp chàng ở đó. Nàng giật mình tỉnh dậy nhớ lại giấc mơ và đi tiếp. Quả nhiên đi đến cuối nguồn nàng nhìn thấy một cảnh tượng vô cùng đau xót. K’Lang đang bị những người của bộ tộc Lasiêng trói chặt và dùng những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt.  Nàng chạy tới ôm lấy chàng mặc cho nguy hiểm nàng vẫn quyết bảo vệ người yêu.

Sự tích hoa dã quỳ chấp nhận hy sinh vì tình yêu chung thủy

Câu chuyện tình buồn của H’Linh và K’Lang

Vì quá hờn ghen với tình yêu của H’Linh dành cho K’Lang. LaRihn – con trai tộc trưởng Lasiêng đã buông lơi mũi tên hận tình. Hắn không ngờ rằng chính mũi tên nghiệt ngã ấy lại bắn trúng nàng – người con gái mà hắn đã ngày đêm thầm thương trộm nhớ. H’Linh chết cùng K’Lang trong tư thế quỳ và ôm lấy chàng không rời.

Về sau, tại nơi H’Linh chết đã mọc lên một loài hoa dại có màu vàng rực rỡ tràn đầy sức sống mãnh liệt thể hiện cho một tình yêu chung thủy. Người đời đã đặt cho một cái tên là lạ và mỹ miều đó là hoa “Dã quỳ”. Người xưa cũng giải thích rằng “Dã” có nghĩa là hoang dã; “Quỳ” có nghĩa là quỳ gục xuống.

Sự tích hoa dã quỳ chấp nhận hy sinh vì tình yêu chung thủy

Cây hoa Dã Quỳ rất dễ mọc và mọc rất nhanh. Những cánh hoa màu vàng tràn đầy sức sống mãnh liệt, ý chí bất khuất như tình yêu chung thủy của nàng H’limh.

Thơ hay về sự tích hoa dã quỳ

Ngày nay, vẻ đẹp hoang dại của Dã Quỳ cũng như cậu chuyện tình yêu của H’limh và K’Lang đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thơ nhà văn nghệ sĩ. Từ đó sinh ra một bài thơ kể về câu chuyện tình đó:

Nay tôi kể người đời nghe câu chuyện
Hoa Dã Quỳ quyến luyến bên nhau
Cuộc tình trải mấy thương đau
Thác rồi còn mãi một màu vàng tươi.

Truyện xưa kể từ thời bộ lạc
H”Linh nàng chẳng khác tiên sa
K”Lang tính nết thật thà
Hai người nguyện ước mãi là của nhau.

Chàng săn bắn rừng sâu chẳng quản
Nàng dệt chăn hẹn bạn trăm năm
Đêm về đốt lửa cùng nằm
Ngày ngày vui vẻ băn khoăn nỗi gì.

Rồi ngày nọ chàng đi săn bắn
Đã hết ngày trời lặn về đêm
Nàng chờ mãi ở bên thềm
Mà sao chàng mãi còn quên đường về.

Nàng nóng ruột cơn mê vừa tỉnh
Vượt núi đèo nhất định tìm nhau
Trăm sông ngàn núi hiểm sâu
Sức người có hạn giấc mau ven rừng.

Trong giấc mộng bỗng dưng nàng thấy
K”Lang về bảo hãy dậy đi
Vượt thêm con suối này thì
Hai ta sẽ gặp ngay khi cuối nguồn.

Nàng choàng tỉnh đi luôn một mạch
Nhìn thấy nhau thật trách La Siêng
Chỉ vì ôm hận tình riêng
Hại cho hai kẻ đứt miền yêu thương.

Mũi tên độc theo đường ngắm bắn
Nhưng H”Linh đã chặn ngay đầu
Tên kia mang độc hiểm sâu
H”Linh thác xuống trọn câu chung tình

Kể từ đó trời sinh hoa lạ
Mang sắc vàng khôn tả yêu thương
Dã Quỳ từ ấy ven đường
Nơi nàng thác xuống còn vương bóng người.

Cop: Nguyễn Thành

Hoa dã quỳ Tithonia diversifolia hay Mexico sunflower, wild sunflower

vẻ đẹp hoang dại của Dã Quỳ cũng như cậu chuyện tình yêu của H’limh và K’Lang đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thơ nhà văn nghệ sĩ

Những cánh hoa màu vàng tràn đầy sức sống mãnh liệt, ý chí bất khuất như tình yêu chung thủy của nàng H’limh.

Hoa tháng 10 rực rỡ với sắc vàng trong nắng đẹp đến ngỡ ngàng

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá