Trong dân gian vẫn còn lưu truyền một truyền thuyết lý thú về tác dụng trị liệu của cây mã tiên thảo chữa chứng bệnh cổ trướng thần kì. Đây là cây thuốc dễ tìm nhưng lại có nhiều tác dụng rất kỳ diệu. Cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn về loài cây này thông qua truyền thuyết dưới đây.

 Truyền thuyết mã tiên thảo chữa bệnh cổ trướng thần kỳ

Mã tiên thảo hay còn gọi là cỏ roi ngựa

Truyền thuyết mã tiên thảo (cỏ roi ngựa)

Tương truyền, những khi nhàn rỗi, Quan Thế Âm Bồ Tát thường ngao du khắp các nơi. Ngồi trên đài sen, đưa mắt nhìn bốn phương, quan sát dân tình, để kịp thời cứu khổ cứu nạn.

Một hôm, khi đến gần một đỉnh núi, Quan Thế Âm Bồ Tát thấy có một đám mây đen quấn quanh. Đám mây đó cứ lúc tán lúc tụ, nên trong lòng cảm thấy nghi hoặc. Quan Thế Âm Bồ Tát liền hóa thân, biến thành một bà cụ già và hạ xuống để tìm hiểu xem có chuyện gì. Trên đỉnh núi có một bãi bằng, cây cỏ tươi tốt, tiếng chim hót líu lo hòa cùng với tiếng ca của những người đi chăn gia súc.

Vậy thì chuyện gì có thể xảy ra được?

Hoa mã tiên thảo hay còn gọi là hoa vân anh

Quan sát kỹ hơn, bỗng nhiên bà cụ già (Quan Thế Âm Bồ Tát hóa thân) nhìn thấy: Có một người đàn bà đang cầm cây roi ngựa đánh một người đàn ông. Người đàn ông gầy gò, da đen xạm, đang nằm ngửa trên mặt phiến đá to và nhẵn, áo phanh ra, để lộ cái bụng trướng to tựa như cái trống.

“Còn có thể chịu được nữa hay không?” – Người phụ nữ mắt đang ngấn lệ hỏi.

“Chịu được, … chịu được, … tiếp … tiếp tục đánh …” – Người đàn ông cắn răng chịu đau, trán tiết ra những giọt mồ hôi to như hạt đậu, miệng lẩm nhẩm đếm.

“Đét … đét …” – Đánh xong mỗi roi, người phụ nữ lại lấy vạt áo lau nước mắt.

Trên da bụng của người đàn ông hằn lên những vết roi tím bầm, đang rỉ máu tươi, …

Bà cụ thấy thế liền tiến đến ngăn lại. Người phụ nữ thở dài một hơi, lau nước mắt, đứng nhìn bà cụ già xa lạ.

Còn người đàn ông thì nhổm dậy, mắt lộ vẻ căm tức và nói: “Bà già kia, … đây không phải là việc của bà … Người trong thôn chúng tôi, có ai bị mắc bệnh cổ trướng, đều dùng roi ngựa đánh vào bụng là khỏi. Muốn bệnh chóng khỏi, phải đánh sớm. Muốn bệnh khỏi nhanh, phải đánh cho đủ 1000 roi… Tôi mới đánh được 500 cái…“.

Nghe vậy Quan Thế Âm Bồ Tát cười và nói: “Cái roi ngựa mà thần diệu vậy à? Đưa cho ta xem…“.

Người phụ nữ đưa cái roi ngựa cho Quan Thế Âm Bồ Tát.

Quan Thế Âm Bồ Tát cầm cây roi, liền cắm nó xuống đất và nói: “Ta sẽ biến nó thành một cái cây. Các người chỉ cần nhổ cây lên, sắc lấy nước uống, bệnh sẽ khỏi. Không phải dùng roi ngựa đánh nữa!“.

 Truyền thuyết mã tiên thảo chữa bệnh cổ trướng thần kỳ

Trong nháy mắt, chiếc roi đã mọc rễ, biến thành một cái cây, có lá xẻ răng cưa, thân có cạnh và có đốt giống như roi ngựa…

Thấy thế, hai vợ chồng người chăn dê ngẩn cả người ra. Lát sau bừng tỉnh, nhớ lời dặn, nhổ cây đem sắc nước uống. Thuốc vừa xuống đến bụng, người đàn ông đã thấy có tiếng kêu ùng ục bên trong… và cái bụng to như trống cứ xẹp xuống dần…

“Cỏ roi ngựa … Tốt … Hãy gọi đó là cỏ roi ngựa“.

Quan Thế Âm Bồ Tát đứng trên đám mây đang mỉm cười. Lại tiếp tục vân du khắp nơi.

Cỏ roi ngựa

 Truyền thuyết mã tiên thảo chữa bệnh cổ trướng thần kỳ

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá