4 minutes read

Hoa bất tử

Hoa bất tử

Hoa bất tử từ lâu đã được người ta biết đến với hình ảnh những bông hoa khô mang sắc màu rực rỡ như những bông hoa tươi khoe sắc. Hoa bất tử hay còn gọi là cúc bất tuyệt, là một loài thực vật thuộc họ Cúc. Hoa bất tử với những màu sắc rất đơn giản như tím, trắng, cam…

Tên khoa học: Xerochrysum bracteatum

Họ: Cúc

Tên Việt: Hoa bất tử, Cúc bất tuyệt, Cúc bất tử

Hoa bất tử

Nguồn gốc

Hoa bất tử hay còn gọi là cúc bất tuyệt, là một loài thực vật thuộc họ Cúc. Hoa có nguồn gốc ở Úc, được gây trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và vùng núi cao miền Nam. Tại Việt Nam hoa bất tử được trồng phổ biến ở Đà Lạt được nhiều du khách mua làm quà tặng mỗi khi đến đây.

Đặc điểm cây hoa bất tử

Hoa bất tử là một loài hoa rất đặc biệt, dù đã chết nhưng vẫn giữ được sự tươi nguyên ban đầu. Nên hoa cúc bất tử được coi là loài hoa đại diện cho một tình yêu vĩnh hằng và bất diệt. Dù đến chết vẫn không hề thay đổi.

Hoa bất tử

Đặc điểm nổi bật

  • Hoa bất tử là cây thuộc loại thân thảo lâu năm
  • Thân cây có chiều cao trung bình từ 0,7m cho đến 1,2m
  • Cây mọc thẳng đứng so với mặt đất, đôi khi cây cũng phân nhánh ngay từ gốc.
  •  Lá của cây bất tử gần như không có cuống nó mọc trực tiếp từ thân cây, có dạng thuôn thuôn hình giáo và thu hẹp dần ở phần gốc. Lá có màu xanh mềm mại, phiến lá nhẵn và viền là nguyên không có răng cưa.

Hoa bất tử

Hoa cúc bất tử thường sẽ mọc đơn lẻ ở phần đỉnh, phía bên trong sẽ có một vài tầng đài hoa được đưa ra nếu nhìn không kỹ ta có thể nhầm tưởng đó là những cánh hoa vậy, hoa có màu đỏ nhạt hoặc màu vàng.

Phần dưới dày hơn và có màu xanh, khô và cứng nữa, phần nhụy hoa có màu vàng.

Thường thì hoa cúc bất tử sẽ có rất nhiều màu sắc ta có thể tha hồ lựa chọn màu hoa mình thích để trồng cũng như đem tặng bạn bè, người thân. Hoa có mày trắng, đỏ, hồng đậm, đỏ tía, vàng nhạt hay vàng sẫm…

Hoa bất tử

Cánh hoa nhỏ thon dài mỗi bông hoa có rất nhiều những cánh hoa lớn nhỏ khác nhau

Hoa bất tử thường nở vào thàng 7 cho đến tháng 9.

Hoa bất tử

Hoa bất tử tuy nhỏ bé nhưng nó lại mang ý nghĩa to lớn. Cây tượng trưng cho một tình yêu bất diệt, mãi mãi bên nhau không bao giờ rời xa. Thường thì người ta thường tặng hoa cúc bất tử cho nhau để thể hiện tình yêu cũng như tình cảm của mình cho đối phương được biết.

Xem thêm