6 minutes read

Hoa bồ công anh (Dandelion) – Lactuca indica

Tìm hiểu chung về hoa bồ công anh

Hoa bồ công anh là loài hoa dại có mặt hầu như khắp nơi trên trái đất kể cả những nơi có đất khô cằn. Hình ảnh những cánh hoa bồ công anh bay cao trong gió được mọi người liên tưởng đến sự tự do, tự tại trong thế giới rộng lớn. Cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn về loài hoa này thông qua nguồn gốc và đặc điểm dưới đây:

Tìm hiểu chung về hoa bồ công anh

Tìm hiểu chung về hoa bồ công anh

– Tên gọi khác: Hoàng hoa địa đinh, Phù Công Anh, Răng sư tử, Rau bồ cóc, Diếp dại…

– Tên tiếng anh: Dandelion

– Tên khoa học: Lactuca indica

– Họ Cúc: Asteraceae

– Nguồn gốc, phân bố: Bồ công anh có nguồn gốc từ các nước ôn đới ở Bắc Bán Cầu. Sau đó, bồ công anh phân bố ở khắp các nơi trên thế giới, nhưng ở Pháp và Anh là nơi xuất hiện nhiều và đẹp nhất.

Ngoài ra, Đông Nam Á, Ấn Độ, đông Siberi, Nhật Bản và miền nam Trung Quốc, Đài Loan, miền bắc Việt Nam cũng là những nơi có nhiều hoa bồ công anh nhất.

Tìm hiểu chung về hoa bồ công anh

– Ý nghĩa tên tiếng anh của Hoa bồ công anh:

Tên tiếng Anh Dandelion của Bồ công anh dường như có nguồn gốc từ cái tên tiếng Pháp. Vì lá của loài hoa này có các khía sâu nên người ta liên tưởng đến hàm răng của sư tử, cho nên nó được gọi là “dent de lion” hay răng sư tử.

Tìm hiểu chung về hoa bồ công anh

Đặc điểm hình thái cây hoa bồ công anh

– Thân cây: Thân không lông, nhẵn, mọc thẳng đứng, cao 60–200 cm, thân thường đơn hoặc chẻ nhánh ở phần trên.

– Lá: có dạng thuôn dài hoặc hình mũi mác; có kích thước khoảng 15 – 18cm. Đầu lá thuôn nhọn, gần như không có cuống. Mép lá thường được chia thành nhiều thùy có răng cưa to, thô. Mắt trên phiến lá có màu xanh lục, lá trên ngắn, không chia thùy, mặt dưới có màu xanh xám.

Có hai dạng là indivisa (được trồng với lá thẳng-mũi mác, không xẻ thùy) và runcinata với lá thuôn dài, xẻ thùy sâu hình lông chim.

Tìm hiểu chung về hoa bồ công anh

– Hoa: Hoa mọc ở đỉnh ngọn, đầu cành. Hoa tự hình chùy, đầu cụm hoa rộng khoảng 2 cm; cuống dài 10–25 mm, mọc thẳng. Tổng bao hình trụ, kích thước chùm hoa thường cao 10–13 cm, rộng 5–6 mm, các lá bắc không lông, màu tía, các lá ngoài hình trứng, dài 2–3 mm, các lá trong hình trứng-mũi mác, các lá bắc tận trong cùng khoảng 8, hình mũi mác. Hoa tự thường có 21-27 bông, màu vàng nhạt, kích thước hoa 12–13 mm, rộng mm.

Vòng đời của bồ công anh bắt đầu bằng hoa màu vàng xòe lớn, sau đó chúng cụp lại rồi dần dần nở ra và biến thành bông hoa trắng.

Tìm hiểu chung về hoa bồ công anh

– Quả: Quả bế hình elip, phẳng, màu đen, kích thước quả dài 4-4,5 mm, rộng 2,3 mm. Mỏ quả dài 1-1,5 mm. Mào lông màu trắng gắn liền quả dài 7–8 mm.

Đặc điểm sinh trưởng và nhân giống bồ công anh

Cây bồ công anh phát triển khá nhanh; thích hợp trồng ở những nơi có độ ẩm cao như gần sông, suối.

Hạt sau khi chín sẽ được gió thổi bay đi đến rất nhiều các địa điểm khác nhau để tạo ra một vòng đời mới cho bồ công anh. Đây cũng là hình thức gieo trồng và nhân giống vô cùng đặc biệt của loài thực vật này.

Tìm hiểu chung về hoa bồ công anh

Công dụng và lợi ích

Với vẻ đẹp thuần khiết, giản dị lại thường nở trong các dịp lễ tết, nên bồ công anh thường được dùng để trang trí nhà cửa…

Trong y học:

  • Lá của bồ canh thường được ăn sống hoặc trộn với các loại rau khác làm salad
  • Hoặc đem lá sấy khô sắc lấy nước uống, có công dụng như bài thuốc chữa được các bệnh về đường tiêu hóa như: đau dạ dày, viêm dạ dày, khó tiêu,…
  • Có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị các vết thương ngoài da, mụn nhọt; giúp làm lành vết thương nhanh chóng.
  • Là một vị thuốc dân gian để chữa bệnh sưng vú, tắc tia sữa
  • Hoa vàng của chúng có thể để ngâm rượu uống.
  • Rễ cây thì phơi khô hoặc rang lên để pha nước uống rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Xem thêm