4 minutes read

Hoa lan hoàng dương – Petraeovitex bambusetorum

Tìm hiểu về cây hoa lan hoàng dương

Cây hoa lan hoàng dương hay còn gọi là cây chuỗi vàng có xuất xứ từ Thái Lan, bán đảo Mã Lai được gọi bằng tên tiếng anh là Nong Nooch Vine. Có rất ít loài hoa tạo thành chuỗi dài màu vàng mềm mại đến cả mét với chuỗi hoa lâu tàn kéo dài đến cả tháng như lan hoàng dương. Mang một nét đẹp tươi mới, tràn đầy năng lượng, cây lan hoàng dương đã khiến bao người mê mẩn, rung động ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Cùng Trồng hoa khám phá chi tiết về loài hoa xinh đẹp này qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về cây hoa lan hoàng dương

Tìm hiểu chung về cây hoa lan hoàng dương

– Tên gọi khác: Cây chuỗi vàng

– Tên khoa học: Petraeovitex bambusetorum

– Tên tiếng anh: Nong Nooch Vine

– Họ lan dây: Lamiaceae

– Nguồn gốc: cây có xuất xứ từ Thái Lan, bán đảo Mã Lai.

Tìm hiểu về cây hoa lan hoàng dương

Đặc điểm hình thái của cây hoa lan hoàng dương

– Lan hoàng dương thuộc loại cây leo rủ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 50-250 cm. Thân cây có đường kính rất nhỏ, mềm mại, có khả năng leo bám rất tốt.

– Lá hình bầu dục, mọc dày san sát, hơi nhọn ở đầu, màu xanh đậm và bóng. Trên phiến lá nhiều gân bắt đầu từ cuống chạy dài đến ngọn. Mép lá nguyên không lông. Lá đơn cuống lá dài thường mọc từ 2 đến 3 lá một chổ.

Lá hình bầu dục, mọc dày san sát, hơi nhọn ở đầu

– Hoa lan hoàng dương mọc ở nách lá, rất sai hoa, hoa kết thành chuỗi dài màu vàng tươi đẹp mắt. Cánh hoa hơi nhọn ở phần đầu, các cánh hoa hơi cúp lại xếp chồng lên nhau từ 1 tới 2 lớp. Có khoảng từ 5-6 bông hoa tạo thành cụm trên chuỗi hoa.

Tìm hiểu về cây hoa lan hoàng dương

Chuỗi hoa rất lâu tàn, nở liên tục đến từ mùa thu đến mùa xuân hàng năm. Mỗi đợt hoa nở ra trong nhiều tuần, những bông hoa hình thành trên đỉnh của thân dây leo của nó và thả xuống với những chùm hoa màu vàng mềm mại và hoa màu trắng kem.

Tìm hiểu về cây hoa lan hoàng dương

Điều kiện sinh trưởng

Do cây có nguồn gốc ở miền nhiệt đới nên sinh trưởng mạnh mẽ và phù hợp với khí hậu Việt Nam. Cây rất dễ trồng và ít chăm sóc, khỏe mạnh, ít sâu bệnh, chịu được điều kiện khắc nghiệt khá tốt.

  • Cây lan hoàng dương thuộc cây ưa sáng, có thể trồng ở nơi nắng toàn phần hoặc bán phần.
  • Cây ưu ẩm, chịu lạnh kém.
  • Nhiệt độ thích hợp với cây từ 18-35oC.
  • Cây hoàng lan có thể nhân giống bằng cách giâm cành.

Công dụng

Cây lan hoàng dương là cây dây leo nên được trồng nhiều làm ràng rào; cho leo cột; leo giàn. Ngoài ra có thể trồng trong chậu để hoa rũ xuống. Đặt chậu ở ban công, hành lang nhà giúp ngôi nhà của bạn trở nên nổi bật và ấn tượng hơn với sắc vàng tươi sáng.

Không chỉ thích hợp cho nhà ở; cây lan hoàng dương còn được trồng thành giàn leo rũ xuống đầy thơ mộng tại các tiệm cà phê, nhà hàng, công viên, khu nghĩ dưỡng.

Trồng lan hoàng dương làm ràng rào, cho leo cột, leo giàn

Xem thêm