6 minutes read

Hoa linh lan (Lan chuông) – Convallaria majalis

Hoa linh lan (Lan chuông) - Convallaria majalis

Hoa linh lan có nguồn gốc trên khắp Bắc bán cầu ôn đới mát mẻ ở châu Á và châu Âu với những bông hoa trắng hình chuông có mùi thơm dịu dàng, mọc thành chùm vào mùa xuân. Tuy nhiên, do hàm lượng glycoside tim dày đặc nên nó rất độc nếu người hoặc động vật trong nhà ăn phải.

Hoa linh lan (Lan chuông) - Convallaria majalis

Tìm hiểu chung về hoa linh lan

– Tên thường gọi: Hoa linh lan hoặc lan chuông

– Tên tiếng anh: Lily of the Valley

Our Lady’s tears, May Lily (huệ tháng Năm), May Bells (hoa chuông tháng Năm), Lily Constancy (huệ chung thủy), Ladder-to-Heaven (thang tới thiên đường), Male Lily and Muguet…

Ở phương Tây, Lan chuông có tên là May Lily và Our Lady’s Tears vì người ta cho rằng chúng mọc lên từ những giọt nước mắt của Đức Mẹ dưới chân Thánh giá.

– Tên khoa học: Convallaria majalis

– Chi Convallaria

– Họ Măng tây Ruscaceae

– Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc trên khắp Bắc bán cầu ôn đới mát mẻ ở châu Á và châu Âu.

Hoa linh lan (Lan chuông) - Convallaria majalis

Theo truyền thống, hoa linh lan được bán tại Pháp trên các đường phố vào ngày 1 tháng 5. Kể từ năm 1982, hoa linh lan là quốc hoa của Phần Lan. Nó là loài hoa chính thức của các hội đoàn như Pi Kappa Alpha, Kappa Sigma và của liên đoàn các bà xơ Alpha Epsilon Phi tại Hoa Kỳ.

Đặc điểm hình thái cây hoa linh lan

– Linh lan là một loài cây thân thảo sống lâu năm; có khả năng tạo thành các cụm dày dặc nhờ loang rộng theo các rễ ngầm dưới mặt đất gọi là thân rễ.

– Các thân rễ này tạo ra rất nhiều chồi mỗi mùa xuân. Phần chồi cây mọc thẳng đứng và được hình thành vào thời điểm cuối hè.

– Thân cây cao tới 15–30 cm, với hai lá dài 10–25 cm và cành hoa bao gồm 5-15 hoa trên đỉnh ngọn thân cây.

– Mỗi cây có 2 đến 3 lá hình mũi mác có gân song song đến hình elip màu xanh lục (dài 12-25 cm và rộng 2-8 cm). Vào mùa xuân, một thân hoa mọc thẳng đến hơi cong mọc ra từ trung tâm của mỗi cụm lá mang một chùm hoa một bên (dài đến 10-22 cm)

– Hoa có màu trắng, hình chuông, đường kính 5–10 mm, có mùi thơm ngọt; nở hoa về cuối mùa xuân.

– Quả của nó là loại quả mọng màu đỏ cam, nhỏ với đường kính 5–7 mm; có thể xuất hiện vào mùa thu, mỗi quả chứa 1-6 hạt.

Hoa linh lan (Lan chuông) - Convallaria majalis

Điều kiện sinh trưởng và cách trồng hoa linh lan

  • Đất trồng tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt
  • Linh lan ưa khí hậu mát mẻ. Vì vậy hãy trồng và để chúng tại những bóng râm.
  • Cây có sức chịu lạnh rất tốt
  • Cây có thể trồng bằng hạt sau khi chín hoặc nhân giống bằng cách phân chia mầm vào mùa thu. Đặt mầm cây vào chậu và phủ đất cả mầm khoảng 2.5cm; phần còn lại để trên mặt đất và ấn chặt đất xung quanh. Sau khi trồng xong hãy tưới nước cho cây; đặt chậu vào chỗ thoáng mát. Đợi khi nào mầm hoa linh lan bắt đầu phát triển thì đưa ra ngoài ánh sáng.

Hoa linh lan (Lan chuông) - Convallaria majalis

Công dụng và một số lưu ý

Linh lan là một loại cây cảnh trồng phổ biến trong vườn. Mùi hương của Linh Lan là một điểm thu hút các loài chim và bướm.

Hoa linh lan (Lan chuông) - Convallaria majalis

Cây linh lan không chỉ cho vẻ đẹp để làm cảnh, cho hương thơm mà nó còn được dùng để làm thuốc. Nhưng bạn cần lưu ý là tất cả các bộ phận của cây hoa linh lan đều có độc. Do vậy cần phải đặc biệt chú ý khi thưởng thức và sử dụng những tác dụng của hoa.

– Hoa linh lan có tác dụng đặc biệt trong việc giúp tăng cường trí nhớ; hoàn lại giọng nói bằng cách bôi dung dịch hoa lên phần trán và sau cổ.

– Lá hoa có thể sử dụng để tạo ra thuốc nhuộm màu xanh cỏ cùng với nước vôi dùng với mục đích hàng ngày.

– Lá và hoa linh lan chứa các glycozit như Convallimarin, Convallarin có tác dụng tim mạch và được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Với các đơn thuốc quá liều nó có thể gây ngộ độc; các loài vật nuôi và trẻ em có thể bị thương tổn khi ăn phải linh lan.

Cây hoa linh lan có hoa nhỏ màu trắng nhưng lại mang đầy độc tính. Chất độc có ở mọi nơi, từ đỉnh của hoa cho tới vùng nước mà chúng nằm ở đó. Nếu ăn nhiều có thể bị nôn nửa, đau miệng, đau bụng, tiêu chảy và bị co giật, loạn nhịp tim.

Hoa linh lan (Lan chuông) - Convallaria majalis