5 minutes read

Hoa phượng vĩ – Delonix regia

Hoa phượng vĩ - Delonix regia

Hoa phượng vĩ là loài hoa gắn liền với ký ức tuổi học trò mỗi khi hè tới, chùm hoa phượng vĩ đỏ rực cả góc trời được trồng để làm mát, tạo bóng râm trên vỉa hè, đường phố, trong công viên hay trường học. Lá cây thuôn dài, mềm mại như lông chim phượng điểm trên đó là bông hoa đỏ thắm như chiếc đầu của loài chim, vì vậy nên mọi người gọi cây này là cây hoa phượng vĩ.

Hoa phượng vĩ - Delonix regia

Tìm hiểu chung về hoa phượng vĩ

Tên gọi khác: phượng vỹ, xoan tây, điệp tây

Tên khoa học: Delonix regia

Tên tiếng anh: Phoenix-flower, Flamboyant, Royal poinciana và Mohur tree

Tên tiếng trung: 鳳凰木, 金鳳ư

Chi Phượng vĩ: Delonix

Họ: Caesalpiniaceae

Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ Madagasca và được trồng rộng rãi ở nhiều nơi thuộc miền khí hậu nhiệt đới ẩm.

Hoa phượng vĩ - Delonix regia

Đặc điểm hình thái cây hoa phượng vĩ

– Thân cây: Cây phượng thuộc cây thân gỗ khá lớn, cây có chiều cao khoảng từ 10-20m. Cây có nhiều cành nhánh mọc nghiêng nhau nên tán lá rộng. Vỏ cây có màu xám trắng và khá nhẵn.

Hoa phượng Delonix regia

– Cấu trúc lá: Lá cây thuộc loại phức kép lông chim 2 lần vì thế nhìn lá tuy nhỏ nhưng lại khá dày. Mỗi cành lá dài từ 30-50 cm có có khoảng 20-40 lá chét lông chim lớn cùng với khoảng 20 đôi lá chét phụ. Những lá sếp xít nhau cùng với nhiều cành nhánh tạo nên một khoảng râm khá lớn. Lá có màu lục nhạt rụng thưa mà mùa khô.

– Hình dáng hoa: Hoa nở thành từng chùm lớn có chiều dài từ 20-50 cm. Hoa nở thưa cánh và xòe rộng. Những hoa lớn khi nở có màu đỏ tươi những cánh tràng có cuống dài. Mép cánh hoa hơi nhăn, cánh hoa lớn nhất có màu cam đỏ, những cánh còn lại của bông phượng có những vạch đốm trắng khá đẹp mắt. Nhị của hoa có bao phấn con con màu đỏ.

Hoa phượng vĩ - Delonix regia

– Đặc điểm quả: Sau khi hoa tàn cây bắt đầu tạo quả. Quả phượng dài, dẹt, có chứa hạt bên trong. Khi quả còn non có màu xanh, già chuyển màu nâu xám. Quả có thể dài từ 20-60cm. Hạt phượng rất cứng.

Điều kiện sinh trưởng và cách trồng cây phượng

Hoa phượng vĩ là cây ưa sáng và có tốc độ phát triển trung bình. Nếu gặp điều kiện thuận lợi cây phát triển khá nhanh chóng.

Cây phượng vĩ được trồng bằng hạt, chiết cành hoặc giâm cành. Cây phù hợp với đất giàu dinh dưỡng, ẩm nhưng cần thoát nước tốt. Tuy nhiên, phượng vẫn là cây có thể chịu được thời tiết khô hạn hay đất mặn.

Cây phượng ưa sáng vì thế nếu trồng cây ta cần phải trồng ở nơi có đủ ánh sáng để cây quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi cây. Nếu trồng trong bóng râm cây sẽ dễ chết hay vóng cao thân còi cọc.

Ứng dụng trong cuộc sống

Cây được trồng nhiều trong công viên, trường học, vỉa hè đường phố…giúp cho môi trường thêm trong lành hơn. Đồng thời với ưu điểm tán rộng và dày cây tỏa bóng mát giúp cho quang cảnh thêm mát mẻ cũng như đẹp hơn nhờ màu hoa.

Xem thêm