4 minutes read

Hoa trạng nguyên – Euphorbia pulcherrima

Nguồn gốc đặc điểm hoa trạng nguyên Poinsett

Hoa trạng nguyên tên tiếng anh là Poinsettia theo tên của Joel Roberts Poinsett, đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Mexico đã đưa loài cây này vào Hoa Kỳ năm 1825. Cây có hoa mang sắc đỏ thắm có ý nghĩa may mắn, hạnh phúc. Cây Trạng Nguyên là biểu tượng cho sự thành đạt trong học hành của con người Việt Nam. Nó là khát vọng tự nhiên của những con người muốn được bay lên trên đôi cánh của tri thức và sáng tạo. Vì thế cây Trạng nguyên là cây được ưa thích trong dịp Tết những ngày đầu năm mới.

Tìm hiểu chung về hoa trạng nguyên

Tên gọi khác: Nhất phẩm hồng

Tên tiếng anh: Poinsettia

Tên khoa học: Euphorbia pulcherrima

Tên gọi trong các ngôn ngữ khác: Mexican flame leaf (lá lửa Mexico); Christmas star (sao Nô en); Winter rose (hồng mùa đông); Noche Buena; hoa Ataturk (tại Thổ Nhĩ Kỳ), Pascua; 聖誕花 (thánh đản hoa); 聖誕紅 (thánh đản hồng)

Họ Đại Kích: Euphorbiaceae

Nguồn gốc: cây xuất phát từ miền Nam Mexico, Trung Mỹ và các nước châu Phi

Nguồn gốc đặc điểm hoa trạng nguyên Poinsett

Đặc điểm cây hoa trạng nguyên và cách nhận biết

– Thân cây: Là loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ, thông thường cao 0,6 đến 4 m (2 tới 16 ft). Nhiều cành, có mủ

– Lá cây: lá đơn, dài trung bình khoảng 8 cm, có thể to bằng bàn tay, có răng cưa hoặc không, cuống dài. Lá trạng nguyên khi non màu đỏ rực, lá già màu xanh đậm. Lá mọc dày, chồng lên nhau thành từng lớp.

Nguồn gốc đặc điểm hoa trạng nguyên Poinsett

– Hình dáng hoa trạng nguyên: Hoa nhỏ, khó thấy, mọc từng cụm nhỏ ở đầu cành, chính giữa các lá non, màu vàng. Cây trạng nguyên cho hoa vào mùa đông.

Hoa thực sự là các cấu trúc nhỏ màu vàng, tìm thấy ở trung tâm của các cụm lá.

– Cây trạng nguyên có quả nang nhỏ.

Nguồn gốc đặc điểm hoa trạng nguyên Poinsett

Điều kiện sinh trưởng

Cây trạng nguyên phát triển tốt trong điều kiện bình thường, Nhưng để có hoa, cây trạng nguyên phải được trải qua những ngày dài ít tiếp xúc với ánh sáng.

Trạng nguyên có thể trồng bằng cách giâm cành, dễ sống, dễ chăm sóc.

Tưới nước vào gốc cây vừa đủ ẩm, không tưới lên lá và đỉnh sinh trưởng cây trạng nguyên. 2 – 3 ngày tưới 1 lần tuỳ theo điều kiện thời tiết.

Nhiệt độ: 16 oC đến 22 oC

Nguồn gốc đặc điểm hoa trạng nguyên Poinsett

Ứng dụng và một số lưu ý về cây trạng nguyên

Cây trạng nguyên là cây đem lại may mắn có màu sắc vui vẽ, rất được ưa chuộng vào dịp Noel và tết dương lịch, tết âm lịch.

Cây có thể gây kích ứng da, gây ngứa khi tiếp xúc với nhựa trắng khi cây bị gãy thân, gãy lá. Nhiều người rất nhạy cảm với nhựa này, có thể gây phát ban ngứa. Hãy đặc biệt cẩn thận không để dụi mắt sau khi chạm vào nhựa cây. Để được an toàn, rửa tay sau khi tiếp xúc với cây trạng nguyên.

Nguồn gốc đặc điểm hoa trạng nguyên Poinsett

Xem thêm