6 minutes read

Hoa trinh nữ (Pudica)- Mimosa pudica L

Sự tích hoa trinh nữ

Cây hoa trinh nữ hay còn gọi là cây xấu hổ, cây mắc cỡ là một loại cây thảo mọc bò trên mặt đất, có gai, cây có tính an thần, giúp dễ ngủ có nguồn gốc ở Brasil. Tuy là cây mọc dại nhưng lại đem đến rất nhiều tác dụng trong y học giúp chữa bệnh thần kỳ. Đặc điểm nổi bật của loại cây này là các lá kép gập vào trong và cụp xuống mỗi khi bị chạm vào hoặc bị rung lắc để tự bảo vệ khỏi tổn hại, rồi mở lại vài phút sau đó.

Cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn về loài hoa này thông qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về hoa trinh nữ Pudica

Tìm hiểu chung về cây hoa trinh nữ

– Tên gọi khác: cây xấu hổ, cây mắc cỡ, cây thẹn, hàm tu thảo

– Tên tiếng anh: Pudica

– Tên khoa học: Mimosa pudica L

– Họ Đậu: Fabaceae

– Nguồn gốc, phân bố: Cây trinh nữ có nguồn gốc ở Brasil. Cây được trồng khá phổ biến tại Việt Nam làm thuốc, làm cảnh. Trinh nữ cũng mọc dại nhiều ở vùng quê, nhất là các triền đê, ven sông, bụi rậm,… Nó phát triển chủ yếu ở những khu vực râm yên tĩnh, ít người sinh sống, dưới gốc cây

Cây Trinh nữ lần đầu chính thức được Carl Linnaeus mô tả trong cuốn Species Plantarum năm 1753. Loài có tên gọi là Pudica, trong tiếng Latin nghĩa là “rụt rè” hoặc “co lại”, ám chỉ đến phản ứng co rụt lại khi tiếp xúc.

Tìm hiểu về hoa trinh nữ Pudica

Đặc điểm hình thái cây hoa trinh nữ

– Thân thảo đứng đối với cây non hoặc bò trườn đồi với cây trưởng thành. Thân cây có thể dài tới 1,5 m bò trườn hoặc tựa leo gần mặt đất. Đối với thân cây tựa leo mỏng manh hơn thân cây bò trườn trên mặt đất. Vỏ thân cây có gai biểu bì thưa hoặc dày.

Tìm hiểu về hoa trinh nữ Pudica

– Lá cây kép lông chim 2 lần chẵn, có từ 1-2 cặp lá thứ cấp, mỗi lá thứ cấp lại có từ 5-13 cặp lá chét. Các cuống lá sơ cấp cũng có gai.

Tìm hiểu về hoa trinh nữ Pudica

– Những bông hoa tím hoặc hồng ở đầu cuống mọc lên từ nách lá vào giữa mùa hè. Khi cây càng lớn thì hoa mọc càng nhiều hơn. Những bông hoa được thụ phấn nhờ gió và côn trùng.

Tìm hiểu về hoa trinh nữ Pudica

– Các hạt mầm có vỏ cứng nhằm hạn chế sự nảy mầm.

–  Quả có lông cứng, dài độ 2cm, rộng 2-3mm, hình ngôi sao.

– Rễ cây trinh nữ tạo nên carbon disulfide, ngăn ngừa một số loại nấm gây bệnh và cộng sinh từ phát triển trong vùng rễ của cây. Điều này cho phép hình thành các nốt sần trên rễ có chứa các cố định đạm nội cộng sinh; nhằm sửa chữa nitơ trong khí quyển và chuyển đổi nó thành một dạng có thể sử dụng bởi thực vật.

Điều kiện sinh trưởng

 • Nhân giống bằng cách gieo hạt.
 • Thời vụ trồng tốt nhất là tháng 2.
 • Cây có tính thích ứng mạnh, rất dễ trồng, dễ phát triển, không tốn công chăm sóc
 • Cây ưa ấm, ẩm, cần có đủ sáng.
 • Yêu cầu đất thoát nước tốt

Tìm hiểu về hoa trinh nữ Pudica

Đặc tính sinh lý

Khi bị đụng, cây trinh nữ lập tức khép những cánh lá lại. Điều này có liên quan tới “tác dụng sức căng” của lá xấu hổ. Ở cuối cuống lá có một mô tế bào mỏng gọi là bọng lá, bên trong chứa đầy nước. Khi bạn đụng tay vào, lá bị chấn động, nước trong tế bào bọng lá lập tức dồn lên hai bên phía trên. Thế là phần dưới bọng lá xẹp xuống như quả bóng xì hơi, còn phía trên lại như quả bóng bơm căng. Điều đó làm cuống lá sụp xuống, khép lại. Khi một lá khép lại, nó sẽ đưa tín hiệu lan rộng đến các lá khác, khiến chúng cũng lần lượt khép lại. Nhưng chỉ ít phút sau, bộ phận dưới bọng lá lại dần đầy nước, lá lại xoè ra nguyên dạng như cũ.

Đặc tính này rất lợi cho sự sinh trưởng của cây, thích nghi với điều kiện tự nhiên. Ở phương nam thường gặp những trận mưa bão lớn, cây xấu hổ thu lá lại khi gặp mưa gió sẽ giúp nó cứu được các lá non.

Tác dụng

– Tác dụng dược lý: Cây trinh nữ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, chấn kinh giảm đau. Do đó. nó được ứng dụng trong điều trị nhiều căn bệnh như:

 • Suy nhược thần kinh
 • Mất ngủ
 • Viêm phế quản
 • Viêm kết mạc cấp
 • Viêm gan
 • Viêm ruột non
 • Sỏi niệu
 • Phong thấp tê bại
 • Huyết áp cao

– Rễ có tác dụng chữa bệnh viêm khớp, đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại

Xem thêm