6 minutes read

Hoa violet – Delphinium consolida

Tìm hiểu đặc điểm về hoa violet

Sắc tím hoa violet điểm tô cho ngày Tết Hà Nội một chút man mác, bâng khuâng. Ta chỉ có thể thưởng thức được trọn vẹn vẻ đẹp của loài hoa này vào dịp xuân sang. Hoa violet mang một chút trữ tình, đượm buồn như chính nét cổ kính của Hà thành.

Tìm hiểu đặc điểm về hoa violet

Hoa Violet – tên gọi có chút gì đó tây tây nhưng thực sự nó đã rất là quen thuộc vào dịp Tết đến xuân về. Những bông hoa violet nhẹ nhàng, thanh khiết và duyên dáng vô cùng đáng yêu đã thu hút được rất nhiều ánh nhìn ngay từ lần đầu tiên của những người yêu hoa. Nhưng để hiểu rõ về loài hoa này không phải ai cũng biết đâu nhé. Hãy cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn về hoa violet tím này nhé.

Tìm hiểu chung về hoa violet

Hoa violet còn có tên gọi khác là hoa chân chim, tên gọi khoa học của nó là Delphinium consolida thuộc chi Phi Yến, Họ Mao Lương.

– Tên gọi khác: Hoa chân chim, Hoa Phi Yến

– Tên khoa học: Delphinium consolida hoặc Consolida regalis, Delphimum ajacis L

– Tên tiếng anh: Larkspur, Forking Larkspur, rocket-larkspur, and field larkspur

– Chi: Phi Yến

– Họ: Mao Lương (Ranuncolaceae)

Cũng như bao loài hoa khác; violet được biết đến như một loại hoa xuân bởi chỉ có mùa xuân người ta mới thấy những cánh hoa li ti, tím biếc, mỏng manh vươn mình đón gió.

Tìm hiểu đặc điểm về hoa violet

Tại sao nó lại được gọi tên là violet?

Bởi màu hoa của nó là màu tím, còn có tên gọi khác là La-let hay đông thảo thuộc họ Mao lương. Thực chất đây cũng là cây cho hoa màu hoặc và trắng nhưng số lượng hoa màu này thì lại rất là ít.

Còn có người thì lại nghĩ rằng hình dáng của loài hoa này giống với một thứ khác nên nó có tên gọi khá lạ là Lark-spur bởi nó giống với cái mào của con chim chiền chiện.

Loài hoa của mùa xuân Hà Nội

Sắc tím violet luôn mang lại cảm giác man mác trong những ngày xuân. Cánh hoa violet mỏng như giấy, mềm như lụa, lá nhỏ li ti xanh biếc, thân mảnh. Ngày xuân, người ta dễ dàng bắt gặp những nhành hoa violet rung rinh trên những con phố nổi tiếng. Hay ngay đằng sau những chiếc xe hoa “di động” trên mọi nẻo đường.

Violet đặc biệt chỉ xuất hiện khi Tết đến xuân sang. Ngắm những nhành hoa tím khẽ lay trong gió bỗng thấy lòng xốn xang vì xuân đã đến thật rồi. Trẻ con thêm bận tuổi mới; người lớn bận sắm đồ; chòm râu cụ già thêm bạc; những cánh violet bận nhìn ngắm phố phường Hà Nội ngày càng đổi thay.

Tìm hiểu đặc điểm về hoa violet

Đặc điểm hoa violet

Bông hoa violet có cuống dài, thanh mảnh, màu tím tươi rất lâu.

Các lá có thùy với 3-7 răng, thùy chỉ trong một hình dạng giống lòng bàn tay. Các hoa chính gốc được dựng lên; và khác nhau rất nhiều về kích thước giữa các loài. Từ 10 cm ở một số vùng núi cao loài, lên đến 2 mét ở các vùng nhiệt đới. Hoa có màu tím và màu xanh, màu đỏ, vàng hoặc trắng. Hoa có năm cánh hoa giống như lá đài mà cùng nhau phát triển để tạo thành một túi rỗng với một kích thích ở nhụy. Trong các lá đài có bốn chân cánh hoa .Các hạt nhỏ và thường bị bóng đen. Nở hoa từ cuối mùa xuân đến cuối mùa hè, và được thụ phấn nhờ bướm và ong bumble.

Tìm hiểu đặc điểm về hoa violet

Thông điệp ý nghĩa của hoa violet

Nếu như bạn hay ai đó sinh trong tháng này thì tức mà bạn là người có cá tính độc lập; có cách xử thế nhanh nhẹn. Và đi kèm đó chính là một trái tim khoan dung; luôn rộng mở, đặc biệt là luôn có tinh thần mạnh mẽ.

Chưa hết, là người sinh trong tháng này thì bạn là người còn có khả năng xét đoán mọi vấn đề một cách mau lẹ và chính xác nhất. Bên cạnh đó là đôi lúc bạn cũng tự thả để cho đầu óc của mình được đi hoang với nhiều tưởng tượng huyền ảo. Nhưng cũng chính vì vậy mà đôi khi bạn có cách nhìn cuộc sống hơi lạ đời, lập dị và nó không giống so với mọi người bình thường. Trong các màu sắc của hoa violet thì màu sắc hoa đem lại may mắn đó chính là đỏ, đen và xanh lá cây.

Xem thêm