5 minutes read

Sự tích hoa lộc vừng đại diện cho tình yêu thủy chung

Sự tích hoa lộc vừng

Hoa lộc vừng gắn liền với một sự tích cảm động nhưng đầy ý nghĩa đại diện cho một tình yêu thủy chung giống như tình yêu cô gái dành cho chàng trai trong câu chuyện. Khi cô chết đi, trên nấm mồ của chàng trai, nơi những giọt nước mắt của cô chảy xuống bỗng mọc lên một loài cây có thân sần sùi, cành lá xum xuê và đặc biệt là có những chùm hoa thả xuống cạnh mồ như hỏi han, như che chở cho nấm mộ chàng trai. Và người ta gọi đó là cây hoa lộc vừng.

Sự tích hoa lộc vừng

Sự tích hoa lộc vừng

Sự tích hoa lộc vừng

Chuyện kể rằng, từ lâu lắm rồi, ở một làng bản xa xôi kia có một đôi trai tài gái sắc yêu nhau tha thiết. Họ thề non, hẹn biển sẽ sống trọn đời bên nhau và dẫu cái chết có đến, họ vẫn muốn cùng nhau rời khỏi trần gian này. Thế nhưng, đôi trẻ đã rơi vào cạm bẫy của nhiều thanh niên trong vùng bởi sự đố kỵ và ghen tức. Chàng trai đâu biết rằng vẻ tuấn tú và tài năng của chàng đang là niềm mơ ước của nhiều cô gái. Và cũng là nỗi ghen tức, căm giận của nhiều chàng trai quanh vùng.

Còn cô gái vốn xinh đẹp, nết na nên có rất nhiều chàng trai muốn lấy về làm vợ. Trong đó có tên công tử con nhà trưởng bản. Biết không thể nào chiếm được trái tim cô gái, hắn tìm kế hãm hại chàng trai. Hắn sai chàng vào rừng tìm báu vật cho lễ hội của làng. Trong rừng rậm hoang vu, chàng trai đã đi mãi, đi mãi nhưng chẳng thể tìm được báu vật. Rừng thiêng nước độc đã quật ngã chàng; làm cho chàng chết đi trong bệnh tật và kiệt sức.

 Hoa lộc vừng

Lúc ấy, cô gái đã đợi chàng trai mãi nhưng chẳng thấy người về. Với tình yêu cháy bỏng dành cho chàng trai trẻ; nàng thiếu nữ đã quyết tâm lặn lội vào rừng sâu tìm chàng. Cô đi mãi, đi mãi cho đến lúc đôi chân rã rời không muốn bước thì cũng là lúc cô tìm thấy xác người yêu. Cô đau đớn ôm xác người yêu và khóc rất nhiều. Sau khi chôn cất người yêu xong, cô vẫn luôn nằm bên nấm mồ khóc thương cho số phận của họ. Nước mắt rơi xuống cứ cạn dần theo ngày tháng. Đến một ngày cô không còn khóc được nữa và kiệt sức ngã gục xuống bên cạnh nấm mồ.

Khi cô chết đi, trên nấm mồ của chàng trai; nơi những giọt nước mắt của cô chảy xuống như có phép màu thần tiên bỗng mọc lên một loài cây có thân sần sùi, cành lá xum xuê. Và đặc biệt là có những chùm hoa đỏ thắm thả xuống cạnh mồ như hỏi han; như che chở cho nấm mộ chàng trai. Người ta gọi đó là hoa lộc vừng – một loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thuỷ của người con gái. Có lẽ vì vậy mà màu hoa đỏ đến nao lòng.

Sự tích hoa lộc vừng

Hoa lộc vừng

Sự tích hoa lộc vừng

Xem thêm