7 minutes read

Sự tích và ý nghĩa hoa găng tím thân thuộc với miền quê

Sự tích và ý nghĩa hoa găng tím

Hoa găng tím hay còn gọi là chuỗi ngọc, thanh quan kể về sự tích đôi nam nữ mồ côi thương yêu nhau làm nổi bật mối tình chung thủy từ những món quà ước hẹn. Một câu chuyên tình đẹp nhưng mang nỗi buồn sâu sắc.

Cùng trồng hoa tìm hiểu sự tích và ý nghĩa của hoa găng tím qua bài viết dưới đây:

Sự tích và ý nghĩa hoa găng tím

 Sự tích hoa găng tím

Chuyện kể rằng:

Ngày xưa ở vùng đất đồi có một đôi nam nữ mồ côi thương yêu nhau. Chàng trai hiền lành, cô gái chăm chỉ, họ rất hay giúp đỡ dân làng. Năm ấy chiến tranh loạn lạc, giặc giã từ đâu kéo tới giày xéo đất nước gây nên bao cảnh tang thương. Chàng trai từ giã người yêu và dân làng ra chiến trường chinh chiến. Ngày ra đi chàng dúi vào tay cô gái tấm khăn màu tím ngắt, buổi chiều hôm ấy như cũng không muốn rời đi trong mắt hai người.

Sự tích và ý nghĩa hoa găng tím

Những năm tháng chinh chiến liên miên ngôi làng vùng đồi càng tiêu điều hơn. Mùa mưa bão đến, ngôi làng nhỏ không chống chọi được với thiên nhiên. Những túp lều bị thổi bay, nước dâng mấp mé chân đồi. Đêm đó trời mưa như trút nước, nước mênh mông như muốn nuốt trôi cả ngôi làng nhỏ bé. Cô gái mồ côi chạy khắp nơi giúp đỡ dân làng di chuyển lên những vùng đất cao hơn tránh nước lũ dâng cao. Cô quên mất mái nhà của mình, cả chiếc khăn chàng trai trao cho cô ngày ra đi. Cô lao xuống vùng nước mập mờ trong đêm tối, mặc những lời can ngăn của mọi người.

Sự tích và ý nghĩa hoa găng tím

Sự tích hoa găng tím

Dân làng thức trọn đêm ngóng chờ cô. Sáng ra cơn bão đi qua, nước rút dần, cảnh vật hoang tàn, những thân cây oằn mình với những chùm rễ bật tung. Người ta thấy cô nằm như thiếp ngủ bên gốc cây loang lổ. Tay cô vẫn nắm chặt chiếc khăn màu tím ngắt. Dân làng chôn cô trên sườn đồi quanh năm gió thổi. Ai cũng thương cô gái mồ côi thủy chung. Trên mộ cô sau mọc lên loài cây khẳng khiu, lá xanh thẫm, nở ra những bông hoa màu trắng tang thương.

Những năm tháng chinh chiến đi qua, chàng trai trở về mang trên mình những vết tích chiến tranh. Khuôn mặt chàng dạn dày sương gió. Người ta kể cho chàng về cô gái và trao chàng chiếc khăn. Chàng đến bên sườn đồi quì xuống trước mộ cô gái, chàng khóc, chiếc khăn bay nhẹ trong làn gió. Đột nhiên, những bông hoa trắng trên mộ cô gái chuyển sang màu tím ngắt, màu tím thủy chung. Những giọt nước mắt của chàng trai thấm vào lòng đất. Sau lần ấy, người ta không thấy chàng trai mồ côi quay lại nữa, chỉ những bông găng là cứ nở mãi, tím ngắt những sườn đồi.

Sự tích và ý nghĩa hoa găng tím

Ý nghĩa của hoa găng

Đi khắp các nẻo quê, những nhà dân bình dị, nơi đâu cũng bắt gặp những hàng găng tuyệt đẹp với những chùm hoa tim tím và quả vàng xinh xắn, nổi bật trên vòm lá non tơ. Tùy từng nơi, người quê gọi đó là găng, chuỗi ngọc, mây tím hoặc bóng câu…

Yêu lắm sắc hoa găng nở ven đường lặng lẽ
Gửi hương thơm theo gió thầm gọi tuổi thơ về…

Đi dưới bóng găng, mọi người đều cảm thấy tươi trẻ. Với nhiều người, đó không chỉ là những quãng đường quê mà còn là khoảng trời riêng gắn liền với ký ức hồn nhiên.

Hoa găng tím hay còn gọi hoa thanh quan, chuỗi ngọc

Biểu tượng của tình yêu

Nhiều người cho rằng, găng là biểu tượng của tình yêu mơ mộng, dễ thương, dễ vỡ. Cũng có người xem đó tượng trưng cho tình yêu son sắt, chung thủy đợi chờ.

Hồi kháng chiến, khi chia tay người yêu các cô gái thường hái tặng các anh những chùm hoa găng tím. Và người lính ra đi mang theo hình ảnh người em gái hậu phương như những cây găng trước làng trước ngõ hàng ngày mong ngóng đợi chờ. Và khi gặp mầu hoa rừng lại chạnh lòng nhớ về quê nhà.

Sự tích và ý nghĩa hoa găng tím

Sự đầm ấm thân thương

Có người cho rằng găng buồn man mác bởi mầu tím thắm tê tái. Lại có người nghĩ đó là loài hoa vui vì nụ hoa tròn trịa, xanh non hé nở chúm chím; hoa lúc sẫm lúc nhạt, dưới nắng thì tím dưới mưa thì xanh…

Ý nghĩa hoa găng tím

Dù gì thì gì, hoa găng là biểu hiện của sự đầm ấm, thân thương, quen thuộc nhất trong mỗi người. Ngày nắng, đi dưới vòm lá găng như được nằm trong vòng tay quạt mát của cha mẹ.

Dựa vào sự um tùm, gai góc văn nghệ sĩ thường ví găng với một cậu thiếu niên ngỗ ngược; hoặc dựa vào màu hoa và vẻ điệu đà ví găng với cô thiếu nữ đoan trang

Sự tích và ý nghĩa hoa thanh quan

Hoa chuỗi ngọc (thanh quan) – Duranta erecta

Xem thêm