4 minutes read

Ý nghĩa hoa ban biểu tượng của sự chân thành báo hiếu

Ý nghĩa hoa ban biểu tượng của sự chân thành;

Hoa ban được biết đến như là một biểu tượng của núi rừng Tây Bắc mang ý nghĩa thanh cao và sự chân thành. Mỗi độ xuân về hình ảnh hoa ban trắng xuất hiện khắp các mặt báo, khoe vẻ đẹp hoang sơ và tinh khiết ở vùng núi Tây Bắc. Hoa còn mang ý nghĩa may mắn, tốt đẹp đến cho gia chủ.

Ý nghĩa hoa ban biểu tượng của sự chân thành;

Ý nghĩa của hoa ban

Báo hiếu cha mẹ

Trong mâm cỗ đầu năm, người Thái cũng hay cài những cánh hoa ban đẹp trên bàn thờ như thể biết ơn những bậc sinh thành đã qua đời. Người Thái cho rằng, hoa ban trong trắng vừa là biểu tượng của đạo hiếu đối với cha mẹ; vừa là biểu tượng của tình yêu trai gái.

Ý nghĩa hoa ban biểu tượng của sự chân thành;

Làm đẹp mùa xuân và nỗi nhớ da diết

Xưa kia Ngày Hội Hoa Ban chính là ngày hội lớn nhất của xứ Thái, ngày hội của tình yêu, của tuổi trẻ… Hoa ban làm đẹp mùa xuân, mùa hội hái hoa theo phong tục Thái trắng.

Có lẽ không ai là không trải qua tuổi thanh xuân; với những trò chơi thú vị hái hoa ban và hát giao duyên. Trong ký ức của người đi xa, cùng với nỗi nhớ mường nhớ bản, nhớ người thân yêu. Còn có nỗi nhớ da diết sắc hoa tươi thắm, trắng phớt hồng vào mỗi độ xuân về.

Ý nghĩa hoa ban biểu tượng của sự chân thành;

Biểu tượng của tình yêu chân thành

Hoa ban trắng thường được nhiều người biết đến là loại hoa của tình yêu, ví von sự chân thành và thủy chung như màu sắc trắng muốt, tinh khôi của hoa. Mang đến vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc và là nơi hẹn hò của đôi lứa.

Ý nghĩa tên gọi của hoa ban

Tên gọi hoa ban theo tiếng của dân tộc Thái, có nghĩa là hoa ngọt, đó vừa là danh từ vừa là tính từ. Tất cả những gì ngon ngọt, đẹp đẽ đều gọi là “ban”. Hoa ban nở rộ nhất và đẹp nhất là đầu tháng ba, đến đầu tháng tư thì hoa bắt đầu tàn. Lúc nở rộ, trông cây ban như chỉ có hoa mà không có lá.

Hoa ban trắng còn có 1 cái tên rất “độc”, trái ngược với vẻ đẹp vốn có của nó đó là cây hoa móng bò. Chỉ đơn giản là hình dáng của hoa ban trắng khá giống với móng bò mà thôi.

Ý nghĩa lễ hội hoa ban

Hàng năm, cứ vào mùa hoa ban nở; người Thái ở huyện Mai Châu (Hòa Bình) lại mở Hội Xên bản, xên mường (còn gọi là hội hoa ban). Với ước mong để cầu phúc và gửi gắm vào đó những ước vọng lớn lao về một cuộc sống bình yên, no ấm nơi bản mường. Đồng thời cũng là dịp thi tài, vui chơi, trai gái tìm hiểu, tâm tình qua tiếng hát, tiếng đàn.

Lễ hội có một ý nghĩa quan trọng đối với người Thái. Đó là lúc họ thỉnh bái thần rừng, thần hang và hồn vía đôi trai gái qua sự tích. Cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Thường được tổ chức vào ngày 5/2 âm lịch.

Ý nghĩa hoa ban biểu tượng của sự chân thành;

Ý nghĩa hoa ban biểu tượng của sự chân thành;

Xem thêm