Cách cắt tỉa hoa lan ý để nó trông đẹp nhất

Cách cắt tỉa hoa lan ý để nó trông đẹp nhất

tronghoa.vn 26/06/2023 10:25

Việc cắt tỉa cây hoa lan ý sẽ thúc đẩy quá trình tái sinh khỏe mạnh, điều này tốt cho cây cả bên trên và bên dưới, giúp cây mọc chồi mới.

Hoa lan ý hay huệ hòa bình là một loại cây phong thủy có tên tiếng Anh là Peace Lily, tên khoa học là Spathiphyllum. Chúng là loại cây ít phải chăm sóc nhưng chúng được hưởng lợi từ việc cắt tỉa thường xuyên. Khi hoa trắng tàn, đổi sang màu nâu thì có thể cắt bỏ. May mắn thay, quy trình cắt tỉa hoa lan ý rất dễ dàng, đơn giản và không yêu cầu bất kỳ kỹ năng hay công cụ đặc biệt nào.

Việc tỉa lá của hoa lan bình sẽ loại bỏ chiếc lá đó khỏi thân rễ và chiếc lá bị cắt đó sẽ không mọc lại mà cây sẽ mọc lên những chồi mới. Việc cắt bớt cây sẽ thúc đẩy quá trình tái sinh khỏe mạnh, điều này tốt cho cây cả bên trên và bên dưới đường đất.

Thời điểm cắt tỉa cây hoa lan ý?

Thời điểm tốt để tỉa lá là đồng thời khi bạn tỉa những lá đã già. Việc tỉa cành cũng là cách để kiểm tra bất kỳ dấu hiệu sâu bệnh nào. Cắt tỉa cũng sẽ giúp cây tạo ra sự tăng trưởng mới. Cắt tỉa sáu tháng một lần hoặc lâu hơn, nhưng bạn có thể cắt tỉa thường xuyên hơn nếu cần.

Những gì bạn cần

Kéo cắt tỉa
Găng tay
Vải bông để làm sạch

Cách cắt tỉa hoa lan ý

1. Deadhead hoa tàn, đã già

Cắt tỉa cành là chìa khóa để giữ cho cây trông gọn gàng, dù là cây lâu năm ngoài trời hay cây trồng trong nhà. Khi những "bông hoa" màu trắng của hoa lan ý bắt đầu héo hoặc đổi màu; thường là khoảng một tháng sau khi chúng xuất hiện lần đầu tiên; bạn có thể tỉa cành để giữ cho cây trông gọn gàng. Sử dụng kéo cắt tỉa cắt xuống phần dưới cùng của thân cây để cây có chỗ mọc thêm.

2. Dọn sạch các lá rụng, héo

Bạn có thể nhận thấy rằng khi một số lá trên hoa lan ý lớn lên, chúng có thể hơi phai màu hoặc teo lại một chút và để lại lá rụng hoặc mảnh vụn. Dọn dẹp các lá rụng này thường xuyên để giữ cho cây luôn tươi tốt và khỏe mạnh (đôi khi các lá rụng có thể chứa vi khuẩn). Đeo găng tay để tránh lây lan vi khuẩn.

3. Làm sạch lá

Đôi khi những chiếc lá của hoa lan có thể trông hơi xỉn màu, nhưng chúng không nhất thiết phải cắt tỉa. Chúng có thể cần phải được làm sạch để làm đẹp vẻ ngoài của chúng. Bạn có thể nhẹ nhàng lau lá bằng vải cotton mềm ẩm và đánh bóng nhẹ theo chuyển động tròn. Điều này khôi phục lại độ bóng vốn là một trong những khía cạnh đẹp nhất về vẻ ngoài của loại cây này.

4. Tỉa lá

Tỉa lá của hoa lan ý ở gốc cây. Cắt càng gần gốc càng tốt sẽ để lại không gian cho sự phát triển mới xuất hiện.

  • Sử dụng kéo cắt tỉa sắc bén (làm sạch chúng trước để tránh lây lan bệnh do vi khuẩn hoặc nấm),
  • Nhẹ nhàng nhưng dứt khoát cắt bỏ bất kỳ lá nào bị phai màu hoặc hư hỏng.
  • Tốt nhất là cắt theo một góc.
  • Nếu cây của bạn đã quá dày, bạn có thể cắt bớt phần mọc xung quanh để cho phép những chiếc lá mới mọc lên.

Mẹo

Nếu bạn muốn cắt bỏ toàn bộ phần ngọn của hoa lan ý để bắt đầu tất cả các chồi mới, điều này là có thể. Nhưng tốt nhất là để lại ít nhất một vài chiếc lá. Điều này sẽ giữ cho cây xanh tốt và giúp kích thích mọc lại nhanh hơn.

5. Đánh giá để thay chậu

Nếu sau khi cắt tỉa xong hoa lan ý, cây trông vẫn hơi đông đúc hoặc nếu bạn nhận thấy nó bị bật rễ, hãy cân nhắc chuyển hoa lan ý sang chậu khác để có thêm không gian. Bạn có thể nới lỏng rễ bằng dao làm vườn. Hãy chắc chắn để loại bỏ bất kỳ đất lỏng lẻo nào và thay thế đất cũ bằng hỗn hợp đất bầu mới.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)
Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!