Thoạt nhìn, những bông hoa hồng này trông thật giả tạo. Mặc dù chúng là hoa hồng thật. Chúng không phải là hoa lai tạo giữa các bông hoa có màu sắc khác nhau; cách mà hầu hết các sắc thái mới của hoa được tạo ra. Những cánh hoa hồng cầu vồng đã được ngâm thuốc nhuộm; và hiệu ứng cầu vồng chỉ là một kết quả duy nhất có thể xảy ra với quá trình này.

Nguồn gốc của hoa hồng cầu vồng

Những bông hoa màu sắc rực rỡ này là kết quả của một số công việc rất thông minh của một người trồng trọt người Hà Lan tên là Peter Van de Werken. Tìm cách mở rộng nhu cầu thị trường đối với hoa cắt cành, Van de Werken và các đồng nghiệp của ông bắt đầu thử nghiệm phát triển các màu sắc mới của hoa hồng, hoa cúc, hoa cẩm chướng và một số loại hoa khác. Họ bắt đầu với những bông hoa màu trắng và ban đầu chỉ thử xịt thuốc nhuộm lên cánh hoa, nhưng kết quả không như ý. Sau đó, Van de Werken nảy ra ý tưởng cho hoa hấp thụ thuốc nhuộm qua hệ thống mạch máu của chúng.

Cách tạo hoa hồng cầu vồng từ hoa tươi thật 100

Để thuốc nhuộm hấp thụ theo cách của nó lên cuống hoa và ra ngoài cánh hoa không phải là một việc dễ dàng. Đối với những người mới bắt đầu, hầu hết các loại thuốc nhuộm đều chứa các phân tử quá lớn để có thể tiếp cận với những cánh hoa mỏng manh. Đưa một chất lạ vào cây cũng có khả năng gây hại cho cây. Tuy nhiên, sau nhiều lần thử và sai, thuốc nhuộm đặc biệt làm từ chiết xuất thực vật đã thành công trong việc thay đổi màu sắc của cánh hoa đủ sống động để khiến nó trở nên đáng giá.

Ban đầu, hoa hồng được nhuộm một màu bất thường duy nhất bằng cách nhúng thân cây vào một thùng thuốc nhuộm. Việc tạo ra hiệu ứng cầu vồng đòi hỏi một quá trình phức tạp hơn, mà công ty của Van de Werken đang bảo vệ chặt chẽ và cố gắng cấp bằng sáng chế.

Có thể trồng tự hoa hồng cầu vồng không?

Có lẽ bạn đã từng thấy những hạt giống hoa hồng cầu vồng được rao bán hứa hẹn sẽ phát triển thành những bông hồng nhiều màu rực rỡ. Thật không may, hoa hồng cầu vồng cần được tạo ra, không phải là trồng. Như đã đề cập, hoa hồng cầu vồng không phải là kết quả của việc lai hai hoa hồng có màu sắc khác nhau. Và ngay cả khi có, cây lai không phát triển thành hạt thật sự cho đến khi chúng đã ổn định.

Thay vì dựa vào những hạt giống này, hãy tự tô màu hoa hồng để có kết quả tốt hơn nhiều. Bạn có thể không nhận được màu sắc sống động mà Van de Werken tạo ra bởi vì nhóm của ông không tiết lộ chi tiết về thuốc nhuộm hoặc quy trình. Nhưng vì phương pháp ở đây về cơ bản là thẩm thấu, bạn sẽ có thể tạo bản sao hợp lý.

Những gì bạn cần

Lưỡi hoặc dao sắc bén
Hộp thủy tinh hẹp, lọ đựng chồi hoặc ống nghiệm
Túi nhựa (tùy chọn)
Dây cao su (tùy chọn)
Những bông hoa hồng trắng
Thuốc nhuộm màu thực phẩm
Nước uống

Chuẩn bị nguyên liệu để tạo ra hoa hồng cầu vồng

Các bước tạo hoa hồng cầu vồng

1. Chọn hoa hồng

Bắt đầu với nhiều hoa hồng trắng tùy thích. Chọn hoa hồng ở nơi nụ hoa mới bắt đầu hé nở. Nếu nụ quá chặt, chúng có thể không bao giờ mở ra. Và nếu hoa đã nở rộ, chúng sẽ không có đủ thời gian để hấp thụ thuốc nhuộm trước khi bắt đầu tàn.

Chọn hoa hồng trắng ở nơi nụ hoa mới bắt đầu hé nở

2. Rút ngắn thân cây

Cắt một đường mới trên mỗi thân cây. Nếu bạn có hoa hồng thân dài, hãy cắt ngắn các cành còn khoảng 20 đến 30 cm để thuốc nhuộm nhanh chóng ngấm vào cánh hoa.

cắt ngắn các cành còn khoảng 20 đến 30 cm

3. Chia từng thân theo chiều dọc

Dùng lưỡi hoặc dao sắc chia thân thành từng đoạn dọc, mỗi màu một phần. Cắt khoảng 8 cm lên mỗi thân. Không tạo nhiều hơn ba đến bốn phần trên mỗi thân cây, nếu không hoa sẽ quá mỏng manh không thể sống được.

Chia từng thân theo chiều dọc

4. Chuẩn bị màu thực phẩm

Trộn thuốc nhuộm bằng cách sử dụng màu thực phẩm và nước. Sử dụng một lượng thuốc nhuộm vừa đủ (10 đến 12 giọt) để chất màu được bão hòa đủ để tạo màu thực sự cho cánh hoa.

Để có được cầu vồng đầy đủ, hãy sử dụng thuốc nhuộm màu đỏ, xanh lam và vàng. Chúng có thể sẽ trộn một chút trên mỗi thân cây, tạo ra hiệu ứng cầu vồng đầy đủ và làm cho mỗi bông hồng khác nhau một chút.

Chuẩn bị màu thực phẩm

5. Đặt cành hoa hồng vào thuốc nhuộm

Mỗi lọ sẽ chứa một loại thuốc nhuộm màu của riêng nó. Đặt các phần của mỗi thân cây vào các lọ khác nhau. Hãy nhẹ nhàng khi uốn các phần thân cây ra xa nhau khi đặt chúng vào các lọ đựng riêng biệt. Cố gắng không để chúng tiếp xúc với không khí và khô quá vài phút.

Đặt cành hoa hồng vào thuốc nhuộm

Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa chứa đầy thuốc nhuộm và gắn một chiếc vào mỗi phần thân cây bằng dây chun. Bằng cách đó, bạn có thể xếp hoa hồng lên trong một thùng lớn hơn. Điều đó sẽ giảm thiểu sự uốn cong của các đoạn thân cây đã cắt.

6. Bảo quản hoa hồng cách xa mặt trời

Bạn sẽ cần để từng phần thân cây trong hỗn hợp thuốc nhuộm trong vài ngày.

Đặt hoa hồng tránh ánh nắng trực tiếp trong khi chúng đang hấp thụ thuốc nhuộm. Những bông hoa đã cắt đã bị căng thẳng, và nhiệt độ hoặc ánh sáng quá cao sẽ làm chúng yếu đi.

Cách tạo hoa hồng cầu vồng từ hoa tươi thật 100

7. Giữ cho hoa hồng cầu vồng ngậm nước

Bây giờ hãy kiên nhẫn. Bạn có thể nhận thấy những cánh hoa đổi màu trong vòng vài giờ; nhưng để chúng trong thuốc nhuộm đến một tuần sẽ cho ra màu sắc ấn tượng nhất. Đảm bảo không để hoa hồng trong lọ khô sau khi nước/dung dịch thuốc nhuộm được hấp thụ hết.

Cách tạo hoa hồng cầu vồng từ hoa tươi thật 100

8. Kết thúc bằng việc cắt tỉa thân cây

Khi đã đạt được hiệu quả mong muốn, bạn có thể cắt bỏ phần cành đã chẻ ngọn và đặt hoa hồng vào một bình nước mới ở nhiệt độ phòng và thưởng thức.

Cách tạo hoa hồng cầu vồng từ hoa tươi thật 100

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá