Chi tiết cách trồng và chăm sóc cây hoa sứ sa mạc từ A-Z

Chi tiết cách trồng và chăm sóc cây hoa sứ sa mạc từ A-Z

tronghoa.vn 16/02/2023 11:03

Sứ sa mạc là một loại cây phát triển chậm, chỉ phát triển khoảng 30cm mỗi năm, loài này phát triển mạnh với nhiều ánh sáng mặt trời.

Sứ sa mạc là một loại cây phát triển chậm, chỉ phát triển khoảng 30cm mỗi năm. Thường được dùng làm cây cảnh bonsai nhờ thân cây dày mọng nước, lá mỏng mảnh và hoa màu hồng đậm quyến rũ. Loài mọng nước độc đáo này phát triển mạnh với nhiều ánh sáng mặt trời. Nó có nguồn gốc từ Châu Phi, Trung Đông và Madagascar.

Đây là loài Adenium duy nhất được lai rộng rãi để thu được các màu hoa khác nhau. Nó được trồng tốt nhất vào mùa xuân và nó sẽ chết nếu tiếp xúc với sương giá và nhiệt độ đóng băng. Đặc biệt lưu ý nhựa của cây sứ sa mạc độc hại đối với người và vật nuôi.

Tìm hiểu chung về Sứ sa mạc

 • Tên gọi khác: Sứ Thái Lan, Hoa hồng sa mạc
 • Tên khoa học: Adenium obesum
 • Tên Tiếng Anh: Desert rose
 • Kích thước trưởng thành: Cao 0.9 - 1.8 m, rộng 0.9 - 1.5 m
 • Nhu cầu nắng: Đầy nắng
 • Loại đất: Cát, thoát nước tốt
 • pH đất: Trung tính với axit
 • Thời gian nở hoa: Mùa hè
 • Màu hoa: Hồng, đỏ
 • Nguồn gốc: khu vực bản địa Châu Phi nhiệt đới, bán đảo Ả Rập
 • Độc tính: Độc cho người và vật nuôi

Điều kiện sinh trưởng của cây sứ sa mạc

Ánh sáng

Sứ sa mạc phát triển mạnh trong môi trường đầy nắng. Chọn một vị trí trong nhà của bạn để cây nhận được nhiều ánh sáng suốt cả ngày; chẳng hạn như bậu cửa sổ hoặc phòng tắm nắng hướng về phía nam. Nếu trồng ngoài trời, thì nơi tốt nhất là ở nơi không bị che bởi những cây cao hơn; nhưng phải có một số biện pháp bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời buổi trưa, có thể làm cháy sém lá của cây.

Đất

Đúng như tên gọi của nó, cây sứ sa mạc thích nghi với điều kiện khô tự nhiên, giống như sa mạc, nghĩa là đất xương rồng cát hoặc sỏi thoát nước tốt . Đất phải có độ pH từ trung tính đến axit , lý tưởng nhất là khoảng 6,0.

Nước

Cây sứ sa mạc có nhu cầu nước khác nhau tùy thuộc vào thời gian trong năm và nhiệt độ. Trong mùa sinh trưởng của nó (cuối mùa xuân và mùa hè), giữ cho đất ẩm nhưng không sũng nước. Kiểm tra đất định kỳ và để đất khô hoàn toàn trước khi tưới nước. Ngoài ra, hãy trồng sứ sa mạc trong một thùng chứa có nhiều lỗ thoát nước. Sứ sa mạc có thể dễ bị thối nếu quá ẩm (chậu đất sét hoặc đất nung cũng có thể giúp hút bớt độ ẩm dư thừa).

Vào những tháng mùa thu và mùa đông (khi cây thường ngủ đông trong tự nhiên); giảm mạnh độ ẩm, chỉ tưới nước tối thiểu mỗi tháng một lần hoặc lâu hơn. Nếu tò mò liệu cây của bạn có nhận đủ nước trong mùa sinh trưởng hay không, bạn có thể nhìn vào thân cây để biết câu trả lời. Thân cây dày và phồng lên (tương ứng với kích thước của cây) là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy cây của bạn được cung cấp đủ nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Luôn giữ cho cây của bạn ở nhiệt độ ấm áp - nó sẽ chết nhanh chóng nếu tiếp xúc với nhiệt độ kéo dài thấp hơn 10 độ C. Nó phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 18 đến 32 độ C. Nếu trồng sứ sa mạc ngoài trời, nó sẽ không thể sống sót qua bất kỳ đợt sương giá kéo dài nào. Độ ẩm không quan trọng với sứ sa mạc vì chúng đã quen với khí hậu khô nóng.

Phân bón

Để có thêm liều lượng chất dinh dưỡng (và có khả năng cho nhiều hoa hơn), bạn có thể bón phân lỏng cho sứ sa mạc (pha loãng một nửa) mỗi tháng một lần trong suốt thời kỳ tăng trưởng tích cực của nó. Không bón phân cho cây trong thời gian ngủ đông.

Cắt tỉa

Trước khi cắt tỉa cây sứ sa mạc, hãy dùng cồn tẩy rửa hoặc dung dịch thuốc tẩy để khử trùng dụng cụ cắt tỉa. Khử trùng lại khi cắt tỉa từ cây này sang cây khác. Loại bỏ chồi bị hư hại do lạnh ngay khi chồi mới xuất hiện. Cắt tỉa những cành dài, cao lêu nghêu để cân bằng sự phát triển của thân một cách đối xứng. Loại bỏ các cành chà xát hoặc cắt ngang các cành khác, cắt ngay phía trên nút lá hoặc nơi thân cây nối với thân cây khác.

Cách trồng sứ sa mạc từ hạt

Thời điểm tốt nhất để gieo hạt sứ sa mạc là vào mùa xuân.

 • Lấy hỗn hợp ruột bầu thoát nước tốt với đá trân châu hoặc sử dụng hỗn hợp cát và đất.
 • Bạn có thể ngâm hạt trước vài giờ hoặc tối đa một ngày để bù nước cho chúng.
 • Sau đó cứ cách 5cm lại đặt một hạt lên giá thể/đất trồng trọt.
 • Phủ nhẹ bằng một lớp đất mỏng.
 • Tưới nước kỹ và giữ cây ở nơi ấm áp. Chỉ tưới nước khi đất bắt đầu khô. Bạn cũng có thể phun sương vào đất hoặc tưới nước vào thùng chứa từ bên dưới, nhưng không được để đất bị úng nước.
 • Sau khi cây con nảy mầm, thường là sau một tuần đến 10 ngày, hãy di chuyển chậu đến nơi có nắng.

Nhân giống sứ sa mạc

Sứ sa mạc có thể được nhân giống từ cành giâm. Nếu bạn trồng cây từ việc cắt cành giâm, cây tiếp theo có thể không có thân củ đặc trưng như khi bạn trồng từ hạt. Đây là cách nhân giống từ việc cắt thân cây:

 1. Trước khi bắt đầu, hãy chuẩn bị sẵn những vật dụng này: găng tay làm vườn, dụng cụ cắt tỉa đã khử trùng, thuốc kích thích ra rễ, chậu sạch và hỗn hợp đất bầu thoát nước tốt.
 2. Đeo găng tay làm vườn để tránh nhựa độc của loại cây này chạm vào da của bạn. Sử dụng kéo cắt tỉa, cắt từ 12 đến 15 cm từ đầu cành.
 3. Để vết cắt khô trong một hoặc hai ngày.
 4. Làm ướt đầu cắt và nhúng vào thuốc kích thích ra rễ.
 5. Trồng phần đầu đã cắt vào giá thể/đất thoát nước tốt như đá trân châu hoặc cát trộn với đất bầu.
 6. Tưới nước cho cành giâm hàng ngày. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng nước thoát ra khỏi đất. Việc cành giâm sẽ bén rễ trong khoảng hai đến sáu tuần.
 7. Sau sáu tuần, bạn sẽ nhận thấy sự phát triển mới hoặc nếu bạn cố gắng kéo nhẹ thân cây, bạn sẽ cảm thấy nó mọc rễ tại chỗ.

Thay chậu và thay chậu cho sứ sa mạc

Thay chậu cho cây khi cần thiết, thường là khi rễ lấp đầy bầu đất và cây bắt đầu bám rễ . Điều này có thể là mỗi năm một lần. Nếu không muốn cây phát triển lớn hơn nhiều, bạn có thể giữ cây trong chậu hiện tại. Giữ cho cây bám rễ sẽ làm chậm sự phát triển của nó. Thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, tốt nhất là ngay khi chồi mới xuất hiện.

 • Khi thay chậu cho cây mọng nước, hãy đảm bảo đất khô hoàn toàn trước khi nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu.
 • Loại bỏ đất cũ khỏi rễ và loại bỏ bất kỳ rễ bị thối hoặc chết nào trong quá trình này.
 • Nếu bạn có bất kỳ vết cắt nào hoặc nhận thấy vết bầm tím, bạn có thể bôi dung dịch diệt nấm hoặc kháng khuẩn tại chỗ.
 • Đặt cây vào chậu mới và lấp đất bằng hỗn hợp đất bầu, trải rễ ra khi bạn thay chậu.
 • Để cây khô trong khoảng một tuần để giảm sốc cho cây.
 • Sau một tuần, tưới nước cho cây nhưng đảm bảo nước thoát thật kỹ. Đừng để cây ngồi trong nước đọng hoặc đất sũng nước.

Làm thế nào để sứ sa mạc nở hoa

Sứ sa mạc sẽ nở hoa khoảng bảy đến tám tháng sau khi gieo, tùy thuộc vào điều kiện canh tác. Để khuyến khích ra hoa, hãy đảm bảo rằng cây của bạn nhận được ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời và cung cấp phân bón ít nhất mỗi tháng một lần vào mùa xuân và mùa hè. Nếu cây của bạn mới được thay chậu gần đây, nó có thể đang dồn năng lượng vào việc phát triển rễ mới thay vì hoa. Hãy cho nó thời gian để thích nghi với môi trường phát triển mới.

Các vấn đề thường gặp với sứ sa mạc

Sứ sa mạc là một loại cây tương đối ít bệnh tật và sâu bệnh. Vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến cây trồng này là ngập nước. Khi điều kiện phát triển không lý tưởng cho cây trồng, nó sẽ làm giảm khả năng phòng vệ tự nhiên của cây và sâu bệnh sẽ xâm nhập.

Lá vàng hoặc rụng lá

Một dấu hiệu phổ biến của bệnh thối rễ là lá vàng hoặc rụng lá đột ngột. Một loại nấm gây thối rễ. Nếu phát hiện đủ sớm, bạn có thể cứu được cây. Bạn sẽ cần loại bỏ các lá và thân bị hư hỏng và loại bỏ bầu rễ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ rễ bị thâm đen, nhũn nào, hãy dùng dao sắc cắt bỏ những rễ bị hư. Giữa các vết cắt, khử trùng dao. Áp dụng một loại thuốc diệt nấm, theo hướng dẫn gói. Trồng lại các rễ còn lại trong hỗn hợp ruột bầu thoát nước tốt.

Đốm trên lá

Bệnh phấn trắng để lại những vết giống như vết phồng rộp trên bề mặt lá phía trên. Điều này có xu hướng lây lan thường xuyên hơn trong những đêm mát mẻ, ẩm ướt và những ngày ấm áp. Bệnh phấn trắng không thích nước. Phun sương lên lá cây và bôi thuốc diệt nấm theo hướng dẫn trên bao bì. Cắt tỉa khi thân và cành chụm lại. Khoảng cách thích hợp giữa các cây làm giảm nguy cơ phấn trắng.

Lốm đốm lá dưới

Nhện là loài gây hại phổ biến nhất tấn công cây sứ sa mạc. Chúng kiếm ăn bằng cách hút nhựa cây, chủ yếu từ mặt dưới của lá. Đốm lá dẫn đến đổi màu hoàn toàn và cuối cùng là chết lá. Để phát hiện bọ ve, hãy lắc những tán lá bị nhiễm bệnh trên một tờ giấy trắng; ve nhện trông giống như những chấm nhỏ. Bạn cũng sẽ nhận thấy màng mỏng và trứng ở mặt dưới của lá.

Để loại bỏ một vết phá hoại nhỏ, hãy dùng vòi nước phun mạnh vào mặt dưới của tất cả các lá. Lặp lại điều này vài ngày một lần. Bạn cũng có thể sử dụng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem để kiểm soát côn trùng. Hãy chắc chắn rằng bạn áp dụng nó vào mặt dưới của lá và tất cả các bề mặt bên dưới của cây.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)
Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!