Cách thay chậu cho cây hoa thiên điểu

Cách thay chậu cho cây hoa thiên điểu

tronghoa.vn 14/12/2022 10:59

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây hoa thiên điểu là vào mùa xuân ngay trước khi mùa sinh trưởng của nó bắt đầu và định kỳ 2 năm 1 lần.

Cây hoa thiên điểu nên được thay chậu hai năm một lần hoặc bất cứ khi nào nó lớn hơn chậu hiện tại. Để thay chậu hoa thiên điểu, hãy cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu và nhẹ nhàng rũ bỏ đất cũ. Đặt nó vào một chậu trồng cây mới lớn hơn đã chuẩn bị sẵn và lấp đầy đất. Hoàn thành quy trình với việc tưới nước kỹ lưỡng và đưa cây của bạn trở lại vị trí ban đầu.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thay chậu cho Cây hoa thiên điểu. Và lý do tại sao bạn có thể cần phải thay chậu cho cây thiên điểu, loại chậu và loại đất nên sử dụng cũng như những cách bạn có thể biết khi nào là thời điểm.

Tại sao phải thay chậu cho cây hoa thiên điểu

Với sự chăm sóc và chất dinh dưỡng thích hợp, cây thiên điểu sẽ phát triển cho đến khi rễ mọc chen chúc lấp đầy chậu trồng. Một khi cây hết chỗ, rất có thể nó sẽ ngừng tạo ra sự phát triển mới.

Cây trồng trong cùng một loại đất quá lâu cuối cùng sẽ cạn kiệt các chất dinh dưỡng có sẵn. Khi đó cây chuyển sang màu xanh nhạt hoặc vàng do thiếu chất dinh dưỡng. Thay chậu sẽ tăng cường chất dinh dưỡng, nhờ các chất phụ gia có trong hầu hết các hỗn hợp đất trồng trong chậu.

Một lý do khác khiến cây trồng cần thay chậu đó là nhu cầu nước. Khi tỷ lệ giữa rễ và đất chênh lệch và lượng đất giảm do rễ chiếm chỗ, chậu trồng cây của bạn sẽ không còn giữ đủ nước để giữ cho cây được bão hòa đầy đủ. Điều này dẫn đến việc các đầu lá bị rũ xuống, héo hoặc khô. Nhưng điều đáng chú ý nhất là khi nước bạn đổ vào cây chảy ra qua lỗ thoát nước ngay lập tức (cho thấy rất ít nước được đất hấp thụ).

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu trên này, đã đến lúc xem xét bên dưới lớp đất. Rễ sẽ cho bạn biết chắc chắn đã đến lúc thay chậu hay chưa.

Khi nào phải thay chậu cho cây thiên điểu 

Cây trồng trong nhà cần được thay chậu định kỳ thường xảy ra hai năm một lần hoặc lâu hơn. Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây thiên điểu là ngay trước khi mùa sinh trưởng của nó bắt đầu. Cây phát triển hầu hết vào cuối mùa xuân và mùa hè; khiến đầu mùa xuân là thời điểm hoàn hảo để thay chậu cho chúng.

Để chắc chắn rằng Cây thiên điểu cần thay chậu, bạn sẽ phải xem xét bộ rễ.

  • Đầu tiên, hãy nhìn xem có thấy bất kỳ rễ lộ ra nào nhô lên hoặc mọc bên trên  đất, thì rất có thể cây của bạn đã bị bám rễ và cần một nơi ở lớn hơn.
  • Tiếp theo, lật chậu lại và kiểm tra xem rễ có nhô ra khỏi lỗ thoát nước không. Đây là một dấu hiệu mà cây thiên điểu cần thêm chỗ.
  • Cuối cùng, bạn có thể nhẹ nhàng kéo cây thiên điểu ra khỏi chậu và nhìn vào bộ rễ. Có phải chúng cuộn lại và chiếm hết đất, mang hình dạng của cái chậu? Nếu vậy, cây của bạn chắc chắn đã bị bám rễ và đến mùa xuân, bạn sẽ cần chuyển nó sang một chậu chứa lớn hơn.

Chuẩn bị

- Chậu mới: Chọn một cái lớn hơn khoảng 5-10cm so với chậu cũ.

Vì cây thiên điểu cần độ ẩm để phát triển mạnh nên chậu làm từ nhựa hoặc gốm tráng men là tốt nhất. Những loại chậu trồng cây này giữ nước tốt hơn những loại chậu đất nung hoặc bê tông, mà không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của cây.

- Hỗn hợp đất trồng: đất nhẹ và thoát nước tốt.

- Kéo cắt tỉa: làm sạch kéo và khử trùng trước khi sử dụng.

Các bước thay chậu cây hoa thiên điểu

Bước 1: Lấy cây thiên điểu ra khỏi chậu cũ

Cầm gốc cây và lật úp chậu để cây nhẹ nhàng kéo ra ngoài. Điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả khi cây đặc biệt bám rễ hoặc quá lớn để có thể kéo bằng một tay.

Trong những trường hợp đó, cách dễ nhất để lấy cây ra khỏi chậu là

  • Đặt nó nằm nghiêng.
  • Gõ nhẹ vào thành chậu để nới lỏng đất và ngắt bỏ bất kỳ rễ nào đã bám vào.
  • Dùng tay để nhẹ nhàng cạy rễ ra hoặc dùng dao cắt chạy quanh mép trong của chậu để nới lỏng rễ.
  • Khi nó ra khỏi chậu, hãy nhẹ nhàng rũ bỏ lớp đất cũ. Cố gắng không làm xáo trộn rễ quá nhiều nhưng hãy bẻ chúng ra nếu chúng cuộn chặt.
  • Bây giờ là lúc cần tỉa bớt rễ của cây. Nếu rễ có bất kỳ dấu hiệu thối rữa nào, hãy cắt bỏ mọi rễ. Thông thường, bạn có thể cắt bớt tối đa một phần ba hệ thống rễ của cây mà không gây nguy hiểm cho cây.
  • Bạn cũng có thể tỉa bớt rễ nếu chúng đặc biệt quấn vào nhau hoặc nếu bạn vẫn muốn trồng trong chậu cũ.

Bước 2: Đổ đất vào 1/4 chậu

Trước khi đặt cây vào chậu, hãy lấp đầy nó bằng một vài cm đất để lót đáy. Bao nhiêu tùy thuộc vào người trồng nhưng nhằm mục đích lấp đầy khoảng 1/4 chậu.

Nếu bạn có sẵn, bây giờ là cơ hội tuyệt vời để trộn vào phân trộn. Các chất dinh dưỡng bổ sung đóng vai trò tăng cường chất dinh dưỡng cho cây bên cạnh những chất có sẵn trong hỗn hợp đất trồng. Hai cm hoặc hơn được thêm vào đáy chậu là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Nó có thể được thêm trực tiếp hoặc trộn với đất.

Bước 3: Đặt cây vào chậu mới

Đặt cây vào chậu, giữ nó ở gốc để giữ cho nó ở giữa và lấp đầy xung quanh bằng đất mới. Điều quan trọng là không được lấp đất quá chặt trong chậu trồng cây. Đất bị nén khiến nước khó thoát ra ngoài và rễ không được cung cấp oxy đúng cách. Nó nên được lấp nhẹ nhưng không nén chặt.

Bước 4: Tưới nước 

Tưới nước thật kỹ và sâu. Tưới nước sẽ giúp nó thích nghi với chậu mới tốt hơn và giảm nguy cơ bị sốc khi cấy ghép.

Đảm bảo tưới nước cho đến khi khoảng 20% ​​lượng nước bạn đổ vào thoát ra ngoài qua đáy. Cây thiên điểu không nên ngâm trong nước đọng.

Chăm sóc sau khi thay chậu cây hoa thiên điểu

Sau khi thay chậu, điều quan trọng là đảm bảo nó được chăm sóc đúng cách. Để phục hồi nhanh nhất, hãy đưa cây trở lại vị trí và thói quen cũ. Hoặc đặt nó ở nơi có ánh sáng và độ ẩm tương tự.

Sau khi thay chậu, bạn có thể nhận thấy rằng cây của bạn cần tưới ít hơn vì đất giữ ẩm tốt hơn. Điều chỉnh khi cần thiết để đảm bảo cây được hấp thụ nước đúng cách nhưng không bị ngập úng. Chỉ tưới cây của bạn khi 5cm trên cùng của đất khô.

Cây thiên điểu có thể sẽ không cần thêm bất kỳ loại phân bón nào trong khoảng sáu tháng. Hãy nhớ rằng hầu hết đất trồng trong chậu đều được bổ sung chất dinh dưỡng. Vì vậy vẻ đẹp nhiệt đới của cây sẽ có mọi thứ cần thiết trong một thời gian dài sắp tới.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!