Hoa cúc Bellis perennis là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc (Asteraceae) với tên tiếng anh là English Daisy nên còn được gọi là hoa cúc Anh. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753. Hoa có màu đẹp và bắt mắt nên được ưa chuộng dùng làm cảnh hoặc trồng để chậu.

Hoa Cúc Anh Bellis

Tìm hiểu chung về Hoa Cúc Anh Bellis

– Tên thường gọi: Hoa cúc anh Bellis

– Tên gọi khác: Tiểu cúc, Cúc anh bột, Cúc bellis anh cầu hồng

– Tên khoa học: Bellis perennis

– Tên tiếng anh: English Daisy

Họ Cúc (Asteraceae)

– Nguồn gốc: Cúc Bellis có nguồn gốc từ Châu Âu và khu vực Địa Trung Hải và Bắc Phi. Một loài đã được đưa vào Bắc Mỹ và các giống lai thế hệ mới rất phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Hoa Cúc Anh Bellis

Đặc điểm hình thái Hoa Cúc Anh Bellis

– Cúc Anh Bellis là cây thân thảo, sống hàng năm. Khi cây trưởng thành cao 15-30cm, độ rộng từ 15 đến 20 cm, thẳng đứng đôi khi phân nhánh.

– Lá mọc sát nhau hình thoi. Lá hoa cúc Bellis chia thùy, có dạng giống với lông chim, sâu như lá kép, rất nhẵn, đặc biệt ở mép có tuyến lớn và răng cưa.

– Hoa có đường kính khoảng 6 cm có màu sắc đa dạng như đỏ, trắng hoặc hồng nhạt. Cho hoa quanh năm, mùi thơm dễ chịu. Cụm hoa hình đầu lớn giống nút áo, mang hoa đều, ở tận cùng của thân, màu hoa tươi. Lá bắc tổng bao sát nhau làm thành ống dài, màu xanh bóng. Hoa hình ống hẹp.

Hoa Cúc Anh Bellis

Hoa Cúc Anh Bellis

 Điều kiện sinh trưởng và cách trồng

  • Tốc độ sinh trưởng nhanh. Đây là loại giống hoa khỏe, hoa và cây luôn phát triển mạnh, chịu điều kiện khắc nghiệt.
  • Thích hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ, ánh mặt trời đầy đủ. Phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nước ta nên được nhiều người trồng.
  • Cúc Bellis được trồng và nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Chỉ mất 70 ngày cây đã bắt đầu ra hoa, đặc biệt hoa cúc bellis rất lâu tàn.
  • Đất trồng đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng.

Cúc Anh có vòng đời hai năm một lần. Có nghĩa là nó nảy mầm và tạo tán lá vào năm đầu tiên, sau đó nở hoa vào mùa xuân năm sau. Mặc dù cây sẽ không nở vào mùa thứ ba, nhưng chúng tự gieo hạt tự do, tạo tiền đề cho các đợt nở hoa trong tương lai.

Hoa Cúc Anh Bellis

Ứng dụng

Cúc Bellis được sử dụng nhiều để trang trí nhà vườn, nội thất hay công trình công cộng.

Cúc Anh Bellis đã được sử dụng như một cách hiệu quả để giảm đau; đẩy nhanh tiến độ chữa lành vết cắt, vết bầm tím và vết thương phẫu thuật; và để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Hoa Cúc Anh Bellis

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá