5 minutes read

Hoa trinh nữ vàng (Mimosa) – Acacia Podalyriaefolia

Hoa trinh nữ vàng Mimosa

Hoa Mimosa hay còn gọi là hoa trinh nữ vàng có nguồn gốc từ Australia (nước Úc). Do là giống cây có xuất xứ từ vùng ôn đới nên khi được trồng tại Việt Nam, cây Mimosa phù hợp với khu vực Đà Lạt và một số địa điểm có khí hậu mát mẻ. Hoa mimosa có nhiều giống, trong đó có giống hoa mimosa pudica chính là cây xấu hổ mà ở nhiều địa phương thường gọi.

Hoa trinh nữ vàng Mimosa

Cùng Trồng hoa khám phá tất tần tật về hoa Mimosa thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung về hoa trinh nữ vàng Mimosa

– Tên thường gọi: Mimosa

– Tên gọi khác: Keo lá tròn, Hoa trinh nữ vàng, Cây xấu hổ

– Tên khoa học: Acacia podalyriifolia

– Họ Trinh nữ Mimosoideae

– Nguồn gốc, phân bổ: Cây có nguồn gốc từ nước Úc – Australia. Mimosa được nhân giống và trồng nhiều ở Malaysia, Châu Phi, Nam Mỹ và Ấn Độ. Cuối thế kỷ 18 giống hoa này được du nhập vào Pháp và dần trở nên phố biến ở các nước Châu Âu.

Do là giống cây có xuất xứ từ vùng ôn đới nên khi được trồng tại Việt Nam, cây Mimosa phù hợp với khu vực Đà Lạt và một số địa điểm có khí hậu mát mẻ.

Hoa trinh nữ vàng Mimosa

Đặc điểm hình thái cây hoa trinh nữ vàng Mimosa 

Cây hoa trinh nữ vàng thuộc loài cây thân gỗ lâu năm, cao trung bình 8m và có thể lớn hơn nếu được trồng ở nơi có khí hậu phù hợp. Lá cây mimosa là dạng lá me, hình kép o-van dài 2cm. Mặt trước lá có màu xanh, mặt sau lá màu xanh bạc giống như được bao phủ bởi một lớp phấn trắng.

Hoa trinh nữ vàng Mimosa

Hoa Mimosa màu vàng, dạng hình cầu nhỏ, có tia lông nhỏ li ti như sợi chỉ, mọc thành chùm ở đầu ngọn và nách lá. Ở Việt Nam hiện nay có 2 loại hoa Mimosa, có thể phân biệt bằng hình dạng lá. Cụ thể:

– Lá nhỏ có hình bầu tròn, nhỏ màu sáng bạc: Mimosa – Acacia Podalyriifolia

Hoa trinh nữ vàng Mimosa

– Lá giống với lá phượng: Mimosa – Acacia Dealbata

Hoa trinh nữ vàng Mimosa

Ở Đà Lạt, hoa Mimosa mọc nhiều nhất ở Thung lũng Tình yêu và đặc biệt nhiều ở đèo Mimosa; con đèo trên đường Quốc lộ 20 cũ dẫn vào thành phố. Cây mimosa phát triển tốt nhất vào mùa Hè Thu, cành lá sum xuê xung mãn. Và khi mùa thu tới, cây bắt đầu đơm hoa. Hoa mimosa nở liên tục từ cuối tháng 10 tới hết mùa Xuân..

Điều kiện sinh trưởng và cách trồng

  • Hoa Mimosa là loại cây ôn đới dễ trồng, phát triển quanh năm
  • Nếu cây non thì nên hạn chế tiếp xúc nước quá nhiều và ánh sáng trực tiếp. Nên tưới 2 ngày/ 1 lần vào sáng sớm để cây hút ẩm và phát triển.
  • Hiện nay, chủ yếu cây mimosa được trồng bằng cách gieo hạt. Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 6 tiếng rồi đem gieo vào đất. Sau khi gieo bạn cần giữ ẩm đất. Khoảng một tuần hạt sẽ nảy mầm.
  • Mimosa được xếp vào dạng cây chịu bóng bán phần. Do đó, cây thích hợp những loại đất trồng nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, chất đất cần tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH từ 5-7.

Hoa trinh nữ vàng Mimosa

Ứng dụng

Cây hoa trinh nữ vàng mimosa hiện nay được sử dụng trồng nhiều trong trang trí cảnh quan. Cây thường được trồng ở sân vườn, biệt thự tạo điểm nhấn. Trồng dọc hai bên đường đi, hè phố hay trồng ở công viên, sân trường, bệnh viện…. Từ Đà Lạt cây đã được nhân giống rộng rãi toàn quốc.

Hoa trinh nữ vàng Mimosa

Từ thế kỉ 20, các nhà khoa học đã nghiên cứu cây mimosa để tạo ra thuốc nhằm giảm thiểu những căng thẳng, stress trong cuộc sống con người

Hương thơm quyến rũ của Mimosa cũng được đưa và các loại bánh kẹo, nước giải khát, coktail, champagne được nhiều người yêu thích.