Hoa mai xanh là một loại cây leo thân gỗ mọc nhanh, mọc xoắn hoặc cây bụi tròn tạo ra các chùm hoa dài mọc ở nách giống hoa tử đằng với những bông hoa màu xanh tím giống như hình sao nở vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè.

Hoa mai xanh - Petrea volubilis

Tìm hiểu chung về hoa mai xanh 

- Tên thường gọi: Hoa mai xanh

- Tên gọi khác: Hoa giấy nhám, Bông xanh, Chìm xanh

- Tên khoa học: Petrea volubilis

Petrea Volubilis là dòng hoa xuất hiện trong kinh thánh, cây được mô tả là cây của thiên chúa.

Petrea được lấy dựa vào tên của Chúa Petre – Người nổi tiếng với bộ sưu tập thực vật kỳ lạ ở thế kỷ 18. Một trong những cái tên được đặt cho chúng là “ Fleur de Dieu” có nghĩa là Hoa của Thiên Chúa. Còn Volubilis theo tiếng La Tinh có nghĩa là cặp đôi, đó là cấu tạo của hoa rất riêng biệt, đài hoa và hoa xếp chồng lên nhau giống như hai bông hoa, vì thế một số nơi gọi chúng là hoa Đôi.

- Tên tiếng anh: Purple wreath, Queen's Wreath, hoặc Sandpaper vine

- Họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae)

- Nguồn gốc: Đây là loại hoa phổ biến có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico

Hoa mai xanh - Petrea volubilis

Hoa mai xanh - Petrea volubilis

Đặc điểm hình thái của cây hoa mai xanh

 • Cây hoa mai xanh là loài thực vật hoa leo thân gỗ, phần thân sần sùi có màu nâu xám, chiều dài phần thân leo có thể lên đến 10-12 mét.
 • Lá thuộc dạng lá đơn, mọc đối có dạng bầu dục, bản to và có chiều dài khoản 12-20 cm. Bề mặt lá có vân, dùng tay sờ vào thấy hơi nhám.
 • Hoa mọc thành cụm to khoảng 30cm, mỗi cụm có từ 15 -30 bông hoa. Hoa thường có màu xanh tím đặc trưng co 5 cánh nhọn hình ngôi sao; bộ phận đài hoa và cánh hoa xếp chồng lên nhau tạo thành hai lớp. Hoa có cấu tạo đặc biệt, đài hoa biến đổi thành 5 cánh dài và hẹp, mỗi cánh hoa có 1 gân tím ở giữa, khi nở cánh hoa cuống cong nhẹ.
 • Mùa chính của hoa mai xanh thường vào mùa xuân,hoa nở ít hơn vào mùa hè.

Hoa mai xanh - Petrea volubilis

Hoa thường có màu xanh tím đặc trưng

Điều kiện sinh trưởng 

 • Cây mai xanh phát triển tốt nhất khi có nhiều ánh sáng; tốc độ dây leo mọc nhanh và bám vào mọi thứ xung quanh.
 • Là cây ưa mát mẻ nên cần duy trì tưới nước 1 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Khi đó không khí mát mẻ sẽ hạn chế sự thoát hơi nước.
 • Rất phù hợp với những vùng đất có tính axit. Độ pH: 4,5 – 5
 • Cây phát triển khá mạnh, tốc độ leo nhanh. Nếu cây không có gì để bám, nó sẽ tự phát triển thành dạng cây bụi tròn.
 • Mai xanh có thể được gieo trồng bằng hạt giống và nhân giống bằng cách giâm cành. Tuy nhiên với phương pháp gieo hạt sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Hoa mai xanh - Petrea volubilis

Hoa mọc thành cụm to khoảng 30cm, mỗi cụm có từ 15 -30 bông hoa

Công dụng của cây hoa mai xanh 

 • Vốn là loài hoa leo thân gỗ phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, nên hoa mai xanh thường được sử dụng để trồng thành giàn leo che nắng; hoặc dựng thành hàng rào; leo che phủ tường hay có thể thay thế cho cổng, tạo cho căn nhà một vẻ đẹp cổ điển.
 • Với đặc tính không có chỗ leo hoa mai xanh sẽ tự cuộn thành bụi và trở thành giống cây lạ mắt. Vì thế cây cũng rất được ưa chuộng trồng chậu, sau đó tạo dáng nghệ thuật thành cây cảnh bonsai rất độc đáo, mới lạ.
 • Cây mai xanh còn có khả năng thanh lọc bầu không khí, điều hòa lại nhiệt độ cho căn nhà.
 • Hoa mai xanh thường được dùng làm cây hoa leo trang trí ở các bờ tường; giàn che hoặc ban công. Sắc hoa dịu dàng và màu xanh của lá khiến ngôi nhà bạn thêm phần thơ mộng và nổi bật.
 • Lá cây mai xanh có thể được sử dụng như một chất thay thế giấy nhám cho các tác phẩm thủ công nhỏ; hoặc như một tấm bạt để làm ngón tay và ngón chân.

Hoa mai xanh - Petrea volubilis

Hoa mai xanh - Petrea volubilis

Hoa mai xanh - Petrea volubilis

Hoa mai xanh - Petrea volubilis

Hoa mai xanh - Petrea volubilis

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá