Hoa nhung tuyết (Edelweiss) là Quốc hoa của Thuỵ Sĩ thường sống ở vùng núi cao, có công dụng chữa bệnh về phần bụng và hô hấp rất tốt. Đây là một trong những loài hoa núi nổi tiếng ở châu Âu, thuộc họ Cúc.

Hoa Nhung Tuyết (Edelweiss) - Leontopodium alpinum

Tìm hiểu chung về Hoa Nhung Tuyết Edelweiss

- Tên thường gọi: Hoa Nhung Tuyết

- Tên gọi khác: Hoa Thùy Trinh

- Tên khoa học: Leontopodium alpinum. Nghĩa là bàn chân "sư tử" xuất phát từ tiếng Hy Lạp leon (sư tử) và podion (bàn chân).

- Tên tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của loài hoa này là Edelweiss. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Đức: edel nghĩa là quý tộc và weiß nghĩa là màu trắng.

- Họ: Cúc (Asteraceae)

- Nguồn gốc: Từ Châu Âu.

Cây hoa nhung tuyết thường phân bố không đồng đều, chủ yếu trong các vùng núi đá vôi ở độ cao 2.000–2.900 m, thường phát triển ở những vùng hẻo lánh như các quốc gia thuộc vùng núi An pơ.

Hoa Nhung Tuyết (Edelweiss)

Đặc điểm hình thái của Hoa Nhung Tuyết Edelweiss

Hoa nhung tuyết là loài hoa trắng nhỏ, nguỵ vàng, thường mọc trên núi cao ở các xứ lạnh Châu Âu. Vào mùa đông, cây sẽ chìm trong tuyết và chỉ chờ khi tuyết tan thì cành cây sẽ vươn lên và hoa sẽ nở trắng cả một vùng đồi.

  • Lá và hoa của cây nhung tuyết có nhiều lông tơ, cuống hoa có thể dài 3–20 cm (có thể cao đến 40 cm),
  • Mỗi bông hoa có 5 đến 6 đầu cụm hoa màu vàng (5mm) được bao bọc xung quanh bởi các lá chét tạo thành hình ngôi sao.
  • Hoa nhung tuyết nở vào khoảng tháng 7 và tháng 9.
  • Lông tơ rậm rạp dường như là kết quả của sự thích nghi với độ cao lớn, có tác dụng bảo vệ loài cây này khỏi lạnh giá, khô cằn và tia tử ngoại.

Hoa Nhung Tuyết (Edelweiss) - Leontopodium alpinum

Điều kiện sinh trưởng của nhung tuyết

  • Loài hoa này chủ yếu sống trong các vùng núi đá vôi ở độ cao 2.000–2.900 m.
  • Thường phát triển ở những vùng ít người đi tới, như các quốc gia thuộc vùng núi An pơ.
  • Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, chịu được khô hạn và ưa thích khí hậu lạnh, mát.
  • Lông tơ rậm rạp dường như là kết quả của sự thích nghi với độ cao lớn; có tác dụng bảo vệ loài cây này khỏi lạnh giá, khô cằn và tia tử ngoại.

Hoa Nhung Tuyết (Edelweiss)

Công dụng và ý nghĩa

Loài hoa này thường được người ta đem trồng nhiều để trang trí trong vườn, chậu… hay còn dùng để cắm những lọ hoa độc đáo. Nhung tuyết là loài hoa không độc và thường được dùng trong y học cổ truyền làm phương thuốc chữa các bệnh phần bụng và hô hấp.

Trong đông y, những bông hoa tốt cho việc chữa trị sự lão hóa bình thường; đau bụng, aerophagia, mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, các phản ứng dị ứng và nghiện rượu. Trong số này, một rối loạn dạ dày thường được khắc phục với hoa nhung tuyết.

Hoa Nhung Tuyết (Edelweiss) - Leontopodium alpinum

Hoa nhung tuyết (Edelweiss) đại diện cho một tình yêu vĩnh cửu. Màu trắng của nó là biểu tượng cho sự tinh khiết và mang tên Latin cũng như Romani là floarea reginei (Hoa của nữ hoàng).

Hoa Nhung Tuyết (Edelweiss) - Leontopodium alpinum

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá