Deadheading hoa là một công việc làm vườn phải được thực hiện thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng. Deadheading không gì khác hơn là việc loại bỏ những bông hoa đã chết hoặc đã tàn khỏi những cây còn sống và đang phát triển khỏe mạnh. Nó tốt cho cây của bạn và có nghĩa là bạn sẽ có nhiều hoa hơn.

Deadheading hoa tàn để tạo ra những bông hoa mới

Thế nào là Deadheading hoa?

Về mặt làm vườn, deadheading là quá trình loại bỏ những bông hoa chết, hoa tàn hoặc hoa phai màu để vừa cải thiện vẻ ngoài của cây vừa khuyến khích sự phát triển tổng thể. Cắt bỏ những bông hoa đã chết, cây có khả năng chuyển hướng sức mạnh và năng lượng tốt hơn để phát triển phần khỏe mạnh và tạo ra những bông hoa mới.

Deadheading một cây hoa có thể được thực hiện bằng cách véo đầu hoa bằng ngón tay hoặc cắt cành hoa bên trên những chiếc lá khỏe mạnh.

véo đầu hoa bằng ngón tay

Lợi ích của việc Deadheading hoa

Có bốn lý do chính để việc cắt tỉa deadheading hoa được coi như một phần của việc bảo dưỡng khu vườn định kỳ:

Làm cho cây trông gọn gàng hơn

Hoa tàn có xu hướng chuyển sang màu nâu và khô hoặc nhão. Điều này có thể làm giảm vẻ đẹp thẩm mỹ tổng thể mà bạn đã làm việc rất chăm chỉ để đạt được trong khu vườn của mình.

Loại bỏ Hoa tàn có xu hướng chuyển sang màu nâu và khô hoặc nhão

Khuyến khích cây ra nhiều nụ hoa

Cây ra hoa và sẽ hình thành hạt. Một khi cây đã tạo ra hạt giống, nó bắt đầu chậm lại và ngừng ra hoa. Ngắt bỏ các bông hoa trước khi chúng trưởng thành và kết hạt sẽ khuyến khích cây mọc nhiều hoa hơn. Điều này sẽ kéo dài thời gian của mùa hoa nở. Hầu hết các loài hoa hàng năm, chẳng hạn như dạ yến thảo, cúc ngũ sắc và cúc vạn thọ; cũng như nhiều loài cây lâu năm; sẽ tiếp tục nở trong suốt mùa sinh trưởng nếu chúng được deadheading. Rudbeckia và Echinacea là những ví dụ điển hình về cây lâu năm có lợi từ việc deadheading. Chúng sẽ nở hoa lặp lại trong suốt mùa hoa nếu thường xuyên deadheading.

Deadheading hoa tàn để tạo ra những bông hoa mới

Giúp cây bảo tồn năng lượng

Loại bỏ những bông hoa đã chết cho phép cây hướng năng lượng tập trung vào việc cải thiện sức khỏe chung. Hoa lâu năm, chẳng hạn như hoa Astilbe và mẫu đơn Peonies, chỉ nở một lần mỗi năm, ngay cả khi deadheading. Tuy nhiên, việc cắt bớt cuống hoa cho phép tất cả năng lượng của cây được dồn lại vào rễ và tán lá; giúp cây lấy lại năng lượng đã mất khi ra hoa. Kết quả là tạo ra một cây tổng thể cứng cáp hơn.

Deadheading hoa tàn để tạo ra những bông hoa mới

Ngăn chặn sự hình thành hạt giống

Một số cây tự gieo hạt một cách mạnh mẽ; và deadheading ngăn cản chúng hình thành hạt giống ngay từ đầu. Các loại cây như hoa chuông Bellflowers; hẹ tây Chives và hẹ tỏi Garlic Chives có thể nhanh chóng phát triển quá mức nếu được phép tự gieo hạt. Tất nhiên, tự gieo hạt có thể là một thuộc tính được hoan nghênh với các loại cây mong muốn như hoa bồ câu và hoa bông tai.

Deadheading hoa tàn để tạo ra những bông hoa mới

Cách để Deadheading hoa

Có một số phương pháp phổ biến để deadheading hoa trong vườn. Chọn kỹ thuật tốt nhất cho khu vườn của bạn dựa trên loại và kích thước của cây và số lượng hoa mà nó tạo ra:

Cắt tỉa bằng kéo cầm tay:

Đối với những loại cây có hoa lớn; cách dễ nhất để deadhead hoa là dùng dụng cụ cắt tỉa bằng tay. Nếu có những nụ hoa chưa nở ở phía dưới cuống hoa thì chỉ cần loại bỏ những bông hoa đã tàn ở phía trên. Nếu toàn bộ chiều dài của cuống hoa đã nở hết thì cắt bỏ toàn bộ phần cuống ở gốc cây.

Deadheading hoa tàn để tạo ra những bông hoa mới

Véo hoặc ngắt đầu hoa bằng hai đầu ngón tay:

Một số cuống hoa đủ mỏng và mềm để bạn có thể dễ dàng kẹp vào giữa các ngón tay. Việc véo cành hoa rất nhanh chóng và tiện lợi; đặc biệt là với những loại cây như cây lá gấm. Cây mà bạn muốn ngắt bỏ hoa hoàn toàn vì bạn đang trồng cây để lấy lá nhiều màu sắc của chúng.

Véo hoặc ngắt đầu hoa bằng hai đầu ngón tay

Cắt xén Shearing:

Khi có nhiều hoa nhỏ như hoa baby, hoa lưu ly,... tốt nhất là đợi cho đến khi nhiều hoa hơn qua thời kỳ sơ khai của chúng và sau đó chỉ cần cắt bớt toàn bộ cây trở lại khoảng một phần ba. Có thể sẽ mất một vài bông hoa tươi đẹp trong quá trình này; nhưng cây sẽ nhanh chóng phục hồi và tạo ra một đợt nở hoa hoàn toàn mới. Nó cũng sẽ trông tươi hơn. Thường có thể cắt hai hoặc nhiều lần mỗi mùa.

Cắt xén Shearing các loại hoa nhỏ

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá