Cát đằng là loại cây hoa leo đẹp dễ trồng, dễ chăm sóc có nguồn gốc từ Ấn Độ và Châu Á được gọi với tên tiếng Anh là Sky flower, Blue trumpet vine. Những chuỗi hoa màu xanh bắt mắt buông dài lãng mạn tô điểm cho khuôn viên thêm duyên dáng, thu hút mọi ánh nhìn và làm bừng sáng không gian sân vườn nhà bạn.

Tìm hiểu về cây hoa cát đằng

Cây được đánh giá là một trong số các cây che nắng tốt nhất vì tán lá dầy và to, phát triển nhanh lại có hoa đẹp mát mắt buông rủ mềm mại. Cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn về loài hoa này thông qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu chung về hoa cát đằng 

– Tên gọi khác: dây bông xanh, cây bông báo, dây cát đằng

– Tên tiếng anh: Blue trumpet vine, Sky flower

– Tên khoa học: Thunbergia grandiflora

– Họ Ô rô:  Acanthaceae

– Nguồn gốc: cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Châu Á.

Tìm hiểu về cây hoa cát đằng

Đặc điểm hình thái cây hoa cát đằng 

– Cát đằng thuộc loại cây thân leo hóa gỗ, phát triển nhanh, sống lâu năm, thường xanh, cây nhiệt đới. Dây cát đằng có thể phát triển khoảng 3-10m chiều dài.

– Cành nhánh cây dài, mềm, cuống và giá thể hay xoắn vào nhau.

– Cây có lá đơn, mọc đối có cuống dài, phiến lá rộng, mép lá hơi có răng cưa, nhọn đầu. Lá cây có hình elip đến hình tim, màu xanh đậm dài 10-20 cm được bao phủ bởi 1 lớp lông mềm với gân lá nổi rõ.

– Hoa cát đằng dạng ống có hình loa kèn dài 7.6 cm, màu xanh tím với họng màu vàng đến màu kem sọc xanh hoặc cũng có loại hoa cát đằng màu trắng. Hoa mọc riêng lẻ hoặc trong mọc thành chùm theo các cụm. Hoa nở quanh năm rất đẹp.

– Cát đằng có quả nang với đuôi nhọn, nhắn, có màng bao dạng lưới, quả ăn được.

Tìm hiểu về cây hoa cát đằng

Đặc điểm sinh trưởng 

Cây cát đằng leo được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Gieo hạt mất nhiều thời gian, ra hoa chậm, tỷ lệ nảy mầm thấp, tốn công chăm nên giâm cành là cách làm nhanh chóng và hiệu quả hơn.

  • Là cây ưa sáng, chịu nắng nóng tốt
  • Cây có khả năng chịu hạn, chịu ẩm tốt.
  • Thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Mùa Đông cây thường rụng bớt lá và lụi dần đi, đến mùa xuân lại hồi sinh trở lại.
  • Hoa nở vào buổi sáng sớm rồi nhẹ nhàng cụp lại khi đêm xuống nên hoa khá bền

Tìm hiểu về cây hoa cát đằng

Công dụng của cây cát đằng

  • Là một loài cây thích hợp để trồng trang trí trong các sân vườn biệt thự hoặc trồng tạo giàn che mát cực hiệu quả.
  • Cát đằng được trồng thành cổng vòm buông xuống những chuỗi hoa mềm mại, tạo vẻ đẹp lãng mạn cho khuôn viên nhà. Vừa che nóng hiệu quả, vừa đem lại không gian sạch sẽ trong lành.

  • Dây cát đằng có ý nghĩa phong thủy rất tốt, tượng trưng cho tình yêu bền đẹp nên rất được các cặp đôi đang yêu nhau lựa chọn.

Ngoài công dụng làm cảnh quan, lá cát đằng còn dùng để khử độc, hạ sốt, nước ép dụng đặt vào tai cho người điếc, đắp vào vết bỏng hay đứt tay.

Tìm hiểu về cây hoa cát đằng

Hoa leo giàn che mát ngày hè

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá