Hoa cúc thơm Feverfew (Tanacetum parthenium) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc được cho là có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Cúc thơm hay còn gọi là cỏ thơm được sử dụng để hạ sốt, điều hòa kinh nguyệt, trị viêm khớp, bệnh vảy nến, dị ứng, hen suyễn, ù tai, chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa. Đặc biệt Feverfew là thảo dược điều hòa vận mạch não và giảm đau đầu tự nhiên, có khả năng chữa bệnh đau nửa đầu. Cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn về loại cây này thông qua bài viết dưới đây!

Hoa cúc thơm Feverfew - Tanacetum parthenium

Tìm hiểu chung về hoa cúc thơm Feverfew

- Tên thường gọi: Cúc thơm

- Tên gọi khác: Cỏ thơm

- Tên tiếng anh: Feverfew

- Tên khoa học: Tanacetum parthenium

- Học Cúc (Asteraceae)

- Nguồn gốc: Loài này mọc tự nhiên tại vùng bán đảo Balkan. Ngày nay Feverfew được trồng ở Úc, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và Bắc Phi. Vào giữa thế kỷ 19, Feverfew đã được biết đến tại Hoa Kỳ. Cây này mọc dọc bờ sông, trên các cánh đồng, vùng đất hoang và dọc đường biên giới giữa phía đông Canada với Maryland và phía Tây của Missouri.

Hoa cúc thơm Feverfew - Tanacetum parthenium

Hoa cúc thơm Feverfew - Tanacetum parthenium

Đặc điểm cây hoa cúc thơm

Hoa cúc thơm Feverfew có thân ngắn, dạng bụi cao từ 0.3m đến 1m. Lá màu vàng xanh thường dài dưới 8cm, có lông và đối xứng. Cụm hoa màu vàng hình ống có từ 10 đến 20 cánh màu trắng, nở từ tháng Bảy đến tháng Mười, đường kính khoảng 2cm.

Hoa cúc thơm Feverfew - Tanacetum parthenium

Đây là một loại cây sống lâu năm có mùi thơm ngắn, rậm rạp. Hoa cúc thơm giống với hoa cúc (Matricaria chamomilla), đôi khi chúng bị nhầm lẫn với nhau. Hoa cúc thơm có mùi nồng và đắng, những chiếc lá màu xanh vàng mọc xen kẽ với những bông hoa màu vàng khiến chúng trông giống như cụm dày đặc có đỉnh dẹt.

Hoa cúc thơm Feverfew - Tanacetum parthenium

Thành phần trong cây cúc thơm Feverfew

Cúc thơm chứa nhiều sesquiterpene lacton và parthenolide. Các thành phần hoạt tính tiềm năng khác bao gồm flavonoid glycosid và pinene. Nó có nhiều đặc tính dược lý, chẳng hạn như chống ung thư, chống viêm, tăng cường tim, chống co thắt, an thần và có thể như một loại thuốc xổ giun.

Hoa cúc thơm Feverfew - Tanacetum parthenium

Lợi ích và công dụng của cây hoa cúc thơm

Loại thảo mộc gây sốt này có một lịch sử lâu đời được sử dụng trong y học cổ truyền và dân gian, đặc biệt trong các nhà thảo dược Hy Lạp và Châu Âu thời kì đầu. Feverfew là một cây thuốc theo dân gian được sử dụng để điều trị:

 • Cảm sốt,
 • Giảm chứng đau nửa đầu,
 • Viêm khớp dạng thấp,
 • Đau dạ dày,
 • Đau răng,
 • Côn trùng cắn,
 • Vô sinh và các vấn đề kinh nguyệt và chuyển dạ khi sinh con.
 • Bệnh vẩy nến,
 • Dị ứng,
 • Hen suyễn,
 • Ù tai, chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa.
 • Có khả năng chống lại ung thư
 • Ngăn ngừa cúc máu đông

Tên của cây cúc thơm (feverfew) bắt nguồn từ tiếng la tinh Fbrifugia có nghĩa là thuốc giảm sốt. Theo truyền thống, feverfew được sử dụng để điều trị sốt và các tình trạng viêm nhiễm khác. Trên thực tế, chúng được một số người gọi là aspirin thời trung cổ.

Feverfew chứa nhiều hợp chất hoạt tính, chẳng hạn như flavonoid và dầu dễ bay hơi, tuy nhiên hợp chất được các nhà khoa học quan tâm nhất là parthenolide, được tìm thấy trong lá của cây. Các nghiên cứu từ xa xưa đã chỉ ra rằng, parthenolide có thể đứng sau hầu hết các lợi ích sức khỏe tiềm năng của cúc thơm.

Hoa cúc thơm Feverfew - Tanacetum parthenium

Lịch sử sử dụng

Thảo dược Feverfew có một lịch sử sử dụng rất lâu đời, đặc biệt bởi các nhà thực vật học ở Hy Lạp và Châu Âu. Người Hy Lạp cổ gọi cây này là Parthenium, bắt nguồn từ việc người ta dùng loài này để cứu sống một người đàn ông bị ngã từ đền Parthenon trong quá trình xây dựng ngôi đền này vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên. Tên này cũng có thể bắt nguồn từ việc loài này được dùng để điều trị chứng đau bụng hành kinh đối với những người con gái trẻ, vì từ Parthenos trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "trinh nữ". Có thể tên tiếng Anh Feverfew bắt nguồn từ đặc điểm cây có lông được gọi là featherfew (feather: lông; few: một chút), hoặc từ tác dụng hạ sốt giảm đau (fever: sốt; few: ít hơn)

Vào thế kỷ thứ nhất, Bác sĩ Hy Lạp Dioscorides đã dùng feverfew như một chất giảm đau - hạ sốt. Feverfew cũng được biết đến như "aspirin thời trung cổ" hay "aspirin" của thế kỷ 17. Vào năm 1963, cây này được khuyến cáo để chữa những chứng đau đầu trong cuốn sách Gerad's Herbal.

Hoa cúc thơm Feverfew - Tanacetum parthenium

Tổng quan: Trên cơ sở hàng loạt nghiên cứu bởi các tổ chức uy tín trên khắp thế giới, các nhà khoa học đã kết luận: Cúc thơm Feverfew có tác dụng hữu ích trong điều trị dự phòng Hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch). Ngoài ra, còn được sử dụng trong đau đầu do thiếu máu lên não, thiểu năng tuần hoàn não, đau đầu cụm, đau đầu kinh nguyệt và các bệnh đau đầu nguyên phát khác.

Hoa cúc thơm Feverfew - Tanacetum parthenium

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá