9 minutes read

Cách cắt tỉa cây trúc đào để kiểm soát sự phát triển của cây

Cách cắt tỉa cây trúc đào

Nếu không cắt tỉa, cây trúc đào có thể cao tới 3-6m. Cắt tỉa cây trúc đào không chỉ có thể làm cho cây có kích thước dễ quản lý hơn, nó còn có thể buộc thân cây phân nhánh ra, điều này sẽ giúp cây của bạn có hình dạng đẹp, gọn gàng và hấp dẫn hơn. Cây trúc đào là loại cây mạnh có thể chịu được lượng tỉa cành tốt, nhưng bạn nên đảm bảo rằng bạn tỉa cây trúc đào theo cách lành mạnh nhất có thể cho cây.

Vì vậy, Trồng hoa sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách cắt tỉa cây hoa trúc đào làm đẹp cảnh quan chi tiết qua các bước dưới đây:

Cách cắt tỉa cây trúc đào

1. Cắt tỉa cây trúc đào hàng năm

– Bước 1: Cắt tỉa vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.

Mục tiêu thực hiện việc cắt tỉa cây trúc đào ít nhất một lần một năm ngay sau khi chúng nở hoa vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu (giữa tháng 9). Việc cắt tỉa này sẽ giúp bạn định hình cây và kích thích tăng trưởng khỏe mạnh.

  • Cắt tỉa vào thời điểm này sẽ không can thiệp vào sự nở hoa của cây, bởi vì đó là sau khi cây đã nở hoa cho mùa.
  • Đừng tỉa vào tháng mười. Cắt tỉa quá muộn có thể làm cho các phần bị cắt gần đây của cây dễ bị tổn thương trong mùa đông.

– Bước 2: Đeo găng tay.

Việc đeo găng tay khi bạn tỉa cây trúc là điều cần thiết. Cây trúc đào là cây có chứa chất độc, và trong khi phần lớn nó chỉ nguy hiểm khi ăn vào, nó có thể gây kích ứng da và viêm khi xử lý. Đó là lý do tại sao tốt nhất nên đeo găng tay khi cắt tỉa hoặc xử lý cây.

  • Bạn cũng có thể cân nhắc việc đeo kính bảo hộ nếu bạn có làn da hoặc mắt nhạy cảm.
  • Hãy lưu ý rằng độc tố trong cây trúc đào chủ yếu có trong nhựa cây.

Găng tay làm vườn Gardena

Găng tay làm vườn Gardena 

– Bước 3: Cắt bỏ các chồi mới ở gốc cây.

Chồi mới, còn được gọi là mút hoặc chồi cơ bản, là những nhánh của cây mọc ra khỏi gốc cây. Sử dụng kéo cắt tỉa chuyên dụng (Mua tại đây) để cắt chúng càng gần cơ sở càng tốt.

  • Những chồi này có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của cây. Vì cây sẽ bắt đầu dành năng lượng của mình để duy trì chồi, thay vì đầu tư tất cả năng lượng vào cây trúc đào để nở hoa.

Cách cắt tỉa cây trúc đào

– Bước 4: Cắt một nửa chiều cao cây trúc đào.

Cắt cây trúc đào đến một nửa chiều cao bạn muốn cho toàn bộ cây. Điều này sẽ thực sự khuyến khích sự phát triển và phân nhánh. Ví dụ, nếu bạn muốn cây trúc đào của bạn cao 1m, hãy cắt thân cây tại 0.5 m. Cây trúc đào của bạn sẽ tiếp tục phát triển và sẽ đạt tới 1m khi các nhánh mọc vào.

Cách cắt tỉa cây trúc đào

– Bước 5: Cắt tỉa, tạo dáng cây trúc đào.

Sau khi cắt thân cây đến độ cao mong muốn; quyết định xem bạn có muốn thay đổi hình dạng tổng thể của cây không. Khi cắt cành, hãy cắt ngay phía trên các nút lá. Các nút là các phần mà ba lá đi ra từ nhánh. Cắt ngay phía trên các nút khuyến khích ra hoa.

  • Cây của bạn có thể có một số nhánh nhô ra làm mất hình dạng tự nhiên của cây. Cắt những nhánh này để tạo dáng, định hình lại cấu trúc cho cây.
  • Bạn cũng có thể định hình lại cây trúc đào thành nhiều hình dạng cây hơn bằng cách cắt những nhánh gần dưới cùng của cây, để lại khu vực xung quanh gốc.

Cách cắt tỉa cây trúc đào

2. Loại bỏ các chi nhánh chết

Ngoài việc cắt tỉa hàng năm của bạn, bạn cũng nên cắt tỉa khi bạn nhìn thấy những cành hoặc hoa bị chết và bị hỏng. Đặc biệt nếu đó là một cây trồng cũ, hoặc nếu nó tiếp xúc với sâu bệnh, nó sẽ cần được cắt tỉa để loại bỏ các phần không lành mạnh.

– Bước 1: Kiểm tra cây thường xuyên để loại bỏ toàn bộ các nhánh hỏng, chết.

– Bước 2: Đeo găng tay khi cắt tỉa cây trúc đào để đảm bảo nhựa cây độc hại không dính vào da của bạn.

– Bước 3: Nhìn vào cây trúc đào ở gần và từ mọi phía. Lưu ý bất kỳ chồi hoặc thân cây trông sắp chết. Cây càng già và càng to, bạn sẽ càng thấy nhiều phần đã qua.

– Bước 4: Cắt bỏ những cành bị hư hỏng bằng kéo cắt làm vườn chuyên dụng (Mua tại đây). Cắt các nhánh chết hoặc bị hư hỏng của cây trúc đào. Cố gắng cắt chúng một vài cm bên dưới nơi phần bị hư hỏng bắt đầu. Nếu bạn không cắt toàn bộ phần bị hư hỏng, chi nhánh sẽ không thể tái sinh một cách lành mạnh.

– Bước 5: Cắt toàn bộ thân cây bị hư hại sát gốc. Nếu cây trúc đào không chỉ bị hư hại trên các nhánh của nó, mà trên toàn bộ thân cây, hãy cắt bỏ toàn bộ thân cây. Cây trúc đào là một loại cây cực kỳ đàn hồi; do đó, thậm chí cắt toàn bộ thân cây sẽ không làm hại cây. Thân cây này cuối cùng sẽ mọc lại, và sẽ phát triển khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

Cách cắt tỉa cây trúc đào

3. Hoàn thiện sau khi cắt tỉa cây trúc đào

– Bước 1: Bón phân cho cây sau khi cắt tỉa bằng phân đạm khoảng một đến ba lần một năm; sau khi bạn cắt tỉa cây hàng năm. Cây trúc đào của bạn sẽ cần các chất dinh dưỡng mà phân bón cung cấp để tái sinh và nở hoa.

– Bước 2: Tưới nước cho cây sau khi cắt tỉa có thể giúp cây mọc lại.

– Bước 3: Vứt bỏ toàn bộ các phần đã cắt để tránh chất độc từ nhựa gây hại cho người khác.

– Bước 4: Rửa sạch dụng cụ và vệ sinh tay của bạn.

Cách cắt tỉa cây trúc đào

Xem thêm